Fri, 09 / 2017 | honglygco

Trên thực tế có một số thực phẩm chứa hàm lượng chất xơ thấp hay chứa nhiều chất béo không bão hòa dễ gây táo bón ở trẻ em. Do đó, các mẹ mẹ cần tránh để không cho vào thực đơn của bé nhé.

Hầu như tất cả mọi đứa trẻ đều gặp tình trạng táo bón một vài lần trong giai đoạn đầu đời. Nếu tình trạng này trở nên phổ biến thì rất có thể là do chế độ ăn uống của trẻ không được khoa học. Bé đã ăn quá nhiều thực phẩm có hàm lượng chất xơ thấp và nhiều chất béo bão hòa. Dưới đây là các loại thực phẩm mà mẹ cần tránh không cho con ăn:

Điểm mặt các loại thực phẩm dễ gây táo bón ở trẻ em

Đồ ăn nhanh.

Các loại thức ăn nhanh

Các bé thường rất thích thức ăn nhanh pizza, gà rán, khoai tây chiên…vì nó có hương vị thơm ngon và màu sắc bắt mắt. Tuy nhiên các loại thực phẩm này có hàm lượng chất xơ rất thấp, lượng chất béo lại cao nên dễ gây ra tình trạng béo phì cho bé. Ngoài ra còn khiến cho bé bị đầy hơi, khó tiêu và táo bón.

Điểm mặt các loại thực phẩm dễ gây táo bón ở trẻ em

Các chế phẩm từ sữa như phô mai, váng sữa có khả năng gây táo bón ở trẻ em.

Các chế phẩm từ sữa

>>>Xem thêm nội dung: Bé 13 tháng tuổi ăn cơm được chưa vậy?  Giải đáp thắc mắc cho mẹ

 Các chế phẩm từ sữa như bơ, pho mát và kem có hàm lượng chất xơ rất thấp. Trong khi đó hàm lượng chất béo bão hòa lại cao nên có khả năng dễ gây táo bón cho trẻ em. Do đó, các bạn cho bé ăn các loại thực phẩm này hạn chế. Một tuần chỉ nên cho ăn từ 3 – 4 lần.

Điểm mặt các loại thực phẩm dễ gây táo bón ở trẻ em

Ăn nhiều đường ngọt.

Đồ ngọt

Đồ ngọt như bánh ngọt, bánh nướng, kẹo…luôn là món ăn ưa thích của các bé. Nhưng tất cả các chế phẩm có hàm lượng đường cao thì chất xơ rất thấp. Nên ăn nhiều bánh kẹo ngọt là nguyên nhân gây ra tình trạng táo bón ở trẻ em. Đồng thời nếu trẻ ăn nhiều đường ngọt còn dễ bị sâu răng, sún răng.

Điểm mặt các loại thực phẩm dễ gây táo bón ở trẻ em

Ăn thịt đỏ.

Thịt đỏ

Bản thân thịt đỏ là loại thịt rất giàu dinh dưỡng nhưng nếu bạn cho bé ăn quá nhiều sẽ khiến cho trẻ thiếu đi chất xơ cần thiết. Đó chính là nguyên nhân gây tình trạng táo bón cho trẻ. Nên mẹ dù có muốn cho con ăn để tăng cường dinh dưỡng cũng không nên cho ăn nhiều. Nếu có ăn các bạn cũng phải kết hợp với các loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ, tinh bột để giúp cơ thể tiêu hóa tốt hơn.

Điểm mặt các loại thực phẩm dễ gây táo bón ở trẻ em

Đồ ăn chiến rán nhiều dầu mỡ.

Đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ

Trên thực tế, mọi đứa trẻ đều yêu thích các loại đồ ăn chiên rán  nhiều dầu mỡ. Vì các loại thực phẩm này thơm ngon và kích thích vị giác. Tuy nhiên, thực phẩm khi đã chiên rán lên thì thường ít chất dinh dưỡng. Ngoài ra, còn chứa nhiều loại chất béo chưa bão hòa nên tích tụ trong dạ dầy của bé gây lên tình trạng khó tiêu, chậm tiêu, táo bón. Trẻ em ăn nhiều đồ chiên rán còn đứng trước nguy cơ béo phì cao.

Trên đây là các thực phẩm có khả năng gây táo bón ở trẻ em mà các mẹ cần phải lưu ý. Trong quá trình thiết lập khẩu phần ăn uống cho bé các mẹ cần phải đặc biệt chú  ý tránh loại thực phẩm này ra. Đồng thời khuyến khích bé ăn thật nhiều rau, củ, quả để cung cấp vitamin và chất xơ.

Bài viết cùng chuyên mục