Tue, 10 / 2017 | admin

Đối với người Nhật, một em bé khỏe mạnh cần được chăm sóc y tế tốt và có chế độ ăn uống cân bằng, vận động phù hợp. Và  hơn hết là bé cần có ý thức giữ gìn sức khỏe của chính mình được gây dựng một cách tự nhiên từ bé thông qua giáo dục và luyện tập.

Nước Nhật có 4 mùa thời tiết xuân, hạ, thu, đông đặc biệt là mùa đông rất  khắc nghiệt với nhiệt độ xuống thấp. Đi kèm với nó là các dịch bệnh đưởng hô hấp như cảm cúm, sốt virus. Nếu không biết tự phòng ngừa, trẻ em với cơ thể còn nhỏ bé và hệ miễn dịch non yếu rất dễ mắc bệnh.  Để nuôi con khỏe mạnh ngay từ bé các con  đã được gia đình và nhà trường chú ý giáo dục để có thói quen giữ gìn vệ sinh cơ thể thật sạch sẽ.

Rửa tay và súc miệng thường xuyên

Tại Nhật Bản trong các tài liệu y tế thường thức lẫn các cuốn sách hướng dẫn chăm sóc sức khỏe cho trẻ em. Thì một trong các bài học đầu đời các em bé cần được học đó là súc miệng và rửa tay. Đây là phương pháp hữu hiệu nhất giúp các bé có thể tránh được mầm bệnh từ virus và vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào cơ thể.

trieu-chung-va-cach-phong-tranh-lay-nhiem-benh-tay-chan-mieng-o-tre-so-sinh

Trẻ em Nhật  ngay từ khi được tròn 1 tuổi – độ tuổi bắt đầu ra ngoài dạo chơi, tiếp xúc trực tiếp với đồ vật nhiều. Thì bố mẹ đã  chuẩn bị hướng dẫn xây dựng cho các con thói quen tốt như súc miệng khi trở về nhà sau mỗi lần ra ngoài, rửa tay sau khi chơi, sau khi đi vệ sinh, trước khi ăn và trước khi đi ngủ…Đến các độ tuổi lớn hơn, các con sẽ được hướng dẫn rửa tay với các bước kỹ lưỡng hơn bằng xà phòng diệt khuẩn.

Khi đi vào khu vực công cộng, công ty hay  bệnh viện… thì ngay ở cửa ra vào bao giờ cũng có một bình dung dịch rửa tay sát khuẩn có chứa cồn để mọi người sử dụng nh ằm tránh lây lan vi khuẩn qua đường tiếp xúc ở mức tối thiểu nhất.

Giữ sức khỏe cho mình là giữ sức khỏe cho người khác

Trong các hoạt động tập thể, trẻ em Nhật thường xuyên được hướng dẫn sinh hoạt trong không khí hòa nhã. Ngay cả các hoạt động thể chất đòi hỏi sự ganh đua đòi hỏi sự va chạm mạnh, nhưng đều tránh các thương tích cho bản thân và người khác.

giu-suc-khoe-cho-tre

Ngoài ra, trẻ cũng được dạy ý thức độc lập trong việc giữ gìn sức khỏe. Khi thấy bản thân có các dấu hiệu không khỏe cần thông báo lại cho cha mẹ, nhằm cách ly trẻ với các bạn học khi cần thiết. Khi con bị cách bệnh truyền nhiễm như cảm cúm cần rèn cho trẻ thói quen đeo khẩu trang nơi công cộng để tránh lây nhiễm bệnh. Trẻ cần che miệng khi hắt hơi, ho… để giữ không cho virus cảm phát tán lây lan cho những người xung quanh.

Bí quyết nuôi con khỏe mạnh của người Nhật Bản không quá đặc biệt nhấn mạnh vào khâu giữ gìn vệ sinh sạch sẽ. Phòng ngừa bệnh tật cho bản thân và những người xung quanh. Nếu làm được những việc này bé sẽ khỏe mạnh và ít ốm.

Bài viết cùng chuyên mục