Sat, 09 / 2017 | honglygco

Đời sống kinh tế đi lên khiến cho nhiều gia đình có điều kiện muốn cho con sử dụng các loại sữa ngoại thay vì sữa sản xuất trong nước. Tuy nhiên, các loại sữa đó ở Việt Nam hiện nay đa phần chưa có kênh phân phối chính thức mà chủ yếu chỉ đi qua con đường xách tay. Việc sử dụng sữa bột xách tay không rõ nguồn gốc tiềm ẩn nhiều mối nguy hại đe dọa trực tiếp đến sức khỏe của bé.

Vừa qua cơ quan chức năng bao gồm Chi cục Quản lý thị trường và Phòng Cảnh sát giao thông tỉnh Ninh Thuận đã bắt giữ một lô hàng vận chuyển sữa bột xách tay không rõ nguồn gốc đã hết hạn sử dụng hơn 1 năm từ Hà Nội trên đường vận chuyển và TP. HCM để tiêu thụ.

Hiểm họa từ việc sử dụng sữa bột xách tay không rõ nguồn gốc

Cơ quan quản lý thị trường tỉnh Ninh Thuận vừa bắt một lô sữa bột cho trẻ em nhập khẩu Đức hết đát.

Sữa bột xách tay hết hạn nhởn nhơ trên thị trường

Qua khám nghiệm hiện trường, cơ quan chức năng phát hiện ra trong xe ô tô của đối tượng vi phạm chứa hơn 720 hộp sữa bột dành cho trẻ em dưới 01 tuổi. Mỗi hộp có trọng lượng 900 gam do Đức sản xuất mang nhãn hiệu Cumart – Bio – Anfangsmilch. Đáng chú ý tại thời điểm kiểm tra lái xe không xuất trình được các giấy tờ như hóa đơn, chứng từ kèm theo chứng minh nguồn gốc lô sữa. Đặc biệt sữa cũng đã hết hạn 1 năm kể từ ngày sản xuất.

Trong quá trình điều tra khai thác, lái xe đã khai nhận được thuê vận chuyển số hàng này từ bãi xe 79 đường Ngọc Hồi, quận Thanh Trì, Hà Nội đến TP. HCM để tiêu thụ. Hiện đội Quản lý thị trường tỉnh Ninh Thuận đã ra quyết định tạm giữ lô hàng trên và điều tra mở rộng vụ việc.

Hiểm họa từ việc sử dụng sữa bột xách tay không rõ nguồn gốc

Đây là loại sữa dùng cho trẻ sơ sinh.

Hiểm họa từ sữa bột xách tay không rõ nguồn gốc

Việc sử dụng sữa bột ngoại xách tay cho con đang là xu hướng của nhiều gia đình. Các bà mẹ thường không tiếc tiền để mua cho con những hộp sữa giá trung bình từ 500.000 – 1 triệu đồng nhằm mong muốn con có nguồn dinh dưỡng tốt hơn. Tuy nhiên, hàng xách tay luôn đi kèm với đó là những rủi ro về mặt chất lượng khi các sản phẩm không được thông qua kiểm định của cơ quan chức năng. Chỉ giao dịch thông qua lòng tin giữa người mua và người bán. Không ít trường hợp mua phải sữa giả sữa kém chất lượng.

Hiểm họa từ việc sử dụng sữa bột xách tay không rõ nguồn gốc

Dùng sữa bột kém chất lượng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của bé.

Khi cho các bé sử dụng các loại sữa kém chất lượng này vừa không có dinh dưỡng lại ảnh hưởng đến  hệ tiêu hóa của bé. Nhiều trường hợp sữa bột mốc, quá hạn được dập date lại khi mua về sử dụng cho con gây ra hiện tượng rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm nguy hiểm đến tính mạng của con.

Hiểm họa từ việc sử dụng sữa bột xách tay không rõ nguồn gốc

Các bà mẹ phải chú ý thật kỹ chất lượng sữa cho con.

Để không tiếp tay và trở thành nạn nhân của những kẻ mua bán sữa bột xách tay kém chất lượng. Các mẹ cần tỉnh táo trong việc lựa chọn nguồn hàng chỉ mua tại các địa chỉ uy tín có kinh nghiệm buôn bán sữa bột lâu năm. Có thể mua qua con đường xách tay nhưng cần biết rõ nguồn gốc hàng, sản phẩm có hóa đơn, chứng từ chứng minh. Ngoài ra, tại Việt Nam hiện nay có nhiều hãng sữa bột rất tốt sản phẩm chất lượng được nghiên cứu phù hợp với thể trạng người của người Việt. Vì thế bố mẹ có thể sử dụng cho con thay vì mất tiền oan đi mua các sản phẩm kém chất lượng.

Bài viết cùng chuyên mục