Sat, 10 / 2017 | admin

Quai bị là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây ra. Mặc dù có thể tự khỏi được trong vòng 7 – 10 ngày. Nhưng nếu không được điều trị đúng cách sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, mẹ chớ theo những lời khuyên về mẹo trị quai bị cho bé khi chưa thực sự hiểu rõ nguyên nhân, biến chứng, cũng như phác đồ điều trị.

Trên thực tế quai bị là căn bệnh rất thường gặp ở trẻ em do hệ miễn dịch kém nên rất dễ bị nhiễm virus này. Bệnh không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé nếu không được điều trị đúng cách.

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh quai bị

nguyen-nhan-trieu-chung-va-cach-phong-ngua-benh-quai-bi

Quai bị là căn bệnh truyền nhiễm  dễ dàng lây lan qua đường hô hấp khi những giọt nước bọt mang virus ARN phát tán trong không khí. Nếu trẻ tiếp xúc với bạn bè hoặc những người mang trong mình mầm bệnh thì có khả năng bị lây nhiễm rất cao. Virus ARN sẽ xâm nhập qua đường hô hấp hoặc theo đường máu đến tuyến nước bọt, tinh hoàn, buồng trứng và một số trường hợp thậm chí còn lên cả tới màng não.

Bệnh có những biểu hiện dưới đây:

Giai đoạn ủ bệnh: Từ khi nhiễm virus trẻ sẽ trải qua 18-25 ngày ủ bệnh không có dấu hiệu hay triệu chứng bất thường.

Giai đoạn phát bệnh

– Khi bệnh bắt đầu khởi phát, trẻ sẽ có thể sốt 38-39 độ kèm nôn và nhức đầu.

– Tiếp đến mẹ sẽ thấy tuyến mang tai sưng to, dái tai bạnh ra ngoài và má của con phệ xuống nhưng khi sờ vào không nóng, đỏ. Tuy nhiên khi ấn vào đau tăng và để ý da bóng.

– Mang tai thường sưng  về  một bên nhiều hơn trước khi tuyến còn lại sưng, tuy nhiên đôi lúc không chỉ một bên tuyến bị tác động.

– Sau khoảng thời gian từ  6-7 ngày, tuyến sưng sẽ giảm dần rồi trở lại bình thường.

Hướng dẫn cách điều trị quai bị

dieu-tri-benh-quai-bi-nen-theo-chi-dan-cua-bac-si

Bệnh quai bị do virus truyền nhiễm do đó sử dụng kháng sinh điều trị không hiệu quả mà cần phải điều trị triệu chứng. Theo đó, mẹ nên cho bé sử dụng thuốc giảm đau hạ sốt cho bé bớt sưng. Dùng các loại chống viêm để tránh viêm nhiễm. Uống thêm vitamin C để tăng sức đề kháng giúp cho cơ thể chống chọi lại được bệnh tật. Cuối cùng mẹ nên chăm sóc bé bằng cách cho ăn thức ăn loãng, tránh gió, tắm rửa nước ấm, súc miệng sạch sẽ phòng bội nhiễm vi khuẩn.

Đề phòng những biến chứng quai bị ở trẻ em

Nhung-mui-tiem-phong-bao-ve-tre-can-thiet-truoc-24-thang-tuoi-1

Quai bị nếu không được điều trị đúng cách dễ gây ra những biến chứng nguy hiểm. Trong đó:

– Đối với các bé trai sẽ có thể mắc bệnh  viêm tinh toàn và mào tinh hoàn khi bị quai bị. Sau thời gian sốt kéo dài 3-7 ngày gây viêm, tinh hoàn sẽ bị teo dần (50%)..

– Đối với các bé gái có nguy cơ viêm buồng trứng  tuy nhiên rất hiếm xảy ra và hiện chưa có nghiên cứu biến chứng quai bị nào ở bé gái có ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản sau này hay không.

– Biến chứng về não bộ như  viêm não, tổn thương thần kinh sọ não (0,1%). Ban đầu, bé sẽ có biểu hiện đau đầu, co giật, rối loạn thị giác…Về sau, bé có thể bị điếc, viêm đa rễ thần kinh, thị lực giảm mạnh, viêm tủy sống.

Việc điều trị quai bị cho bé là rất quan trọng giúp tránh những biến chứng nguy hiểm đặc biệt ở bé trai. Trên đây là một số lưu ý cho các bạn tham hy vọng sẽ giúp các mẹ thành công.

Bài viết cùng chuyên mục