Sat, 12 / 2017 | honglygco

Nghiên cứu của khoa học hiện đại cho thấy trong là húng chanh chứa rất nhiều tinh dầu có gốc là phenolic có tác dụng ức chế hoạt của các vi khuẩn cực mạnh. Từ lâu loại rau này đã được sử dụng là thuốc chữa bệnh hô hấp cực nhạy cho trẻ em.

Húng chanh là loại thảo dược quen thuộc đối với nhiều bà mẹ. Nó được sử dụng để trị ho rất hiệu quả cho bé nên các mẹ đừng quên nhé!

Húng chanh vị thuốc quý chữa bệnh hô hấp cực nhạy cho trẻ em

Húng chanh có tác dụng như thế nào?

Lá húng chanh còn có tên gọi khác là lá tần dày, rau thơm lùn, rau thơm lông… Không chỉ được biết đến như một loại gia vị trong nấu ăn mà lá húng chanh còn là một trong những loại thảo dược có tác dụng chữa bệnh cực tốt. Loại thảo dược này đã được dùng lâu trong dân gian để trị các bệnh như cảm cúm, sốt cao, viêm phế quản, ho, ho khan, khản tiếng…

Húng chanh có vị the cay, hơi chua, mùi thơm tính ấm không độc đi vào 3 kinh tì, phế có tác dụng lợi phế, giải cảm, trừ đờm, tăng tiết mồ hôi và thảo độc. Nó giúp tán phong hàn, sát khuẩn, tiêu đờm sử dụng để điều trị các bệnh về dường hô hấp cực tốt.

Trong y  học hiện đại là húng chanh chứa nhiều tinh dầu trong đó chủ yếu là các hợp chất phenolic thành phần có chứa cavaron có tác dụng ức chế hoạt động của vi khuẩn cực mạnh. Chất colein trong húng chanh còn là kháng sinh mạnh giúp diệt vi trùng vùng mũi họng hiệu quả.

Húng chanh vị thuốc quý chữa bệnh hô hấp cực nhạy cho trẻ em

Một số bài thuốc trị bệnh hô hấp cho trẻ từ lá húng chanh

Lá húng chanh là loại thảo dược rất được các bà mẹ tin dùng vì nó có thể chữa được nhiều bệnh cho bé giúp các con không phải uống nhiều thuốc kháng sinh. Dưới đây là một số bài thuốc trị bệnh hô hấp cho trẻ từ lá húng chanh cho mẹ tham khảo:

– Chữa ho do viêm họng: Lá húng chanh non 50 gam đem rửa sạch giã nát, lọc lấy nước cốt đem chưng với đường phèn hoặc mật ong. Ngoài ra, bạn cũng có thể giã nát lá húng chanh vắt lấy nước, cho thêm nước sôi ấm cho bé uống, mỗi ngày 2 lần. Như vậy sau 3 ngày sẽ giảm nhanh triệu chứng ho do viêm họng.

Húng chanh vị thuốc quý chữa bệnh hô hấp cực nhạy cho trẻ em

Chữa khàn tiếng: Lá húng chanh tươi đem rửa sạch thái nhỏ hấp với đường phèn hoặc mật ong, sau đó đem chắt lấy nước và uống từ từ. Phần bã ngậm trong miệng cho hết nước. Mỗi ngày, bạn chỉ cần cho con dùng một lần, làm liên tục 3-5 ngày để chữa khỏi hoàn toàn.

– Chữa cảm sốt, không đổ mồ hôi: Húng chanh 20g, tía tô 15g, gừng già 5g, cam thảo đất 15g. Tất cả các nguyên liệu bạn đem rửa sạch thái nhỏ và sắc uống sẽ chữa hiện tượng cảm sốt không đổ mồ hôi.

Húng chanh vị thuốc quý chữa bệnh hô hấp cực nhạy cho trẻ em

– Trị ho cảm  thông thường và ho có đờm: Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm 15-16 lá húng chanh, 4-5 quả quất xanh, đường phèn.  Mẹ đem rửa sạch lá húng chanh và quất xanh. Lá húng chanh thái nhỏ, quất xanh cắt miếng tròn mỏng thêm đường phèn vừa đủ rồi đem hấp cách thủy. Bài thuốc giúp trị ho cho trẻ nhỏ rất hiệu quả. Mẹ cho bé uống 1-2 ngày sẽ hết ho.

Việc sử dụng thảo dược thiên nhiên để chữa bệnh cho con là xu hướng đang rất được khuyến khích hiện nay. Trên đây là công dụng chi tiết của lá húng chanh khi sử dụng chữa bệnh hô hấp cho trẻ em cho các mẹ tham khảo.

Bài viết cùng chuyên mục