Sat, 12 / 2017 | honglygco

Trẻ em chỉ cần sử dụng men tiêu hóa khi các tuyến tiêu hóa của bé bị tổn thương gây giảm bài tiết dịch vị tiêu hóa trong cơ thể. Và men tiê hóa không được tự ý cho con dùn men  tiêu hóa để đảm bảo sức khỏe.

Có một thực tế là các bà mẹ hiện nay sử dụng thuốc  và thực phẩm chức năng khá tùy tiện không theo hướng dẫn của bác sĩ. Như việc nếu con không may bị rối loạn tiêu hóa mẹ ngay lập tức sử dụng men tiêu hóa. Hay thấy con chán ăn tiêu hóa kém các mẹ cũng mua men về cho bé uống. Thậm chí có mẹ còn khuyên cho bé uống dài ngày tốt cho sức khỏe và hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, quan niệm này là sai lầm men tiêu hóa không thần thông như bạn nghĩ và nó chỉ được sử dụng khi cần thiết mới tốt còn không đều gây hại cho sức khỏe của bé.

Dùng men tiêu hóa cho trẻ em không nên tùy tiện

Men tiêu hóa là gì?

Các chế phẩm vi sinh hỗ trợ tiêu hóa trên thị trường hiện nay đều được gọi chung một từ là men tiêu hóa. Nhưng thực chất men tiêu hóa có 2 loại là men vi sinh và men tiêu hóa. Hai loại này có công dụng và đối tượng chỉ định khác nhau. Vì vậy khi sử dụng các bạn cần phân biệt rõ ràng hai loại này để dùng cho chính xác.

Dùng men tiêu hóa cho trẻ em không nên tùy tiện

Men vi sinh hay còn gọi tên là probiotic đây là chế phẩm vi sinh chứa các loại vi khuẩn có lợi được đưa vào ruột để bù đắp và lập lại trật tự cân bằng cho hệ vi khuẩn đường ruột. Men vi sinh chỉ được chỉ định với các trường hợp loạn khuẩn ruột với biểu hiện đi ngoài phân sống, tiêu chảy, khó tiêu, trướng bụng…Bổ sung men vi sinh có tác dụng tăng cường chức năng tiêu hóa hiệu quả hơn.

Men tiêu hóa là loại enzyme do chính cơ thể tiết ra. Loại này có tác dụng để tiêu hóa và hấp thụ thức ăn tốt hơn. Ví dụ như men ptyalin có tác dụng phân giải tinh bột đã nấu chín thành đường maltoza. Men tiêu hóa được sử dụng cho các trường hợp trẻ bị xác định là thiếu men tiêu hóa, hoặc uống tăng cường thêm ở trẻ ăn kém hấp thu và biếng ăn.

Việc nhiều người vẫn còn sử dụng nhầm lẫn hai sản phẩm này dẫn đến nhiều tác hại khôn lường cho sức khỏe của trẻ.

Dùng men tiêu hóa cho trẻ em không nên tùy tiện

Một số tác hại khi dùng men tiêu hóa sai cách

Trên thực tế nhiều bà mẹ vẫn nghĩ men tiêu hóa là thực phẩm chức năng có thể dùng lúc nào tùy thích và không gây hại gì cho sức khỏe của con. Tuy nhiên, quan niệm này là sai lầm và không đúng. Nếu bạn quá lạm dụng men tiêu hóa cho con trong một thời gian dài sẽ làm các tuyến tiêu hóa của trẻ bị ức chế, giảm bài tiết và dẫn đến teo mất. Từ đó trẻ sẽ phải lệ thuộc suốt đời vào men tiêu hóa mới mong có được hệ tiêu hóa ổn định. Theo các chuyên gia chỉ nên sử dụng men tiêu hóa trong một đợt điều trị không quá 10 ngày liên tiếp.

Dùng men tiêu hóa cho trẻ em không nên tùy tiện

Men tiêu hóa là một thực phẩm chức năng tốt giúp tăng cường sức đề kháng và tăng khả năng hấp thu của trẻ. Nhưng khi dùng loại thuốc này các bạn cần phải hết sức cẩn thận không được tự ý sử dụng mà hại con.

Bài viết cùng chuyên mục