Wed, 11 / 2017 | honglygco

Rất nhiều bà mẹ thường hay than phiền là con mình tuy mới sinh nhưng rất nhiều mồ hôi thậm chí ướt đẫm cả áo khi ngủ. Việc bé đổ mồ hôi trộm khi ngủ có thể là dấu hiệu cho thấy con nóng hoặc cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo cho một số chứng bệnh nghiêm trọng. Do đó, cha mẹ cần phải lưu ý thật kĩ để có cách điều trị kịp thời cho con.

Hiện tượng đổ mồ hôi trộm ở trẻ em là rất phổ biến. Có bé mặc dù thời tiết mát mẻ, bật điều hòa không khí và phòng ngủ cũng khá thoáng mát nhưng vẫn bị đổ mồ hôi nhiều. Theo các bác sĩ cảnh báo những  bé ra nhiều mồ hôi một cách bất thường có thể là do con đang gặp phải một số vấn đề bệnh lý sau:

Hiện tượng đổ mồ hôi trộm ở trẻ sơ sinh cảnh báo những điều gì?

 

Con bị tim bẩm sinh

Nếu mẹ để ý thấy bé cũng tiết nhiều mồ hôi trong các hoạt động thường ngày cũng như trong ngủ thì đây có thể là một dấu hiệu của bệnh tim bẩm sinh. Trong quá hình thành tim của bé bị khuyết tật bẩm sinh nào đó  khiến  cho khi ra đời tim bé phải hoạt động nhiều hơn, vất vả hơn, để bơm máu đi khắp cơ thể. Do vậy mới sinh ra hiện tượng đổ mồ hôi trộm trên đầu  và lưng nhiều.

Hiện tượng đổ mồ hôi trộm ở trẻ sơ sinh cảnh báo những điều gì?

Tăng tiết mồ hôi cũng là nguyên nhân khiến cho bé bị đổ mồ hôi trộm nhiều.

Mắc bệnh tăng tiết mồ hôi

Trên thực tế tiết mồ hôi là cách để cơ thể cân bằng nhiệt độ. Nhưng với những trường hợp ngay cả khi con ở trong phòng máy lạnh, không khí thoáng mát mà bé vẫn đổ nhiều mồ hôi. Thì rất có thể là do bé đang mắc chứng bệnh tăng tiết mồ hôi. Căn bệnh này không quá nghiêm trọng và cần điều trị bằng thuốc là có thể hạn chế bớt được. Khi trẻ lớn hơn, mẹ  hãy hướng dẫn con cách kiểm soát lượng mồ hôi tiết ra bằng các cách khác nhau, hoặc sử dụng các sản phẩm hỗ trợ chống tiết mồ hôi.

Hiện tượng đổ mồ hôi trộm ở trẻ sơ sinh cảnh báo những điều gì?

Trẻ bị thiếu canxi sẽ có hiện tượng đổ mồ hôi trộm và rụng tóc vành khăn.

Bé bị thiếu canxi

Một nguyên nhân nữa cũng rất phổ biến gây ra hiện tượng đổ mồ hôi trộm cho trẻ sơ sinh đó là bé bị thiếu canxi. Mẹ sẽ thấy con ra mồ hôi trộm ướt đẫm đầu và lưng, tóc rụng vành khăn. Đặc biệt bé rất hay vặn mình và rướn người, ngủ không sâu giấc hay ọ ẹ tỉnh giữa đêm. Với những trường hợp này cách tốt nhất là mẹ nên cho bé uống thêm canxi tăng cường tắm nắng mỗi ngày từ 15 – 20 phút cho cơ thể tổng hợp đủ canxi.

Hiện tượng đổ mồ hôi trộm ở trẻ sơ sinh rất thường gặp. Nó có thể xuất phát từ nguyên nhân thông thường như do thời tiết quá nóng, trẻ vận động bú nhiều mất sức. Tuy nhiên nếu trời mát mà con vẫn bị đổ mồ hôi trộm nhiều thì rất có thể con đang mắc một bệnh lý nào đó. Nên bố mẹ cần hết sức lưu ý cho con đi khám và điều trị nhanh chóng.

Bài viết cùng chuyên mục