Fri, 12 / 2017 | honglygco

Thiếu canxi sẽ làm chậm sự phát triển của trẻ sơ sinh con còi cọc chậm lớn và đặc biệt là trí não kém phát triển. Vì vậy các mẹ cần phát hiện sớm các dấu hiệu thiếu canxi ở trẻ em để có biện pháp bổ sung kịp thời. Dưới đây là 7 dấu hiệu cơ bản cho các mẹ tham khảo.

Canxi không chủ cần thiết để cấu tạo lên hệ xương và răng phát triển mà còn giúp trí não bé thông minh hơn. Nếu để thiếu canxi thì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất của bé. Nên nếu thấy những dấu hiệu này cần phải bổ sung canxi gấp cho con:

Đọc vị 7 dấu hiệu thiếu canxi ở trẻ em mà mẹ cần lưu ý

Thóp mềm và lâu liền

Thóp của trẻ em thường sẽ tự đóng lại sau 1 năm. Nhưng đối với những trẻ thiếu canxi thì khoảng thời gian này có thể kéo dài hơn. Do cơ thể không cung cấp đủ canxi để đóng thóp lại. Nếu sai 12 – 18 tháng mà mẹ sờ đầu con vẫn thấy mềm và lõm hẳn xuống, người hay mệt mỏi thì có thể bé đã bị thiếu canxi.

Móng tay giòn, yếu

Móng tay được cấu tạo là chất sừng mà thành phần chính do canxi tạo nên. Nếu móng tay của con dễ gãy hơn bình thường thì cũng báo hiệu con đang bị thiếu canxi.

Đọc vị 7 dấu hiệu thiếu canxi ở trẻ em mà mẹ cần lưu ý

Răng mọc chậm men răng xấu

Bé cần được cung cấp một lượng canxi vừa đủ để có một hàm răng khỏe mạnh. Vì vậy, nếu mẹ thấy con quá lâu chưa mọc được chiếc răng nào. Trẻ quá 8 tháng chưa mọc răng, có mọc không đều bị lệch là do thiếu canxi. Bên cạnh đó men răng vừa xấu vừa xỉn màu cũng là dấu hiệu thiếu canxi mà các mẹ phải để ý.

Đọc vị 7 dấu hiệu thiếu canxi ở trẻ em mà mẹ cần lưu ý

Xương chân biến dạng biết đi muộn

Một dấu hiệu dễ nhận biết nữa của thiếu canxi đó là phần xương chân của bé bị biến dạng. Chân có thể cong hình chữ O và chữ X. Dáng đi không bình thường các cơ mềm và không săn chắc. Con sẽ biết đi chậm hơn các bạn đồng lứa nhiều. Hơn một tuổi có thể chưa chập chững biết đi được.

Mắc các bệnh về đường hô hấp

Để duy trì một hệ miễn dịch khỏe mạnh thì mẹ cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho con. Trong số đó  viatmin D rất quan trọng đối với sức đề kháng của bé. Những đứa trẻ bị thiếu vitamin D thường có thể chất suy yếu dễ mắc các bệnh như viêm phổi, viêm phế quản, viêm mũi…

Đọc vị 7 dấu hiệu thiếu canxi ở trẻ em mà mẹ cần lưu ý

Giật mình và quấy khóc vào ban đêm

Trẻ em hay trẻ sơ sinh nếu thiếu canxi thì sẽ ảnh hưởng đến hoạt động hệ thần kinh trung ương của bé. Làm tắc nghẽn chất dẫn truyền thần kinh, thư giãn não và tạo giấc ngủ sâu. Nên trẻ bị thiếu canxi thường có biểu hiện là hay giật mình, khó ngủ, trằn trọc, bất an. Nhiều bé còn khóc dạ đề cả tháng trời nên mẹ cần hết sức lưu ý.

Đọc vị 7 dấu hiệu thiếu canxi ở trẻ em mà mẹ cần lưu ý

Đổ mồ hôi trộm vào ban đêm

Trẻ sơ sinh nếu bị thiếu canxi sẽ bị ra nhiều mồ hôi trộm nhất là ở phần đầu và gáy ngay cả khi thời tiết đang lạnh. Đặc biệt ngay cả trong lúc con ngủ mẹ cũng thấy mồ hôi ra ướt đầu. Nếu con bị ra quá nhiều mồ hôi vào ban đêm các mẹ cần lấy khăn bông mềm lau sạch cho con vì nếu không để con bị ngấm mồ hôi sẽ lạnh.

Trên đây là những dấu hiệu thiếu canxi đơn giản dễ nhận biết nhất cho các mẹ tham khảo. Do đó, các bạn thấy 1 trong các dấu hiệu này cần đưa con đến bệnh viên khám chữa để xác định cụ thể tình trạng có phương án bổ sung thích hợp.

Bài viết cùng chuyên mục