Sat, 12 / 2017 | honglygco

Ho là một trong những triệu chứng thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên nếu không biết điều trị đúng cách thì sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Dưới đây là những sai lầm thường gặp khi trị ho cho con.

Cũng giống như sổ mũi, ho là triệu chứng thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên các bạn không nên tự ý điều trị cho con. Dưới đây là một số sai lầm kinh điển mà nhiều mẹ mắc phải:

Điểm danh những sai lầm mà các bà mẹ hay mắc khi trị ho cho con

Lạm dụng kháng sinh tùy tiện

Ngay khi con có những dấu hiệu như ho và sổ mũi nhiều bà mẹ cuống cuồng đi mua kháng sinh cho con dùng ngay. Hành động này của mẹ chẳng những không giúp bé nhanh khỏi bệnh mà còn có thể gây ra nhiều tác dụng phụ cho con. Thứ nhất bé có thể bị rối loạn tiêu hóa do kháng sinh tiêu diệt hết những vi khuẩn tốt trong dạ dày của bé. Sau đó tạo điều kiện cho vi khuẩn xấu xâm lấn dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa tiêu chảy nhiều ngày. Thứ hai là dùng kháng sinh tùy tiện không theo đơn sẽ khiến cho con phải đối mặt với hiện tượng kháng kháng sinh sau này.

Điểm danh những sai lầm mà các bà mẹ hay mắc khi trị ho cho con

Cho trẻ dùng thuốc liều mạnh

Nhiều mẹ có suy nghĩ cho con uống thuốc liều cao để bé mau khỏi bệnh. Nhưng mẹ có biết rằng để điều trị cho con thì cần có thời gian. Ít nhất một đợt điều trị sẽ phải kéo dài từ 5 – 7 ngày. Không nên vì nóng vội mà cho con uống thuốc liều cao vì như vậy có thể dẫn đến nguy cơ sốc thuốc.

Tự ý ngưng thuốc trong thời gian điều trị

 Khi thấy có con có biểu hiện đỡ ho nhiều bà mẹ thường tự ý dừng thuốc không cho con uống nữa. Theo các bác sĩ thì điều này rất nguy hiểm. Vì một phác đồ điều trị kháng sinh thông thường có thể kéo dài từ 1 – 2 tuần. Việc mẹ dừng đột ngột kháng sinh sẽ khiến cho con bị kháng thuốc và dễ bị tái phát. Sau đó uống thuốc lại phải dùng loại nặng hơn.

Điểm danh những sai lầm mà các bà mẹ hay mắc khi trị ho cho con

Dùng siro trị ho cho con

Các loại siro trị ho thực ra chỉ là loại thuốc ức chế ho giúp giảm cơn ho của trẻ. Khi trẻ uống siro ho sẽ giảm ho tức thời nhưng loại thuốc này cũng có tác dụng phụ. Đó là khiến cho con bị mẫn cảm hơn nhiều bé còn bị mắc hen suyễn sau khi điều trị với siro ho.

Điểm danh những sai lầm mà các bà mẹ hay mắc khi trị ho cho con

Qúa tin vào phương pháp dân gian

Nhiều bà mẹ vì quá tin các phương pháp dân gian mà thành ra hại con. Vì chữa bệnh bằng dân gian chỉ tốt khi bé mới chớm bị bệnh và chữa ngay thì hiệu quả. Khi bệnh có dấu hiệu chuyển nặng mẹ cần đưa con đến các cơ sở y tế để được khám chữa bệnh mới chính xác. Việc điều trị đúng phác đồ sẽ giúp con nhanh khỏi bệnh hơn ít ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Trên đây là những sai lầm thường thấy mà các mẹ cần tránh khi điều trị ho cho trẻ em. Nếu các mẹ còn mắc những sai lầm này cần sửa chữa ngay để đảm bảo chăm sóc cho con được tốt nhất. Điều trị đúng người đúng bệnh.

Bài viết cùng chuyên mục