Sat, 09 / 2017 | honglygco

Cháo là một trong những món ăn tốt nhất cho các bé trong giai đoạn ăn dặm. Tuy là món ăn quen thuộc nhưng không ai cũng biết cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé ăn dặm phù hợp theo từng độ tuổi.

 Nấu cháo dinh dưỡng cho bé muốn có hương vị thơm ngon thì đòi hỏi mẹ cần phải cân bằng được các tỷ lệ gạo – nước, nguyên liệu chuẩn bị tươi ngon, nêm nếm vừa vặn.

Hướng dẫn cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé ăn dặm theo từng độ tuổi

Cân bằng tỷ lệ gạo nước để cháo có độ sánh vừa phải.

Cân bằng tỷ lệ gạo – nước

Tỷ lệ gạo và nước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến độ đặc của cháo. Ở thời kỳ mới bắt đầu ăn dặm các bé thường được làm quen với cháo loãng và bột trước. Sau đó mới chuyển dần độ sánh đặc đến độ lợn cợn của cháo để rèn luyện khả năng nhai và nuốt của con.

Nếu muốn nấu cháo loãng cho bé thì mẹ nên cho theo tỷ lệ gạo nước như sau: 1:12, 1:10. Với tỷ lệ này rất thích hợp để nấu cháo cho bé từ 6 – 7 tháng tuổi. Đối với bé từ 8 – 11 tháng tuổi trở lên tỷ lệ gạo:nước sẽ là: 1:8, 1:6.

Hướng dẫn cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé ăn dặm theo từng độ tuổi

Nguyên liệu nấu cháo cho bé đều phải là nguyên liệu tươi ngon nhất.

Nguyên liệu để nấu cháo cho bé

Khi bạn đã nắm được tỷ lệ gạo và nước để nấu cháo dinh dưỡng cho bé. Thì một vấn đề nữa cần phải quan tâm đó là nguyên liệu nấu cháo cho bé. Nguyên liệu sẽ quyết định độ thơm ngon của món cháo và đảm bảo đủ dưỡng chất cho bé:

  • Trong giai đoạn từ 6 – 7 tháng đây là thời kỳ bé mới tập ăn dặm nên chỉ nên ăn các loại thực phẩm lành tính như rau lá xanh thẫm, cà rốt, cà chua, khoai lang, bí đỏ, các loại đậu…Hạn chế cho bé ăn các loại thực phẩm có khả năng gây dị ứng như lạc, hải sản, trứng gà…
  • Trong giai đoạn từ 8 – 11 tháng bé đã làm quen được với nhiều thức ăn nên thực đơn có thể ăn các loại thực phẩm như: thịt bò, thịt gà,  cá hồi, trứng gà, tôm, cua…Rau có thể ăn đa dạng hơn với nhiều loại như bí đao, bí ngòi, củ rền, rau cải, bông cải xanh…

Hướng dẫn cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé ăn dặm theo từng độ tuổi

Nấu cháo cho bé ăn dặm hạn chế nêm nếm gia vị.

Cách nêm nếm gia vị cho bé

Đối với các em bé dưới 1 tuổi thì cách nêm nếm gia vị cho bé rất quan trọng. Mẹ không nên cho bé ăn muối  hay nước mắm nhiều vì sẽ làm hỏng thận của bé. Trong thời gian này khi nấu món cháo nào các bạn cần dựa vào hương vị tự nhiên của món ăn đấy. Nếu thích cho bé ăn thêm gia vị cho khỏi nhạt miệng mẹ có thể dùng các loại gia vị chuyện dụng được sản xuất cho bé.

Hướng dẫn cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé ăn dặm theo từng độ tuổi

Muốn bảo quản cháo nên chia nhỏ khẩu phần cho vào ngăn đá.

Cách bảo quản cháo cháo

Trong thời buổi hiện nay khi các bà mẹ cũng tất bật với công việc cơ quan thì việc nấu cháo hàng ngày cho bé ăn là rất khó khăn. Nên các mẹ có thể chọn cách tranh thủ ngày cuối tuần để mua các loại nguyên liệu về nấu cháo chuẩn bị cho bé ăn cả tuần. Theo đó, cháo nấu sẵn có thể ăn trong 3 ngày. Các loại thực phẩm xay sẵn và đã qua chế biến nếu cấp đông trong tủ lạnh có thể để được trong vòng 1 tuần. Mẹ nên chia nhỏ các khẩu phần ăn ra rồi trữ đông cẩn thận.

Trên đây là một số hướng dẫn cơ bản cho các bạn khi nấu cháo dinh dưỡng cho bé. Hy vọng sẽ giúp các mẹ có thêm kinh nghiệm khi cho con ăn dặm.

Bài viết cùng chuyên mục