Thu, 09 / 2017 | honglygco

Đối với các chị em phụ nữ đang mong con(chuẩn bị mang thai)thì việc quan hệ vào những ngày rụng trứng sẽ giúp tăng khả năng có thai lên đến 80%. Chính vì vậy, các mẹ đừng quên nắm rõ cách tính ngày rụng trứng chuẩn nhất để có thể mau chóng có thai nhé!

Việc nắm được cách tính ngày rụng trứng không chỉ giúp các chị em tránh thai tự nhiên dễ dàng mà còn tăng khả năng thụ thai cao. Dưới đây là một số cách tốt cho các bạn tham khảo:

Hướng dẫn các chị em tính ngày rụng trứng chuẩn nhất

Bạn nên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng của mình.

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng

Với cách này bạn cần một quyển lịch nhỏ để đánh dấu ngày bắt đầu của chu kỳ kinh nguyệt. Sau đó tính xem kỳ kinh đó diễn ra trong bao nhiêu ngày và số vòng kinh khi đến chu kỳ tiếp theo. Ví du như:

  • Thời gian bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt 1 là ngày: 1/10/2017
  • Thời gian bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt 2 là ngày : 29/10/2017

Như vậy vòng kinh của bạn trung bình là 28 ngày. Lưu ý nếu bạn bị ngày mùng 1 tháng trước thì không được tính ngày 29 của tháng tiếp theo. Ngày rụng trứng sẽ nằm ở giữa chu kỳ nghĩa là rơi vào khoảng từ ngày thứ 12 – 16. Lưu ý: Bạn cần theo dõi trong khoảng 6 tháng mới biết được vòng kinh của mình có ổn định hay không. Nếu ổn định thì các bạn mới tính được ngày rụng trứng chính xác.

Hướng dẫn các chị em tính ngày rụng trứng chuẩn nhất

Thời điểm rụng trứng được dánh dấu bằng màu đỏ.

Đo nhiệt độ cơ thể

Đo nhiệt độ cơ thể cũng là cách có thể xác định được ngày rụng trứng cho các chị em tham khảo. Bởi vì, trong những ngày rụng trứng nhiệt độ cơ thể của chị em thường cao hơn ngày thường khoảng 0,5 độ. Nếu nhiệt độ trung bình cơ thể 3 ngày liên tiếp cao hơn nhiệt độ các ngày thường thì đó là thời điểm đang rụng trứng.

Lưu ý: Biện pháp này không được áp dụng với các chị em đang trong giai đoạn bị bệnh vì nhiệt độ cơ thể lúc này sẽ thay đổi thất thường.

Hướng dẫn các chị em tính ngày rụng trứng chuẩn nhất

Dịch âm đạo nhầy và đặc là dấu hiệu trứng sắp rụng.

Xác định ngày rụng trứng bằng dịch nhầy tử cung

Dịch nhầy của tử cung là những loại tiết ra từ dịch âm đạo. Trong thời kỳ rụng trứng các dịch nhày này nhiều hơn và đặc hơn thường ngày. Do đó, để kiểm tra dịch nhầy các chị em cần thực hiện như sau:

Bước 1: Mỗi sáng khi thức dậy trước khi đi tiểu hãy lấy dịch nhầy ở cửa âm hộ dính vào đầu ngón tay cái và ngón tay trỏ kéo ra.

Bước 2: Nếu bạn thấy dịch nhầy ẩm ướt và trơn giống như lòng trắng trứng thì đó có nghĩa là đang trong thời kỳ rụng trứng.

Hướng dẫn các chị em tính ngày rụng trứng chuẩn nhất

Que thử rụng trứng.

Que thử rụng trứng

Hiện nay, để giúp các mẹ có thể xác định được ngày rụng trứng dễ dàng đã có que thử rụng trứng. Các bạn có thể sử dụng que thử rụng trứng để phát hiện sự gia tăng hoocmon lutein hóa (LH) trong nước tiểu ngay trước khi rụng trứng. Dụng cụ này rất dễ sử dụng và độ chính xác cao có thể đo được trước thời điểm trứng rụng là 12 – 36 giờ.

Bạn lấy que thử ra nhúng vào ly đựng nước tiểu theo hướng mũi tên chỉ xuống, không được nhúng ngập quá vạch MAX Line trên đường kẻ ngang. Sau 5 giây nhắc que ra và đọc kết quả trên dải màu sẽ xuất hiện sau 5 phút.

Trên đây là một số cách tính ngày rụng trứng đơn giản và chính xác cho các mẹ tham khảo. Hy vọng sẽ giúp các mẹ mau chóng có con nhé!

Bài viết cùng chuyên mục