Sat, 10 / 2017 | honglygco

Ợ nóng là một trong những chứng bệnh thường gặp khi mang thai. Hiện tượng này không chỉ gây khó chịu mà còn khiến cho mẹ bầu cảm thấy chán ăn ảnh hưởng đến em bé. Do đó, mẹ cần giải quyết ngay chứng ợ nóng khi mang thai để có được sức khỏe tốt nhất.

Một số phụ nữ khi mang thai thường mắc chứng ợ nóng vào cuối thai kỳ. Nguyên nhân là do hoocmone relaxin tăng cao trong thai kỳ làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn nghĩa là thức ăn bị giữ trong dạ dày lâu hơn nên có hiện tượng sinh ra acid đẩy lên thực quản. Để giải quyết chứng ợ nóng khi mang thai cho các bà bầu cần thực hiện những việc sau đây:

Giúp mẹ bầu giải quyết nhanh chứng ợ nóng khi mang thai

Khi mang thai bà bầu rất dễ bị ợ nóng.

Chia nhỏ các bữa ăn ra

Ăn nhiều chính là nguyên nhân gây ra chứng ợ nóng. Vì vậy mà các bà bầu cần duy trì một chế độ ăn uống hợp lý giúp ngăn chặn chứng ợ nóng trong suốt quà trình mang thai. Trước đây thay vì ăn 3 bữa mỗi ngày nay bạn có thể tăng thêm 5 – 6 bữa một ngày. Mỗi lần ăn 1 ít thực phẩm sẽ giúp cho dạ dày dễ tiêu hóa và bớt bị quá tải mà sinh ra acid gây ợ nóng,

Giúp mẹ bầu giải quyết nhanh chứng ợ nóng khi mang thai

Không nên ăn các thực phẩm có chứa kích thích cao.

Không ăn các thực phẩm có tính kích thích cao

Việc ăn các thực phẩm có tính chất kích thích như đồ ăn cay nóng mạnh, đồ uống có ga, cà phê…sẽ khiến cho dạ dày của bạn bị kích thích hơn. Do đó, các mẹ bầu không nên ăn các thức uống này nhiều khi mang thai. Nếu muốn ăn thì chỉ ăn một lượng nhỏ giúp đảm bảo an toàn cho dạ dày của bé.

Giúp mẹ bầu giải quyết nhanh chứng ợ nóng khi mang thai

Tăng cường ăn các thức ăn dạng lỏng.

Tăng cường ăn thức ăn dạng lỏng

Các loại thức ăn dạng lỏng sẽ di chuyển qua dạ dày nhanh và tiêu hóa tốt hơn do đó không có hiện tượng tồn dư acid trong dạ dày. Do đó, các bà bầu nên tích cực ăn thức ăn dạng lỏng như cháo, súp, sinh tố, bún, phở, miến…Nếu phải ăn các thức ăn thể rắn thì các bạn nên ăn chậm nhai kỹ để giúp tạo điều kiện cho dạ dày tiêu hóa tốt hơn.

Ngủ đủ giấc

Bạn có biết rằng giấc ngủ có liên quan mật thiết đến vấn đề tiêu hóa và giúp cho dạ dày có thể tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Các mẹ bầu cần ngủ đủ giấc mỗi ngày và trước khi ngủ ít nhất 2 giờ bạn không nên ăn bất kỳ một món gì thêm để cho dạ dày được nghỉ ngơi. Việc này sẽ giúp làm giảm tối đa chứng ợ nóng trong thai kỳ.

Giúp mẹ bầu giải quyết nhanh chứng ợ nóng khi mang thai

Mẹ bầu nên ngủ đủ giấc trước khi ngủ không nên ăn.

Sử dụng thuốc để trợ giúp

Nếu tình trạng ợ nóng ngày càng trở nên nghiêm trọng các mẹ bầu nên đi khám và tìm cách điều trị hiệu quả. Các bác sĩ sẽ kê cho mẹ bầu các loại thuốc hỗ trợ tiêu hóa, chống trào ngược để cho bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Vì đang trong qúa trình mang bầu nên các bạn tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc nếu chưa có hướng dẫn của bác sĩ.

Trên đây là một số điều cần lưu ý để điều trị chứng ợ nóng khi mang thai cho bà bầu. Nếu tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn các mẹ bầu nên tìm đên sự giúp đỡ của các bác sĩ nhé.

Bài viết cùng chuyên mục