Mon, 10 / 2017 | honglygco

Trên thực tế việc cho con bú cứ ngỡ như bản năng của người phụ nữ nhưng không phải ai cũng biết thực hiện đúng cách. Nhiều người cho con bú sai cách dẫn đến hiện tượng bé ngậm sai khớp vú bú được ít sữa mà đầu ti của mẹ cũng bị nứt sưng đau gây ảnh hưởng đến sức khỏe của hai mẹ con.

Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để biết cho con bú đúng cách như thế nào nhé.

Hướng dẫn cho bé bú đúng cách giúp mẹ nhàn hơn

Cho con bú tưởng chừng như bản năng nhưng không phải ai cũng làm được.

Các bước để cho con bú đúng chuẩn khoa học

Đầu tiên mẹ bế trẻ để bé hoàn toàn hướng mặt về phía bạn. Bế bé chếch một góc 45 độ và nâng cằm bé chạm vào ngực, mũi không bị chặn, và đầu hơi ngả về sau. Mẹ áp cằm bé vào ngực và chà xát môi trên và mũi bằng núm vú để khuyến khích trẻ mở rộng miệng.

Hướng dẫn cho bé bú đúng cách giúp mẹ nhàn hơn

Tư thế cho bé bú.

Khi trẻ  sơ sinh đã mở rộng miệng, hướng núm vú về vòm miệng. Lúc này bé sẽ ngậm núm và phần lớn nhũ hoa  là bộ phận màu sẫm màu quanh núm vú  trong miệng. Mẹ nên chú ý cảm giác khi trẻ bắt đầu bú. Mẹ có đau không? Từ đó điều chỉnh nhẹ nhàng đưa trẻ ra và bắt đầu lại. Trẻ sẽ lấy sữa bằng sự kết hợp của động tác mút và tạo áp suất ngậm trong miệng. Khi sữa bắt đầu chảy bạn sẽ thấy buồn buồn và động tác bú nuốt của trẻ nhịp nhàng hơn.

Ban đầu sẽ mút nhanh lúc đầu và chậm dần về sau này. Thậm chí trẻ  nhỏ thường hay ngủ quên trước khi bú no. Do đó mẹ cần phải tự kết thúc quá trình bú cho bé ngưng ngậm vú và nhả ra. Mẹ thể làm bằng cách  nhẹ nhàng đưa ngón út vào khóe miệng bé để làm bé nhả vú ra.

Hướng dẫn cho bé bú đúng cách giúp mẹ nhàn hơn

Cho bé bú sai cách sẽ khiến bé bú được ít lượng sữa hơn.

Lời khuyên cho trẻ bú đúng cách 

Nếu bé còn no thì sẽ ăn ít hơn thông thường bé bú khoảng 5 phút thì sữa mẹ tốt nhất mới bắt đầu mới về  và lượng sữa này chứa các chất dinh dưỡng. Nên nếu bé no bé sẽ bú chưa đủ thời gian, tức con đã bỏ đi lượng sữa dinh dưỡng quý giá đó. Như vậy là không có lợi cho sự phát triển của trẻ, vừa có hại cho mẹ . Do lượng sữa còn trong bầu vú nếu không được xử lý dễ gây ứ tắc hoặc viêm mủ gây áp xe ngực đau đớn cho mẹ.

Sữa mẹ  được xem là thức ăn tốt nhất của trẻ sơ sinh, trong 6 tháng đầu mẹ nên cho con bú hoàn toàn để hệ tiêu hóa hoàn thiện hơn. Sữa mẹ sẽ cung cấp lượng kháng dồi dào để cơ thể bé chống lại khỏi các tác nhân gây bệnh bên ngoài môi trường. Mẹ chỉ cho con ăn dặm khi con tròn 6 tháng tuổi đó cũng là cách tốt nhất để bảo vệ hệ tiêu hóa cho bé khỏe mạnh hơn sau này.

Trên đây là bài viết hướng dẫn chi tiết về việc cho con bú đúng cách từ đó giúp cả mẹ và con đều  nhàn hơn. Các bé từ đó cũng có khả năng phát triển toàn diện từ thể chất đến trí não.

Bài viết cùng chuyên mục