Sat, 11 / 2017 | honglygco

Hiện tượng ăn vạ ở trẻ em rất thường gặp mà bé nào cũng phải trải qua nhất là trong giai đoạn từ 2 – 3 tuổi. Lúc này, các bé đang hình thành tính cách thể hiện cái tôi nên hay thích mè nheo ăn vạ để được cái mình thích.

Theo Th.s Vũ Thu Hương – Giảng viên khoa Giáo dục Tiểu Học (Trường ĐH. Sư phạm Hà Nội I) thì trẻ con ăn vạ có thể do nhiều nguyên nhân. Nên tùy vào tình huống cụ thể mà các bạn có thể tìm hướng giải quyết phù hợp.

Học chuyên gia cách xử lý 6 tình huống ăn vạ ở trẻ em hay gặp

Ăn vạ ở nhà

Nếu bé ăn vạ ở nhà thì rất dễ để xử lý mẹ có thể cho con vào phòng riêng nhớ dọn dẹp xung quanh sao cho không có gì gây nguy hiểm cho bé. Bật quạt nếu trời nóng bức. Sau đó mẹ để yên cho con tự xử mặc bé khóc lóc hay la hét. Nếu mẹ muốn quan sát con có thể nhìn qua tấm gương hay khe cửa để chắc chắn bé không làm gì hại đến bản thân.

Học chuyên gia cách xử lý 6 tình huống ăn vạ ở trẻ em hay gặp

Ăn vạ khi ở siêu thị

Trên thực tế việc bé đi siêu thị mè nheo đòi mua đồ chơi hay đồ ăn là điều rất hay xảy ra. Trong các tình huống này mẹ cần phải hết sức kiên quyết. Nghĩa  là mẹ có thể bỏ đi một cách thản nhiên mặc kệ con ăn vạ. Tuy nhiên đó là thể hiện trước mặt bé còn sau lưng mẹ vẫn phải trông chừng không cho bé làm gì nguy hiểm đến bản thân. Tuyệt đối không cho bé đập phá hàng hóa xung quanh nếu không sẽ thiệt hại cả về mặt kinh tế.

Học chuyên gia cách xử lý 6 tình huống ăn vạ ở trẻ em hay gặp

Ăn vạ trong bữa cơm con không tự xúc ăn

Nhiều bé tuy đến tuổi đi nhà trẻ rồi đã biết tự xúc ăn nhưng khi về nhà lại không làm việc đó mà cứ bắt ông, bà hay bố mẹ phải xúc. Nếu không xúc cho bé sẽ mè nheo và không chịu ăn cơm. Trong trường hợp này bố mẹ cần phải thật nghiêm khắc và kiên quyết. Nếu con chưa ăn xong thì mẹ có thể cất cơm đi. Sau bữa ăn dù trẻ có đói mẹ cũng không nên cho bé ăn gì nữa. Để con đói luôn đến bữa sau. Như vậy sẽ rèn luyện cho bé việc phải tự xúc ăn cơm nếu không sẽ bị đói.

Ăn vạ khi cả nhà đang chuẩn bị ra ngoài

Rất nhiều bé hay dở chứng khi cả nhà cần ra ngoài. Trong trường hợp này, bố mẹ chỉ có cách giả vờ dọn dẹp tất cả mọi thứ để đi thật nhanh ra khỏi nhà. Yên tâm bé rất sợ phải ở nhà một mình nên chắc chắn sẽ theo chân mẹ đi ngay.

Học chuyên gia cách xử lý 6 tình huống ăn vạ ở trẻ em hay gặp

Những hình phạt hay khi con  bướng bỉnh không nghe lời

Khi con ăn vạ không nghe lời mẹ có thể phạt con để bé nhận thức được sai lầm của mình. Dưới đây là một số hình thức hay:

  • Ngồi một mình trong phòng riêng. Mẹ sẽ cho bé không gian riêng để suy nghĩ về những lỗi lầm của mình. Lưu ý cần cho bé ngồi ở phòng có thể theo dõi được để quan sát con.
  • Cho bé ngồi 1 chỗ gọi là ghế hư. Trong nhà bạn có thể bố trí 1 chiếc ghế ở vị trí đặc biệt cho bé ngồi vào đó mỗi khi con không nghe lời. Làm cách này sẽ giúp mẹ quan sát được con tốt hơn và bé cũng có chỗ dể tự vấn về những hành động sai trái của mình.

Trên đây là một số cách xử lý ăn vạ ở trẻ em. Khi dạy con cần sự kiên nhẫn cao dể co thể uốn nắn con từng chút một. Không nên vội vàng quát tháo sẽ làm bé nhút nhát và trở nên ngang bướng.

Bài viết cùng chuyên mục