Sat, 11 / 2017 | honglygco

Tắm cho trẻ sơ sinh là công việc hết sức khó khăn đòi hỏi người mẹ có sự cẩn thận và tỉ mỉ để đảm bảo an toàn cho bé. Vì thế mà những hướng dẫn chi tiết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp các bạn biết cách tắm cho con chuẩn nhất.

Trẻ sơ sinh làn da và cơ thể còn non nớt nên khi tắm rửa phải hết sức nhẹ nhàng nếu không sẽ ảnh hưởng đến da của bé. Nếu trời nóng thì ngày tắm 1 lần trời lạnh thì tuần tắm 3 lần kế hợp với lau rửa và thay quần áo. Khi tắm cho trẻ sơ sinh nhất thiết mẹ cần tuân thủ các bước dưới đây:

Hướng dẫn cho mẹ cách tắm cho bé sơ sinh chuẩn nhất

Tắm cho trẻ sơ sinh cần nhẹ nhàng không làm tổn thương da bé.

Những điều cần lưu ý khi tắm cho trẻ sơ sinh

Trước khi tắm cho trẻ sơ sinh, mẹ cần lưu ý thời điểm tắm vào mùa hè thích hợp nhất là tầm 2 – 3 giờ khi đấy trời còn nắng ấm. Vào mùa đông nên tắm lúc trời giữa trưa tầm từ 11 – 12h tầm đấy nhiệt đã lên cao đỡ lạnh hơn. Mẹ cần tắm cho con trong phòng kín gió vào mùa nào cũng nhất thiết cần có máy sưởi. Mùa đông phải bật máy sưởi trước 30 phút làm nóng không khí xung quanh mới được tắm cho bé.

Chuẩn bị tất cả các dụng cụ tắm cần thiết bao gồm xà phòng dành cho trẻ sơ sinh, khăn xô mềm, cốc nhựa,  bồn tắm chuyện dụng, tã và quần áo sạch. Nhiệt độ thích hợp để tắm cho bé là từ 32 – 37 độ C. Tắm nhanh chóng trong vòng 5 phút.

Hướng dẫn cho mẹ cách tắm cho bé sơ sinh chuẩn nhất

Mẹ lưu ý nhiệt độ nước từ 32 – 37 độ C.

Các bước tắm bé cho mẹ tham khảo

Bước 1: Mẹ để nguyên quần áo kẹp chặt bé vào một bên hông sau đó dùng tay đỡ dưới gáy bé. Dùng khăn thấm nước ấm để lên lòng bàn tay sau đó lau từ góc trong mắt bé lau ra sau dùng khăn khô lau lại mặt cho bé.

Bước 2: Tiếp theo, mẹ lau đầu cho bé và dùng đầu ngón tay massage nhẹ nhàng trên đầu bé với sữa tắm. Mẹ cố gắng bịt tai bé chặt dùng ca nước nhỏ múc nước xả cho sạch bọt xà phòng đi. Sau đó dùng chiếc khăn xô lau nhẹ nhàng cho khô bớt nước trên tóc.

Hướng dẫn cho mẹ cách tắm cho bé sơ sinh chuẩn nhất

Khi tắm mẹ nên dùng dụng cụ hỗ trợ cho cho con tắm được thoải mái hơn.

Bước 3: Mẹ có thể đặt bé trên 1 tay hoặc mua chậu tắm có lưới tắm đặt bé nằm dọc chậu tắm. Lấy một ít sữa tắm thoa từ cổ xuống hết phần thân người chú ý cả các kẽ tay, kẽ chân. Dùng tay nâng bé nghiêng sang một bên và tắm từng bên một sạch sẽ cho bé.

Bước 4: Đặt bé vào một chiếc khăn xô tắm to để thấm hết nước trên cơ thể sau đó dùng máy sấy khô tóc và sấy quanh người cho ấm lên. Mẹ có thể sử dụng một ít dầu trầm cho lên ngực, lưng, gan bàn chân massage nhẹ nhàng cho bé. Việc sử dụng dầu tràm sẽ giúp phòng ngừa cảm lạnh cho con.

Bước 5: Cuối cùng mẹ bắt đầu mặc quần áo cho con tuần tự từ áo cho đến quần hoặc quấn tã.

Trên đây là 5 bước cơ bản để tắm cho trẻ sơ sinh mẹ cần tuân thủ. Mẹ nên nhớ là làm tuần tự và từ từ cho bé quen dần với nước tránh làm đột ngột bé sẽ quấy khóc phản ứng dữ dội ảnh hưởng đến sức khỏe.  

Bài viết cùng chuyên mục