Sat, 09 / 2017 | honglygco

Có một quy tắc mà các bà mẹ Nhật luôn cố gắng duy trì đó là dạy con không cần đòn roi chỉ bằng lời nói sẽ thuyết phục bé tự động tuân theo những quy tắc xử sự một cách chính xác. Hãy cùng chúng tôi tham khảo mẹ Nhật cách dạy con nghe lời nhé!

Bạn có biết đa số các bố mẹ người Nhật không bao giờ phải dùng đến đòn roi mà con cũng vẫn ngoan ngoãn và nghe lời. Vậy cách dạy con nghe lời của họ là gì?

Học mẹ Nhật cách dạy con nghe lời mà không cần đòn roi

Khi bé khóc mẹ cần bình tĩnh xử lý tình huống.

Cách xử lý khi con khóc

Khi con khóc lóc ăn vạ đặc biệt là ở những chốn đông người cha mẹ thường có xu hướng dỗ dàng, ẵm con và chiều chuộng con để con không khóc nữa. Nhưng cũng có một số ít bố mẹ lại mắng mỏ, quát nạt con hay dùng biện pháp mạnh là đánh con để bé nghe lời và nín khóc.

Cả hai cách xử lý như trên đều là sai lầm vì nếu xử lý theo cách thứ nhất. Con sẽ trở nên hư hơn và sau này muốn gì, cần gì là bé sẽ gào khóc để đạt được. Còn với cách thứ hai con bạn sẽ hình thành tư tưởng phản kháng và chống đối. Với người nhật trong trường hợp này họ sẽ để con khóc và không cần can thiệp. Họ sẽ để bé bình tĩnh lại mới ra nói chuyện và phân tích cho con hỏi.

Mẹ Nhật luôn có nguyên tắc dạy con nhẹ nhàng để trẻ tự ý thức nghe lời là chính.

Dạy con ở nơi riêng tư

Đối với người Nhật họ rất tôn trọng cá tính của mỗi con người, mỗi người sẽ là một cá thể độc lập. Nên khi con có làm gì sai không đúng ở nơi công cộng thay vì tức giận với con ngay lúc đó. Các mẹ Nhật thường đưa con về một góc yên tĩnh và riêng tư trong nhà để trao đổi. Mặc dù là nơi riêng tư cũng không được quát tháo, mắng mỏ trẻ mà cần nhỏ nhẹ phân tích cho trẻ cách làm đúng nhất trong trường hợp tương tự. Điều này thể hiện rằng bố mẹ tôn trọng con và con tự làm theo ý thích của mình.

Học mẹ Nhật cách dạy con nghe lời mà không cần đòn roi

Sợi dây tình cảm giữa mẹ và bé sẽ giúp bé mau chóng nghe lời hơn.

Dạy con bằng tình cảm là chính

Khi gặp trường hợp bé cáu giận, quấy khóc vô cớ. Thay vì việc quát nạt bé các bà mẹ người Nhật sẽ ôm con vào lòng xoa dịu bé và hỏi han vấn đề bé đang gặp phải. Chính sự tình cảm của mẹ sẽ giúp bé bình tĩnh hơn và chia sẻ mong muốn của mình với mẹ.

Học mẹ Nhật cách dạy con nghe lời mà không cần đòn roi

Người Nhật rất quan trọng nề nếp.

Hướng bé sống theo nề nếp

Mỗi một quốc gia, vùng lãnh thổ đều có cách sinh hoạt khác nhau. Các gia đình cũng vậy sẽ có cách nuôi dạy con trẻ riêng. Nên việc cần thiết mà bố mẹ cần phải làm đó là tạo nề nếp cho con trong sinh hoạt hàng ngày. Bạn cần hướng cho bé thấy được nên làm những việc gì thì tốt cho bé và những người xung quanh. Về sinh hoạt cần phải tuân thủ theo sinh hoạt chung của cả gia đình. Khi sống trong gia đình cần phải hiếu kính với cha mẹ, khi ra ngoài đường biết chào hỏi lễ phép với người lớn tuổi. Luôn thân thiện và hòa đồng với mọi người xung quanh.

Nếu các bạn thực hiện được theo cách dạy con nghe lời của người Nhật trên đây từ từ em bé nhà bạn sẽ trở thành một đứa bé biết nghe lời mà không cần phải tốn quá nhiều công sức.

Bài viết cùng chuyên mục