Sat, 12 / 2017 | honglygco

Bên cạnh việc hạ sốt cho trẻ bằng việc uống thuốc hạ sốt thì cũng còn rất nhiều cách hạ sốt khác dựa trên phương pháp vật lý trị liệu. Trong bài viết dưới đây  Mamy xin chia sẻ với các mẹ phương pháp hạ sốt cho trẻ chuẩn khoa học.

Trẻ em rất hay bị sốt và mỗi khi như vậy các bà mẹ thường rất lo lắng mà cho con sử dụng thuốc hạ sốt ngay. Nhưng các chuyên gia y tế khuyến cáo rằng không nên sử dụng thuốc hạ sốt quá nhiều vì có thể gây tác dụng phụ cho sức khỏe của bé. Nên áp dụng các phương pháp hạ sốt cho bé tự nhiên bằng vật lý trước:

Hướng dẫn cho mẹ phương pháp hạ sốt cho trẻ chuẩn khoa học

Hạ sốt cho bé bằng lau mát và chườm ấm

Phương pháp hạ sốt này được rất nhiều các bác sĩ tin dùng đây là cách xử lý ban đầu khi con bị sốt. Để thực hiện phương pháp này mẹ cần chuẩn bị 2 chiếc khăn xô mềm, 1 chậu nước ấm khoảng 37 độ.

Cách làm mẹ cởi bớt quần áo cho bé nằm chỗ thoáng mát sau đó nhung hai chiếc khăn xô vào nươc ấm rồi vắt cho ráo nước đem lau mát ở các khu vực chứa nhiều mạch máu như trên trán, cổ, nách, bẹn.

Sau khi lau ở các bộ phận này xong mẹ nhúng khăn xô vào nước ấm vắt bớt nước rồi mang khăn buộc ở mỗi bên chân. Sau khoảng 20 phút bạn bỏ khăn ra rồi lau khô chân. Lặp lại cách này vài lần cho đến khi trẻ hạ sốt và trở về nhiệt độ bình thường.

Hướng dẫn cho mẹ phương pháp hạ sốt cho trẻ chuẩn khoa học

Tại sao phương pháp hạ sốt  bằng cách chườm ấm lại được tin dùng?

Sốt là hiện tượng cơ thể tăng sinh thân nhiệt một cách đột ngột cao hơn so với nhiệt độ thường ngày. Cách xử lý hiệu quả nhất đó là làm cho cơ thể tản bớt nhiệt ra xung quanh từ đó hạ nhiệt xuống.

Lúc này bạn tối kỵ không được ủ ấm bé hay mặc quần áo dày để nhiệt có thể thoát ra xung quanh nhanh hơn. Thay vào đó hãy mặc quần áo mỏng thoáng khí sẽ tốt hơn. Mẹ có thể dùng nước ấm đắp lên trên các vùng nhiều mạch máu để nước thấm vào làm giãn nở lỗ chân lông giúp nhiệt thoát ra nhanh hơn.

Hướng dẫn cho mẹ phương pháp hạ sốt cho trẻ chuẩn khoa học

Nhiều trường hợp sốt cao bác sĩ còn khuyên mẹ cho bé tắm bằng nước ấm. Cách này vừa giúp hạ nhiệt nhanh lại khiến cho bé thấy thoải mái hơn khi bị sốt.

Ngoài việc hạ nhiệt thì mẹ đừng quên cho con uống thật nhiều nước để đề phòng sốt cao gây mất nước. Chế độ dinh dưỡng cũng rất quan trọng ăn nhiều thực phẩm bổ dưỡng kết hợp với uống nước hoa quả nhiều để cho cơ thể có sức đề kháng vượt qua được bệnh tật.

Với những trường hợp bé sốt trên 2 ngày trở đi mà không dứt hay sốt cao đã uống thuốc hạ sốt hay chườm ấm mà không hạ. Mẹ cần đưa con đến khám bác sĩ để có cách xử lý kịp thời tránh những biến chứng không hay có thể xảy ra.

Bài viết cùng chuyên mục