Sat, 10 / 2017 | honglygco

Khi đi tiêm vacxin về phản ứng đầu tiên của cơ thể đối với thuốc đó là sốt để đấu tranh với lượng vi khuẩn được tiêm vào người. Tùy từng thể trạng của mỗi bé mà mức độ sốt cũng khác nhau. Vậy làm thế nào để phòng ngừa sốt khi đi tiêm vacxin cho bé?

Tiêm vacxin là biện pháp vô cùng cần thiết để bảo vệ sức khỏe của con khỏi những căn bệnh nhiễm khuẩn. Tuy nhiên khi đi tiêm vacxin về nhiều bé sốt cao và quấy khóc khiến cho các mẹ rất lo lắng. Do đó, để phòng ngừa sốt khi đi tiêm vacxin cho con mẹ cần lưu ý những mẹo sau:

Học kinh nghiệm phòng ngừa sốt khi đi tiêm vacxin cho bé

Phòng sốt bằng lá tía tô.

Lá tía tô

Tía tô từ lâu đã trở thành một vị thuốc có tác dụng trừ phong hàn, giải cảm, làm ra mồ hôi, giải độc và hạ sốt rất hiệu quả. Nên trước khi đi tiêm vacxin 2 hôm các mẹ có thể mua lá tía tô về rửa sạch ăn khoảng chục ngọn và cho bé bú càng nhiều càng tốt. Còn đối với những bé đã lớn ăn dặm được rồi mẹ có thể nấu nước tía tô cho bé uống. Chất kháng sinh trong tía tô sẽ giúp con đi tiêm không sốt. 

Học kinh nghiệm phòng ngừa sốt khi đi tiêm vacxin cho bé

Sử dụng miếng dán hạ sốt.

Dùng miếng dán hạ sốt

Sau khi đi tiêm về mẹ có thể dùng miếng dán hạ sốt cắt ra dán xung quanh vết tiêm. Lưu ý là không được dán lên trên bề mặt nốt tiêm mà chỉ được dán xung quanh. Hoạt chất trong miếng dán hạ sốt sẽ giảm đau cho bé bớt quấy khóc.

Chườm đá lạnh lên chỗ tiêm

Tại chỗ da bị tiêm vacxin sẽ có tình trạng bị sưng phồng hoặc bị viêm nhiễm khiến cho trẻ bị sốt và khó chịu. Vì thế để giảm bớt cơn đau cho bé mẹ có thể lấy đá lạnh cho vào túi chờm chuyên dụng đặt lên vết tiêm của con nhằm xoa dịu cơn đau và hạn chế viêm nhiễm.

Học kinh nghiệm phòng ngừa sốt khi đi tiêm vacxin cho bé

Sử dụng hành tây hạ sốt cho con

Đối với các trường hợp bé bị sốt nhẹ thì để hạn chế bé sốt lên cao mẹ có thể dùng hành tây hạ sốt cho bé bằng cách. Chuẩn bị nửa củ hành tây thái lát sau đó dùng khăn xô boc lại quấn quanh cườm tay trái của bé. Mẹ chú ý cuốn ở nơi chứa nhiều đường gân và huyệt đạo cho bé. Nước hành tây sẽ thấm hút qua da và giúp hạ nhiệt rất nhanh. Nhưng lưu ý cách này chỉ thích hợp cho bé bị sốt nhẹ. Chứ đối với trường hợp sốt cao mẹ nên cho bé uống thuốc hạ sốt kết hợp chườm mát.

Học kinh nghiệm phòng ngừa sốt khi đi tiêm vacxin cho bé

Không nên tắm cho bé sau tiêm vacxin.

Một số lưu ý sau tiêm vacxin cho bé

Mẹ cần theo dõi các biểu hiện của bé sau tiêm thật chặt chẽ. Nếu hôm tiêm mà bé khỏe mạnh bình thường mới tiêm, nếu bé sốt nhẹ hay đang bị bệnh nhiễm khuẩn nào đó thì không nên tiêm.

Ngoài ra, sau khi tiêm vacxin cho bé mẹ tuyệt đối không được tắm cho bé. Sau khi tiêm về các bạn chỉ được lau cho bé bằng nước ấm sạch và tuyệt đối không nên nhúng con vào nước tắm.

Trên đây là một số mẹo phòng ngừa sốt khi đi tiêm vacxin cho bé. Mẹ có thể tham khảo và tìm ra cho mình cách thích hợp nhất. Tuy nhiên tất cả các mẹo này khi áp dụng có thể phù hợp với bé này nhưng lại chưa phù hợp với bé khác nên các bạn thấy con sốt nên chỉ động dùng thuốc hạ sốt cho bé.

Bài viết cùng chuyên mục