Wed, 02 / 2018 | honglygco

Tắm là bước làm sạch cần thiết giúp cơ thể bé được thoải mái và chống bệnh ngoài phát sinh. Tuy nhiên trong những ngày thời tiết lạnh như hiện nay thì việc tắm cho bé thế nào cũng là điều mà nhiều bà mẹ quan tâm. Dưới đây là cách tắm cho trẻ sơ sinh giúp bé không bị nhiễm lạnh.

Những ngày thời tiết chuyển lạnh xuống tận 9 – 10 độ như hiện nay, việc tắm giặt cho bé cần hết sức lưu ý để tránh cho bé bị nhiễm lạnh:

Hướng dẫn cách tắm cho trẻ sơ sinh để bé không bị nhiễm lạnh

Trời lạnh tắm bao nhiêu là đủ?

Trong những ngày thời tiết chuyển lạnh như hiện nay thì việc tắm thường xuyên cho bé là không cần thiết. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vốn có làn da rất nhạy cảm dễ bị tổn thương nên việc tắm cho bé vào ngày lạnh có thể kiến bé bị kích ứng. Mỗi tuần mẹ chỉ nên tắm cho con khoảng 2 lần vừa giúp làm sạch cơ thể đồng thời hạn chế việc da con bị khô. Trong những ngày bình thường nếu không tắm các bạn nên lau người thay đồ cho bé thường xuyên là con hết ngứa ngáy.

Hướng dẫn cách tắm cho trẻ sơ sinh để bé không bị nhiễm lạnh

Tắm ở đâu thích hợp?

Trong những ngày trời lạnh như hiện nay thì việc tắm ở đâu cũng là điều cần quan tâm. Nếu như bình thường các bạn chỉ cần tắm trong phòng tắm là được. Nhưng nếu phòng tắm nhà bạn không có đèn sưởi hay kín gió thì các bạn nên mang vào phòng kín tắm cho bé. Tốt nhất là tắm xong cần phải sưởi ngay cho con không bị lạnh.

Hướng dẫn cách tắm cho trẻ sơ sinh để bé không bị nhiễm lạnh

Nước tắm

Nhiệt độ nước tắm cần đảm bảo đủ ấm không quá nóng để có khả năng gây bỏng hay làm rát da bé. Nhiệt độ lý tưởng của nước tắm cho bé khoảng 38 độ C gần với nhiệt độ cơ thể người bé. Nếu các bạn không chắc nước tắm đã đủ tiêu chuẩn chưa thì nên dùng bằng nhiệt kế để đo. Chậu tắm nên chọn chậu có thành cao để nước có thể dâng lên trùm kín người bé, hạn chế phần thân người của con bị hở ra ngoài không khí.

Hướng dẫn cách tắm cho trẻ sơ sinh để bé không bị nhiễm lạnh

Quy trình tắm và làm ấm cơ thể đúng cách

Các mẹ cần lưu ý quy trình tắm cho con thật tuần tự. Theo đó mẹ không nên cởi hết quần áo ra mà chỉ nên tắm đến đâu cởi đến đó không cởi toàn bộ quần áo. Sau khi gội đầu cần lau khô tóc cho bé. Khi tắm thì cởi lần lượt chân trước xong mới đến phần thân người. Cuối cùng từ từ nhúng cả phần người bé xuống chậu nước. Để tránh bị nhiễm lạnh cho bé các bạn nên cho con đắp một chiếc khăn xô nhúng nước tắm trước ngực. Nếu tắm phần ngực thì nhúng khăn đắp phần lưng cho bé. Mỗi lần tắm tối đa chỉ được 5 – 10 phút các thao tác phải nhanh và chính xác để giúp bé có thể hạn chế bị lạnh.

Vào mùa đông việc tắm cho bé sơ sinh đúng cách vừa giúp các bé thoải mái và còn giúp bé khỏe mạnh tránh bị các bệnh đường hô hấp do nhiễm lạnh. Ngoài ra, một mẹo nhỏ mà bố mẹ cần lưu ý khi tắm cho con có thể nhỏ vài giọt tinh dầu tràm vào nước tắm cho bé sẽ tốt hơn. Khi nuôi bé mẹ cần phải học tập nhiều cách tắm hiệu quả hơn nữa để cải thiện thời gian và độ sạch sẽ cho bé nhé.

Bài viết cùng chuyên mục