Tue, 10 / 2017 | honglygco

Chảy máu chân răng và viêm lợi là một trong những căn bệnh phổ biến nhiều mẹ bầu mắc phải khi mang thai. Nguyên nhân là do sức đề kháng bị giảm sút dẫn đến viêm nhiễm chân răng. Để điều trị chứng chảy máu chân răng và viêm lợi cho các bà bầu hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Viêm lợi chảy máu chân răng tuy không ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi nhưng lại khiến cho các mẹ bầu khó khăn trong ăn uống dẫn đến mệt mỏi, thiếu chất. Dưới đây là một số lưu ý khi điều trị chứng chảy máu chân răng cho các bà bầu tham khảo:

Điều trị chứng chảy máu chân răng viêm lợi cho các bà bầu

Chảy máu chân răng viêm lợi là bệnh thường gặp ở các chị em phụ nữ mang thai.

Nguyên nhân gây tình trạng chảy máu chân răng viêm lợi

Trong quá trình mang thai sự thay đổi về các hoocmon chính là nguyên nhân khiến hco các mô nướu trở lên nhạy cảm hơn. Nó dễ bị viêm nhiễm và khi có tác động dù nhẹ cũng có thể dẫn đến chảy máu. Ngoài ra, nguyên nhân chính cũng là do chế độ vệ sinh răng miệng không tốt để các mảng bám hình thành nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

Điều trị chứng chảy máu chân răng viêm lợi cho các bà bầu

Nguyên nhân có  thể do chế độ vệ sinh răng miệng kém.

Hướng dẫn điều trị chảy máu chân răng và viêm lợi

Đối với bà bầu thì việc điều trị tất cả các bệnh đều khó khăn vì họ không được sử dụng thuốc. Nếu sử dụng thuốc có thể sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Do đó, các liệu pháp từ tự nhiên vẫn được ưu tiên hơn. Dưới đây là một số bài thuốc dân gian điều trị viêm lợi cho các bà bầu:

Bài thuốc 1:

Nguyên liệu cần chuẩn bị hoài sơn 12 gam, sơn thù 12 gam, đan bì 10 gam, trạch tả 10 gam, sinh địa 12 gam, đại táo 12 gam, chi tử 12 gam, cam thảo 12 gam. Tất cả các vị thuốc đem rửa sạch sau đó cho vào ấm sắc ngày 1 thang mỗi lần chắt được khoảng 1 bát nước.

Bài thuốc 2:

Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm rễ cỏ xước 16 gam, nam hoàng bá 16 gam, nam tục đoạn 16 gam, bạch truật 12 gam, cam thảo 12 gam, trần bì 10 gam, liên nhục 10 gam. Ngày sắc 1 tháng mỗi lần chắt ra 1 bát nước uống 3 lần/ 1 ngày.

Điều trị chứng chảy máu chân răng viêm lợi cho các bà bầu

Trị viêm lợi bằng bài thuốc dân gian.

Bài thuốc 3:

Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm lá hương nhu 16 gam, rau má 24 gam, hoàng liên 10 gam, chi tử 12 gam, hoàng cẩm 10 gam, đan sâm 16 gam, đương quy 12 gam, cam thảm 12 gam. Tất cả các nguyên liệu cho vào ấm sắc thuốc đổ ngập nước đun sôi cạn khi chỉ còn 1 – 3 bát nước thì bớt ra để xúc miệng hàng ngày. Mỗi ngày xúc miệng 3 lần sau khi ăn và đánh răng xong.

Bài thuốc 4:

Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm hoàng liên 100 gam cho vào chai thủy tinh đổ ngập rượu vào ngâm sau 1 tuần là mẹ có thể dùng được. Mỗi ngày dùng 3 lần sau khi đánh răng sạch sẽ dùng tăm bông chấm rượu này vào chân răng và các kẽ răng để trong vòng 20 phút sau đó xúc miệng nước ấm làm sạch.

Trên đây là một số bài thuốc dân gian điều trị chảy máu chân răng và viêm lợi cho các bà bầu tham khảo. Nhưng cách này khá đơn giản và lành tính nên các mẹ có thể áp dụng nhanh và hiệu quả mà không lo ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng.

Bài viết cùng chuyên mục