Sat, 10 / 2017 | honglygco

Rất nhiều bà mẹ thường xuyên đau đầu vì con bị mắc chứng tiêu hóa kém đó là bé còi cọc chậm lớn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe về lâu về dài? Vậy phải làm thế nào để chữa trị tình trạng trẻ bị tiêu hóa kém?

Hệ tiêu hóa của bé còn rất non nớt nên chỉ cần một số thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống cũng khiến trẻ dễ bị mắc chứng tiêu hóa kém. Do vậy khi trẻ bị tiêu hóa kém thì mẹ cần lưu ý những điểm sau đây:

Giúp mẹ giải quyết triệt để tình rạng trẻ bị tiêu hóa kém

Trẻ tiêu hóa kém do nhiều nguyên nhân.

Nguyên nhân và dấu hiệu của chứng tiêu hóa kém ở trẻ em

Chứng tiêu hóa kém ở trẻ em đó là tình trạng trẻ ăn được nhiều cháo, cơm nhưng thể trạng không thay đổi. Cân nặng và chiều cao không tăng, trẻ trong còi cọc chậm lớn và dễ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp.

Một số dấu hiệu nhận biết trẻ bị rối loạn tiêu hóa đó là bé đi phân lỏng, nhiều nước, phân luôn có mùi tanh và màu nhạt. Bụng lúc nào cũng trướng hơi, sôi bụng ọc ọc. Biếng ăn hoặc ăn nhiều nhưng không tăng cân trẻ nhẹ cân còi cọc. Tinh thần uể oải thể chất kém linh hoạt.

Giúp mẹ giải quyết triệt để tình rạng trẻ bị tiêu hóa kém

Chọn sai thời điểm cho con ăn cũng là một yếu tố.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ bị tiêu hóa kém có thể do một số yếu tố dưới đây:

  • Thời điểm cho bé ăn dặm chưa hợp lý ví dụ như theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới 6 tháng đầu mẹ phải cho bé ăn sữa mẹ hoàn toàn. Từ 6 tháng trở đi mới cho bé ăn dặm thêm. Nếu như mẹ cho bé ăn quá ớm sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa non yếu của con.
  • Thực phẩm bổ sung chưa hợp lý. Mẹ chọn cho bé nhiều thực phẩm khó tiêu dễ gây phản ứng với hệ tiêu hóa nhạy cảm của trẻ hoặc cho bé ăn quá nhiều vượt qua khả năng tiêu hóa của con tạo thành gánh nặng.
  • Trẻ bị mắc các bệnh ý nhiễm trùng cấp tính như viêm phế quản, viêm phổi sẽ thường bị sốt cao khiến cho hoạt động của các men tiêu hóa cũng như nhu động ruột giảm xuống từ đó khiến trẻ tiêu hóa kém hơn.
  • Mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Nguyên nhân có thể do bé sử dụng kháng sinh dài ngày đã tiêu diệt hết cả các lợi khuẩn trong đường ruột dẫn đến mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột làm giảm khả năng tiêu hóa của bé.

Giúp mẹ giải quyết triệt để tình rạng trẻ bị tiêu hóa kém

Nhiều bé dù ăn được mà vẫn còi cọc do thiếu men vi sinh trong hệ thống tiêu hóa.

Những điều cần làm khi bé bị rối loạn tiêu hóa

Khi tìm ra nguyên nhân dẫn đến tình trạng con tiêu hóa kém thì mẹ có thể dựa vào đó giải quyết như sao.

Thứ nhất không ép bé ăn nhiều trong một khoảng thời gian ngắn, cho bé ăn 1 ít một.

Thứ hai tăng cường bổ sung men vi sinh cho bé qua sữa chua, men tiêu hóa khi bé phải sử dụng thuốc kháng sinh dài ngày.

Giúp mẹ giải quyết triệt để tình rạng trẻ bị tiêu hóa kém

Đừng bao giờ ép con ăn.

Thứ ba điều trị dứt điểm các bệnh nhiễm trùng để không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Thứ tư muốn kích thích tiêu hóa cho con mẹ cần học cách massage cho bé. Mỗi ngày sau khi ăn khoảng 30 – 45 phút mẹ bắt đầu massage nhẹ nhàng quanh bụng cho bé khoảng 10 – 15 phút.

Muốn điều trị triệt để tình trạng trẻ bị tiêu hóa kém. Mẹ cần nắm được tình hình sức khỏe của con và từ đó vận dụng phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Bài viết cùng chuyên mục