Sat, 11 / 2017 | honglygco

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 6 tuổi giấc ngủ rất quan trọng đối với sự phát triển của bé. Theo các chuyên gia thì trẻ sơ sinh lớn lên trong lúc ngủ vì thế mẹ cần đảm bảo cho con ngủ đủ giấc để bé phát triển toàn diện. Vậy làm thế nào khi trẻ sơ sinh ít ngủ?

Trẻ sơ sinh ít ngủ có rất nhiều nguyên nhân nhưng đa phần là do con có thể đang mắc một số bệnh lý nào đó dẫn đến việc bé không ngủ ngon và ngủ sâu giấc được.

Mẹ đối phó thế nào khi trẻ sơ sinh ngủ ít

Nguyên nhân khiến cho trẻ sơ sinh ít ngủ

Thông thường trẻ sơ sinh sẽ dành toàn bộ thời gian trong 1 ngày cho việc ngủ. Ví dụ như ngày có 24 tiếng thì bé sẽ ngủ đến 12 – 16 tiếng đồng hồ còn thời gian còn lại sẽ dành để ăn và vui chơi. Nếu bé không ngủ đủ giấc sẽ sinh ra quấy khóc, mệt mỏi và không chịu ăn ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bé. Dưới đây là 1 vài lý do đẫn đến việc bé sơ sinh khó ngủ và ít ngủ:

Thứ nhất có thể do con nhạy cảm chưa thích ứng được với môi trường bên ngoài. Khi mới sinh ra đời các bé thường cảm thấy bang khuâng, trống trải vì vừa được bao bọc trong tổ kén ấm áp và an toàn. Thì bây giờ bé phải tiếp xúc với môi trường rộng lớn xung quanh với đầy đủ những tiếng động hỗn độn. Điều này sẽ khiến cho các bé cảm thấy bất an nên khó ngủ.

Mẹ đối phó thế nào khi trẻ sơ sinh ngủ ít

Thứ hai do mẹ thường cho bé ăn nhiều vào ban đêm. Dẫn đến việc bé hình thành phản xạ đòi ăn và vỗ về mới chịu ngủ. Do đó vào ban đêm mẹ nên thực hiện duy trì cho con ăn từ 2 – 3 cữ một đêm mà dần dần giảm xuống 1 cữ cho con ngủ thẳng giấc.

Thứ ba có thể con mắc bệnh lý thiếu canxi khiến cho cơ thể không đủ dưỡng chất để phát triển bình thường. Trẻ hay vặn mình quấy khóc gồng đỏ mặt và khóc dạ đề trong thời gian dài. Lúc này việc mẹ cần làm là bổ sung canxi đầy đủ cho con.

Mẹ đối phó thế nào khi trẻ sơ sinh ngủ ít

Thứ tư bé ít ngủ có thể do con bị đói nghĩa là mẹ không cho con ăn đủ lượng sữa cần thiết nên khiến bé ngủ không yên giấc. Vì vậy mẹ cần điều chỉnh lại cữ sữa cho con và cần chắc chắn trước khi đi ngủ bé đã được ăn no.

Một số cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon và sâu giấc hơn

Để khắc phục tình trạng trẻ sơ sinh ít ngủ và ngủ không sâu giấc tốt nhất các bà mẹ cần thực hiện được những việc sau đây:

  • Bước 1: Cho bé vui chơi thoải mái trước giờ ngủ để con cảm thấy thư giãn sẽ ngủ ngon hơn.
  • Bước thứ 2: Mẹ cần cho con ăn sữa trước thời gian ngủ từ 30 – 1 giờ đồng hồ. Trước khi cho bé đi ngủ phải vỗ ợ hơi và đặt con nằm gối hơi cao giúp bé thoải mái hơn.
  • Bước thứ 3: Vệ sinh sạch sẽ tay, chân, mặt mũi cho con sau bữa ăn. Nếu thích mẹ có thể cho con thay quần áo ngủ loại rộng rãi và mềm mại để bé cảm thấy dễ chịu mới ngủ được.
  • Bước thứ 4: Gi ảm bớt các tiếng ồn như tivi, điện thoại, tiếng máy móc hoạt động hay tiếng người nói chuyện. Đảm bảo một không gian yên tĩn nhất cho con ngủ sâu giấc hơn.

Trên đây là 4 bước cơ bản giúp các bà mẹ đối phó với tình trạng trẻ sơ sinh ít ngủ. Hy vọng sẽ giúp các bạn chăm sóc sức khỏe cho con tốt hơn.

Bài viết cùng chuyên mục