Sat, 12 / 2017 | honglygco

Vào những tháng cuối của thai kỳ các bà bầu thường có hiện tượng phù chân tay. Đó là khi nước tích tụ lại ở khu vực tứ chi khiến chúng trông sưng phồng lên khi ấn vào lõm nhẹ. Vậy làm thế nào để giảm nhanh triệu chứng phù chân tay ở cuối thai kỳ?

Phù chân tay ở cuối thai kỳ khiến cho các bà bầu rất bất tiện khi mà họ cảm thấy tay chân nặng nề, ì ịch khó di chuyển được nhanh nhẹn. Nhiều trường hợp còn không đi được giày dép vì chân phù quá to.

Giảm nhanh triệu chứng bị phù chân tay ở cuối thai kỳ

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng phù tay chân ở cuối thai kỳ

Việc trữ nước trong cơ thể của mẹ bầu chính là nguyên nhân khiến cho các chi bị phù lên. Lượng máu được sản sinh ra nhiều trong quá trình vận chuyển đến thai nhi cũng là nguyên nhân. Trên thực tế số lượng máu có thể tăng hơn đến 50% so với các loại chất lỏng cần thiết khác trên cơ thể. Chính lượng chất lỏng dư thừa này sẽ lấp đầy khoảng trống trên tay, chân của mẹ bầu. Dân gian gọi là hiện tượng phù hay xuống máu.

Giảm nhanh triệu chứng bị phù chân tay ở cuối thai kỳ

Khi nào hiện tượng phù chân tay nguy hiểm?

Thông thường tính đến lúc sinh thì mỗi bà bầu cần phù chân khoảng 2 – 3 lần. Đây là hiện tượng tự nhiên diễn ra theo trình tự nên các mẹ bầu hãy cứ bình tĩnh. Hiện tượng phù chân tay chỉ nguy hiểm khi nó kéo dài trên 2 tuần không những phù chân mà phù cả mặt. Huyết áp tăng cao, kèm theo dấu hiệu của bệnh tiểu đường. Lúc này phù chân tay được xem là dấu hiệu cảnh báo tình trạng nhiễm độc thai nghén. Do đó, các mẹ bầu cần hết sức tỉnh táo để phân biệt tìm đến bác sĩ trợ giúp ngay.

Giảm nhanh triệu chứng bị phù chân tay ở cuối thai kỳ

Làm thế nào để giảm triệu chứng phù chân tay cuối thai kỳ

Mặc dù không có cách nào để ngăn chặn hiện tượng phù trong thai kỳ diễn ra nhung các mẹ bầu hoàn toàn có thể giảm nhẹ triệu chứng bằng cách dưới đây:

  • Tăng cường ăn nhiều rau của quả và giảm muối trong chế độ ăn. Vì nếu ăn quá nhiều muối sẽ làm tăng nguy cơ tích trữ nước trong cơ thể. Đặc biệt có thể ăn thêm nhiều chuối có chứa nhiều kali để giảm sưng cho cơ thể.
  • Uống nhiều nước trung bình mỗi ngày từ 2 – 2,5 lít nước. Việc uống đủ nước sẽ giúp cho cơ thể đào thải được lượng nước thừa không cần thiết vì có thể giúp thận lọc bỏ được các loại chất thải tồn đọng trong người.

Giảm nhanh triệu chứng bị phù chân tay ở cuối thai kỳ

  • Massage giảm sưng phù và nghỉ ngơi hợp lý. Khi massage máu huyết sẽ lưu thông đồng thời thải được hết độc tố ra khỏi cơ thể. Vì vậy thời kỳ này mẹ bầu nên thường xuyên massage chân và tay có thể nhờ chồng phụ giúp.
  • Khi chân và tay có xu hướng sưng to các bạn có thể đắp lá bắp cải lên trên vùng bị sưng để giảm sưng nhanh hơn.

Hiện tượng phù tay chân vào tháng cuối thai kỳ rất phổ biến. Do đó, các bạn không cần quá lo lắng mà chỉ cần tìm cách khắc phục hiệu quả.

Bài viết cùng chuyên mục