Sat, 11 / 2017 1:38 am | honglygco

Viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh là một trong số những bệnh thường gặp khi trẻ mới sinh được vài ngày. Với các triệu chứng khởi phát như hai mi sưng nề, đỏ, chảy nước mắt kèm dử mắt, ghèn mắt đặc trẻ khó mở mắt thậm chí không mở được mắt,… Bệnh này nếu không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến thị lực của trẻ sau này.

Bệnh viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh có thể xuất hiện từ nhiều nguyên nhân. Dưới đây là một số nguyên nhân cơ bản:

Hướng dẫn các mẹ cách tự điều trị viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh

Trẻ em có đôi mắt rất nhạy cảm nên rất dễ bị viêm nhiễm.

Nguyên nhân gây bệnh viêm kết mạc mắt ở trẻ sơ sinh

Nguyên nhân chủ yếu gây lên bệnh viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh là do trong quá trình sinh trẻ bị nhiễm khuẩn từ đường sinh dục của người mẹ khi bị  lậu, chlamydia,…Ngoài ra cũng có thể  do nhiễm khuẩn từ trong bụng mẹ thường gặp trong những trường hợp bị vỡ ối sớm.  Hoặc cũng có thể là do bé không được chăm sóc, vệ sinh tốt trong những ngày đầu sau sinh dẫn đến viêm mắt.

Hướng dẫn các mẹ cách tự điều trị viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh

Viêm kết mạc biểu hiện mắt bé sưng đỏ có nhiều ghèn vàng.

Triệu chứng của viêm kết mạc

Chỉ trong 1-2 ngày đầu sau sinh, trẻ sẽ có biểu hiện: hai mi mắt sưng nề, đỏ. Một số trường hợp có nặng mi sưng nhiều làm trẻ khó mở mắt hoặc không mở được mắt… Lúc này để đảm bảo an toàn cho bé thì bạn cần làm sạch mắt bên này trước sau đó lan sang mắt kia. Đối với trường hợp bé bị viêm kết mạc do lậu có các triệu chứng là sưng mi mắt, đỏ mắt, chảy mủ mắt lượng nhiều,… Với những trường hợp này nếu không điều trị ngay có thể gây loét giác mạc, để lại sẹo, dẫn đến mù lòa.

Hướng dẫn các mẹ cách tự điều trị viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh

Để điều trị viêm kết mạc hiệu quả các bà mẹ cần sử dụng thuốc nhỏ mắt kháng sinh.

Ðiều trị ngay sau  khi thấy trẻ có triệu chứng sưng đau mắt

Do tính chất cấp tính của bệnh viêm kết mạc cho nên ngay sau khi phát hiện bệnh thì các bé cần được theo dõi, chăm sóc mắt và vệ sinh thân thể tốt nhất. Mẹ cần đưa con đi khám và điều trị chuyên khoa mắt. Điều trị tuân thủ chỉ định của bác sĩ.

Theo đó với bệnh viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh cần phải điều trị dứt điểm ngay bằng thuốc kháng sinh dạng dung dịch hoặc thuốc mỡ tra mắt. Sau đó cần kết hợp với việc  rửa mắt thường xuyên bằng nước muối sinh lý. Người mẹ cần chú ý khi vệ sinh, tra thuốc, nhỏ thuốc mắt cho trẻ sơ sinh cần phải hết sức cẩn thận, nhẹ nhàng, tránh gây xước da, niêm mạc mắt trẻ. Trước khi vệ sinh hoặc tra thuốc mắt cho trẻ mẹ cần rửa tay sạch bằng xà phòng diệt khuẩn.

Hướng dẫn các mẹ cách tự điều trị viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh

Ngoài ra để phòng ngừa bệnh viêm kết mạc mắt trẻ sơ sinh cần được tra thuốc mỡ tetracyclin 1% . Hoặc thường xuyên nhỏ mắt bằng dung dịch cloramphenicol 0,4%, argyrol 1% theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh chủ yếu do bị nhiễm khuẩn qua đường âm đạo của mẹ trong quá trình vượt cạn. Nên trước khi mang thai người mẹ cần khám phụ khoa và làm xét nghiệm xem có nhiễm nấm hay không để  tìm cách điều trị dứt điểm trước khi sinh con. Nếu không hết thì mẹ nên cho con mổ chủ động để hạn chế nấm và vi khuẩn xâm nhập vào mắt bé.

Bài viết cùng chuyên mục