Thu, 10 / 2017 | honglygco

Khi mọc răng ngoài hiện tượng sốt nhẹ thì nhiều bé còn gặp phải tình trạng đi tướt. Đây là một hiện tượng rất bình thường do loạn khuẩn đường ruột. Dưới đây là cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị đi tướt khi mọc răng cho các bạn tham khảo.

“Đi tướt” hay còn gọi là tiêu chảy là hiện tượng hoàn toàn bình thường ở một số trẻ khi mọc răng. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ thường rất lo lắng không biết cách điều trị cho con thế nào là hợp lý. Dưới đây là một số lưu ý cho các bạn tham khảo:

Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị đi tướt khi mọc răng

Khi trẻ mọc răng thường tiết ra rất nhiều nước bọt.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị đi tướt do mọc răng

Trong quá trình bé mọc răng cơ thể sẽ tiết ra một loại enzyme  phóng vào trong nước bọt khiến cho nước bọt nhớt hơn thông thường. Và khi bé nuốt nhiều loại nước bọt này sẽ gây ra hiện tượng đi tướt.

Bé đi tướt mọc răng không khác gì so với các triệu chứng tiêu chảy khác. Bé có thể bị đi ngoài xì xoẹt màu vàng xanh hoa cà hoa cải đến 4, 5 lần một ngày. Tuy nhiên khi bị đi tướt do mọc răng bé sẽ vẫn chơi đùa và ăn uống bình thường chứ không quấy khóc.

Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị đi tướt khi mọc răng

Chính nước bọt đó là nguyên nhân khiến cho bé đi tướt.

Hướng dẫn cách điều trị khi trẻ bị đi tướt

Đối với trẻ bị đi tướt nếu mỗi ngày bé đi khoảng 5 – 6 lần thì cũng là việc bình thường. Phân của bé như nào là tùy thuộc vào chất sữa của mẹ. Nếu bé vẫn chịu bú thì mẹ cũng không có gì phải lo lắng. Chỉ cần thêm vào thực đơn hàng ngày một số món ăn giúp bé lành dạ hơn như món lá mơ lông sào trứng. Đảm bảo con sẽ bớt đi tướt hơn.

Đối với những bé ăn sữa công thức thì tốt nhất mẹ nên cho bé nghỉ ăn sữa bình thường vài ngày. Thay vào đó nên sử dụng loại sữa chuyên cho trẻ rối loạn tiêu hóa như vậy sẽ giúp đường ruột của bé ổn định hơn.

Đối với những bé đã ăn dặm thì nên cho bé tăng cường ăn các thưc ăn chống tiêu chảy như khoai, chuối, nghiền…Lượng thức ăn nên được chia nhỏ và cách chế biến phải lỏng và loãng hơn mỗi ngày. Cần tăng cường bổ sung thêm men tiêu hóa chon con cân bằng lợi khuẩn đường ruột giúp bé ổn định hệ tiêu hóa hơn.

Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị đi tướt khi mọc răng

Nhiều bé vừa đi tướt lại bị sốt nhẹ hoặc sốt cao trên 38 độ.

Một số bài thuốc đông y trị đi tướt cho trẻ

Các mẹ hoàn toàn có thể trị chứng đi tướt của con bằng một số các bài thuốc dân gian sau đây:

  • Bài thuốc 1: 10 nụ đinh hương, trần bì 4 gam, 1 chén sữa đem đun sôi chắt lấy nước cho bé uống lúc còn ấm. Mỗi ngày bạn dùng vài ba lần cho đến khi hết bệnh.
  • Bài thuốc 2: dùng tổ tò vò nung đỏ để nguội, 10 gam phần vỏ giữa thân tre khi đã cạo hết lớp vỏ xanh bên ngoài kết hợp với gừng tươi 2 lát đem đi sắc lấy nước cho bé uống. Mỗi ngày từ 3 – 4 lần.
  • Bài thuốc 3 dùng gừng tươi đem nướng cháy sém vỏ ngoài sau đó giã nát cho vào giữa khúc mía nướng lên trên ngọn lửa khoảng 20 – 30 phút rồi lấy ra vắt lấy nước uống.

Các bài thuốc dân gian trên đây giúp hỗ trợ mẹ điều trị chứng đi tướt ở trẻ em rất hiệu quả. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn  chăm sóc trẻ sơ sinh tốt hơn.

Bài viết cùng chuyên mục