Wed, 02 / 2018 | honglygco

Nhiều gia đình hiện nay sử dụng máy giặt để làm sạch quần áo. Vì lý do tiết kiệm điện và nước nhiều nhà thường cho lẫn đồ của trẻ sơ sinh vào với cả nhà giặt một lần cho xong. Tuy nhiên việc này là rất nguy hiểm vì bé sơ sinh sức đề kháng rất kém việc giặt chung có thể khiến con đối mặt với nhiều bệnh tật nguy hiểm.

Khi chăm sóc trẻ sơ sinh không ít lần các bà mẹ mắc phải các sai lầm dù nhỏ nhưng lại có khả năng gây hại rất lớn cho sức khỏe của bé. Như trường hợp bé gái 2 tháng tuổi đã bị nhiễm bệnh phụ khoa do mẹ giặt chung quần áo với cả gia đình.

Giặt lẫn quần áo trẻ sơ sinh đối mặt với nhiều nguy cơ bệnh tật

Tại sao trẻ sơ sinh có thể nhiễm bệnh phụ khoa khi giặt chung quần áo?

Theo thống kê thì việc trẻ sơ sinh bị mắc bệnh phụ khoa không quá nhiều và thường nguyên nhân bắt nguồn từ việc bố mẹ chăm sóc vệ sinh cho con sai cách. Một nguyên nhân lớn nhất mà bị lây nhiễm đó là giặt chung quần áo với người bị mắc bệnh. Theo đó, quần áo mà giặt chung với nhau máy giặt chỉ có khả năng làm sạch chứ không có khả năng tiêu diệt vi khuẩn. Nên các loại vi khuẩn gây ra bệnh phụ khoa có thể từ quần áo của bố mẹ dính sang quần áo con.

Mà da của bé thì rất mỏng manh chỉ dày bằng 1/10 da người lớn, sức đề kháng và miễn dịch rất kém nên không thể chống chọi lại được các loại vi khuẩn. Do đó, chỉ cần trong nhà có ai nhiễm các bệnh như viêm âm đạo, nấm camida…là có thể lây nhiễm sang bộ phận sinh dục hoặc bộ phận khác trên cơ thể của trẻ.

Giặt lẫn quần áo trẻ sơ sinh đối mặt với nhiều nguy cơ bệnh tật

Cách giặt quần tốt nhất tránh lây bệnh truyền nhiễm cho trẻ sơ sinh

Với những gia đình có trẻ sơ sinh thì các bạn nên tách riêng quần áo của bé ra một chậu, quần áo của người lớn ra một chậu riêng. Bạn nên giặt đồ của bé bằng nước giặt hoặc xà phòng riêng cho trẻ em. Vì da bé mỏng manh dễ bị kích ứng nên việc dùng xà phòng của người lớn có nhiều chất tẩy có thể gây hại cho da bé.

Khi giặt bằng máy giặt bạn nên cho đồ của bé vào giặt 1 lần riêng. Sau khi giặt xong đồ của bé bạn mới được giặt đồ của người lớn. Việc giặt tách riêng ra làm hai lần như vậy sẽ giúp hạn chế tối đa việc lây nhiễm bệnh tật cho bé.

Giặt lẫn quần áo trẻ sơ sinh đối mặt với nhiều nguy cơ bệnh tật

Hơn nữa các bạn cũng cần lưu ý không chỉ lúc giặt mà ngay cả lúc phơi các bạn cũng cần tách riêng hai loại quần áo ra. Quần áo của bé nên phơi riêng ra một chỗ thoáng gió nhiều ánh nắng mặt trời. Sau khi quần áo khô cũng gấp riêng, gập gọn cho vào 1 tủ riêng đựng đồ cho bé.

Việc giặt quần áo tưởng chừng rất đơn giản nhưng nếu không biết cách giặt cẩn thận lại có thể là nguy cơ tiềm ẩn gây ra nhiều bệnh truyền nhiễm cho bé. Trên đây là một số lưu ý cho các bạn trong quá trình chăm sóc sức khỏe cho trẻ sơ sinh. Hy vọng sẽ giúp các bạn nuôi con dễ dàng và tốt hơn.

Bài viết cùng chuyên mục