Fri, 12 / 2017 | honglygco

Đối với các bà mẹ khi chăm sóc trẻ sơ sinh thì nỗi băn khoăn mấy ngày con rụng rốn luôn rất được quan tâm. Trong bài viết hôm nay Mamy xin chia sẻ cách chăm sóc rốn của trẻ sơ sinh nhanh rụng và tránh nhiễm trùng.

Các mẹ cùng đọc bài viết dưới đây để biết cách chăm sóc rốn của trẻ sơ sinh nhanh rụng  nhé.

Hướng dẫn cách chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh nhanh rụng

Trẻ sơ sinh khi ra đời sẽ được làm vệ sinh rốn và băng lại.

Trẻ sơ sinh bao nhiêu lâu thì rụng rốn?

Dây rốn là bộ phận rất quan trọng đối với trẻ sơ sinh khi còn trong bụng mẹ. Vì nó là  đường truyền giúp cung cấp chất dinh dưỡng từ mẹ sang con trong suốt giai đoạn mang thai. Sau khi ra đời bác sĩ sẽ cắt đứt đường truyền đó để bắt đầu một giai đoạn mới bé sẽ tự lấy thức ăn từ môi trường bên ngoài vào.

Mặc dù đã bị cắt bỏ nhưng phần cuống rốn vẫn dính vào cơ thể bé khoảng vài ngày cho đến khi nó khô và tự bong. Khu vực này là vết thương hở duy nhất trên người bé trong sau khi sinh. Thông thường sau 5 – 10 ngày nếu rốn được chăm sóc kỹ sẽ rụng sớm và để lại phần rốn tự nhiên theo cấu tạo cho bé. Nên mẹ cần phải vệ sinh cẩn thận giúp rốn mau khô và phòng tránh nhiễm khuẩn.

Hướng dẫn cách chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh nhanh rụng

Người ta sẽ lấy một loại kẹp chuyên dụng để kẹp đầu rốn lại.

Hướng dẫn cách chăm sóc rốn trẻ sơ sinh nhanh rụng

Để cho rốn nhanh rụng khi chăm sóc mẹ cần lưu ý những việc sau đây:

  • Khi tắm cho bé mẹ nên tránh để phần nước dính vào rốn đang tổn thương để giúp rốn khô ráo. Trước khi tắm nên dùng gạc quấn quanh rốn và lau người nhẹ nhàng cho trẻ trong chậu nước ấm. Mẹ lưu ý phải luôn bế cao phần rốn của trẻ và tránh nước vào.
  • Sau khi tắm cần vệ sinh rốn bằng cồn iot và nước muối sinh lý xong dùng bông gòn sạch lau khô. Đầu tiên mẹ tháo băng rốn cho trẻ ra xem có gì bất thường không ví dụ như rốn có mùi lạ hay dịch mủ và chảy máu hay không. Tiếp đến dùng tăm bông thấm cồn sát trùng hoặc nước muối sinh lý nhẹ nhàng vệ sinh quanh vùng rốn và chân rốn của tre. Lưu ý mỗi lần làm nên thay bông sát trùng cho bé.

Hướng dẫn cách chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh nhanh rụng

Để rốn nhanh rụng cần vệ sinh sạch sẽ hàng ngày và tránh để nước dính vào rốn.

  • Nếu mẹ đã làm đầy đủ cách bươc mà rốn  vẫn có biểu hiện bị ướt, lâu khô, chảy dịch và sưng mủ. Mẹ cần cho con đi khám gấp phòng tránh hiện tượng  rốn bị nhiễm trùng.
  • Mẹ không được băng rốn quá chặt quá kín vì như vậy sẽ làm rốn bé lâu khô hơn và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển,
  • Tuyệt đối không được tự ý giật cuống rốn ra khỏi cơ thể con khi nó chưa đủ độ chín gây tổn thương rốn lâu lành.

Đối với thai nhi dây rốn là một bộ phận hết sức quan trọng vì là nơi tiếp nhận chất dinh dưỡng từ mẹ chuyển sang con. Vì thế sau khi ra đời mặc dù dây rốn đã bị cắt nhưng các bà mẹ cũng cần hết sức lưu ý chăm sóc bộ phần này. Vì nếu không sẽ dẫn đến biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng huyết ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con.

 

Bài viết cùng chuyên mục