Sun, 06 / 2019 | honglygco

Nhiều bà mẹ thường hay băn khoăn trong việc lựa chọn phương pháp trị sổ mũi cho bé. Nếu dùng thuốc Tây thì lo tác dụng phụ. Còn chữa bằng cách dân gian thì không biết có hiệu quả không? Hãy cùng chúng tôi tham khảo cách chữa sổ mũi cho bé bằng phương pháp dân gian dưới đây.

Trẻ sơ sinh có sức đề kháng kém rất dễ bị viêm mũi, sổ mũi gây cản trở đến hệ hô hấp của bé. Bạn có thể tham khảo một số cách dưới đây để chữa sổ mũi cho bé:

Nguyên nhân gây sổ mũi ở trẻ em

Trẻ em rất dễ bị sổ mũi do mũi và khoang mũi hầu như ngắn và nhỏ, lỗ mũi hẹp do đó rất dễ bị viêm nhiễm. Trẻ sơ sinh có niêm mạc mũi mỏng, mịn, lớp ngoài của niêm mạc gồm các biểu mô rung hình trị giàu mạch máu và bạch huyết. Với chức năng hàng rào của niêm mạc mũi của trẻ sơ sinh còn non yếu. Do đó, khả năng sát trùng với niêm dịch còn kém, trẻ rất dễ bị viêm nhiễm mũi họng.

Tổ chức hang và cuộn mạch ở tổ chức niêm mạc mũi chưa phát triển. Phần xoang sang ở trẻ sơ sinh tuy đã có nhưng chưa được biệt hóa đầy đủ nên dễ bị viêm nhiễm.

Trẻ cũng dễ bị viêm mũi cho các loại virus gây bệnh qua đường hô hấp như  viêm mũi, họng, cảm lạnh, cảm cúm, viêm phổi, viêm phế quản…

Một số cách chữa sổ mũi bằng thảo dược tự nhiên

Cách chữa sổ mũi cho bé bằng tỏi

Người ta đã sử dụng cách chữa sổ mũi bằng thuốc dân gian hiệu quả. Vì trong tỏi có tác dụng thần kì bởi trong tỏi chứa nhiều kháng sinh bay hơi, đặc biệt chất allicin có tác dụng diệt khuẩn cao. Khi niêm mạc mũi bị virus tấn công, sự cay nóng của tỏi sẽ làm giảm sự kích thích khó chịu đó. Có thể dùng tỏi trị sổ mũi theo 2 cách:

Cách 1: Ngửi hơi tỏi qua 1 chiếc phễu sau khi đổ nước sôi vào củ tỏi đã được đập dập.

Cách 2: Tác động vào huyệt nghinh hương và huyệt phong trì của trẻ bằng nước tỏi.

Chữa sổ mũi  bằng gừng cho trẻ sơ sinh

Các mẹ cũng có thể chữa sổ mũi bằng gừng cũng là một trong những cách mà các mẹ hay sử dụng nhất.

Cách dùng  đơn giản nhất là  mẹ có thể cho trẻ uống nước sau khi được xay nguyễn hoặc nước nấu gừng cùng đường. Để phát huy được tác dụng tốt nhất, mẹ nên cho trẻ uống nước gừng nóng từ 2-3 lần/ngày.

Ngoài 2 phương pháp này chữa trị sổ mũi đã nêu trên, các mẹ cũng có thể tham khảo một số cách chữa sổ mũi cho bé bằng dân gian đã được chứng minh hiệu quả như: sử dụng nước muối sinh lý, xông hơi mũi, uống nước chanh ấm. Mẹ hãy lựa chọn những phương pháp chữa trị bệnh cho bé theo hướng dẫn và chỉ định của người có chuyên môn để tránh nguy hiểm nhé.

Bài viết cùng chuyên mục