Sat, 09 / 2017 | honglygco

Biếng ăn là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi ở trẻ em. Vì thế các bà mẹ cần phải lưu ý để cải thiện chế độ ăn hàng ngày cho bé. Dưới đây là một số lưu ý về dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn mà mẹ cần nắm vững.

Dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn khác biết hơn so với những bé bình thường vì luôn cần bổ sung rất nhiều dưỡng chất và vitamin cho cơ thể của bé bắt kịp đà tăng trưởng.

Dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn mà mẹ cần nắm vững

Vitamin D tiền chất giúp cơ thể tổng hợp canxi.

Vitamin D

Vitamin D cũng là một chất hỗ trợ tích cực việc hấp thu kẽm, cũng như các vitamin và khoáng chất khác cho cơ thể bé phát triển toàn diện. Ví dụ như hấp thụ canxi, magiê, sắt, phốt pho và vitamin A… Khi cơ thể thiếu vitamin D sẽ không hấp thu đủ khoáng chất và có thể xảy ra, gây cảm giác mệt mỏi chán ăn.

Dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn mà mẹ cần nắm vững

Kẽm giúp bé ăn ngon miệng hơn.

Kẽm

Kẽm là chất quan trọng ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa của bé. Khi cơ thể bé thiếu kẽm là mất cảm giác ngon miệng. Việc thiếu hụt khoáng chất này trong trẻ sơ sinh có thể dẫn đến chậm phát triển,  các giác quan bị mất nhạy cảm đặc biệt là vị giác. Nếu thiếu kẽm trong một thời gian kéo dài đến tuổi thiếu niên, sự trưởng thành tình dục có thể bị ức chế. Do đó, bố mẹ cần tăng cường bổ sung cho con các thực phẩm giàu kẽm bao gồm đậu đen, giá đỗ, đậu lima, đậu xanh, thịt đỏ và ngũ cốc…vào bữa ăn hàng ngày.

Dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn mà mẹ cần nắm vững

Các vitamin Nhóm B rất quan trọng.

Các vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B12)

Cơ thể con người không thể thiếu được các vitamin nhóm B bao gồm B1, B2, B3, B12… Bởi vì chúng sẽ kết hợp với nhau để giúp cho cơ thể bé khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng, phát triển hệ thần kinh và tăng cường quá trình trao đổi chất. Từ đó giúp bé  ăn ngon miệng và hấp thu tốt hơn. Vì vậy mỗi ngày mẹ cần chú trọng bổ sung cho bé một lượng vitamin nhóm B nhất định thông qua các thực phẩm như: bánh mì, khoai tây, chuối, đậu lăng, tiêu, cá ngừ, các loại đậu, các loại hạt, các loại trứng, ngũ cốc và bột yến mạch, ức gà, nước ép cà chua…

Chất xơ

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra khi cơ thể thiếu chất xơ, bé sẽ bị táo bón. Nếu bé bị táo bón kéo dài thì sẽ khiến cho chất độc ứ đọng trong cơ thể gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa. Bé ăn không ngon miệng, chán ăn. Đồng thời, nếu bé không thể đi đại tiện đều đặn hàng ngày giúp cơ thể thải chất độc thường xuyên thì chất độc sẽ ngấm từ phân vào máu ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn mà mẹ cần nắm vững

Lysine có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa đâu nành…

Lysine

Lysine là khoáng chất cơ bản giúp trẻ ăn ngon miệng, gia tăng chuyển hóa, hấp thu tối đa dinh dưỡng và phát triển chiều cao. Chất này cũng giúp tăng cường hấp thu canxi, ngăn cản sự bài tiết chất khoáng ra ngoài cơ thể. Lysine có chứa nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa đậu nành… nhưng rất dễ bị phá hủy khi chế biến. Vì vậy, khi mẹ nấu thức ăn nên học cách chế biến thực phẩm để giữ lại nhiều lysine nhất.

Dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn yêu cầu cân đối và đầy đủ chất. Nên bố mẹ muốn con phát triển khỏe mạnh đừng quên nạp đủ năng lượng cho con mỗi ngày nhé.

Bài viết cùng chuyên mục