Sat, 10 / 2017 | admin

Mấy ngày vừa qua mạng xã hội đang xôn xao về một đoạn clip ông bố hà hơi thổi ngạt cấp cứu con bị sốt cao co giật ngừng thở. Clip này được trích xuất từ camera 1 spa  nhỏ và nhận được rất nhiều sự chia sẻ. Thông qua clip mới thấy tầm quan trọng của kỹ năng sơ cấp cứu quan trọng như thế nào. Đôi khi nó sẽ giúp bạn cứu sống con mình trong những giờ phút sinh tử.

Đối với trẻ em hiện tượng sốt cao co giật rất nguy hiểm vì có thể dẫn đến ngừng thở và ngưng tuần hoàn máu não thậm chí là chết não rất nguy hiểm. Nên gặp tình huống này bố mẹ cần học cách bình tĩnh mà xử lý.

Hiểu đúng về sốt cao co giật?

hieu-dung-ve-co-giat

Sốt cao co giật thông thường không gây hại não mà chỉ có các loại sốt cao do các bệnh lý khác gây lên như viêm màng não, viêm não là nguy hiểm. Vì với các loại sốt cao do virus gây co giật sau vài chục giây hết giật bé lại trở về bình thường không để lại di chứng gì. Nên bố mẹ chỉ cần  bình tĩnh mà xử lý là con có thể vượt qua được.

Phải làm gì khi con bị sốt cao?

phai-lam-gi-khi-con-sot-cao

Khi con có biểu hiện sốt cao trên 39 độ viêc cần làm đầu tiên là cho bé uống thuốc hạ sốt đúng liều lượng và đúng cân nặng. Sau đó, mẹ dùng nước ấm chườm trên cơ thể bé để giúp bé mau hạ nhiệt độ. Nên chườm ở những khu vực da mỏng dễ hấp thu nước như nách, trán, bẹn, khuỷu chân khuỷu tay. Ngoài ra muốn nhanh nhất mẹ dùng 1 chậu nước ấm sau đó nhúng toàn bộ người bé vào đó khoảng 5 phút cho hạ nhiệt độ cơ thể.

Đối với các trường hợp bị sốt cao co giật và ngưng thở thì bố mẹ cần phải thực hiện những việc sau đây:

Bước 1: Các bà mẹ bình tĩnh bế trẻ đặt nằm nghiêng không được bế kiểu gập đầu vì sẽ làm bé bị ngưng thở. Đặt bé nằm ở khu vực thoáng khi có điều hòa nhiệt độ càng tốt.

Bước 2: Không nhét bất cứ thứ gì vào mồm trẻ lúc bé bị co giật vì có thể gây tắc nghẽn đường hô hấp trên. Khi trẻ hết co giật thì dùng khăn xô mềm nhét vào miệng bé để đề phòng cơn co giật sau trẻ có thể cắn vào lưỡi. Không cố gắng giữ tay chân trẻ vì lúc này có thể gây chấn thương xương khớp.

Bước 3: Nếu bé có biểu hiện đột ngột ngừng thở mẹ nên dùng miệng hô hấp nhân tạo, ép lồng ngực cấp cứu cho bé thở trở lại. Có thể lật úp người bé lại vỗ đập đằng sau lưng để bé có thể trôi hết đờm nhớt ra nếu đờm nhớt làm cản trở đường thở của bé.

Bước 4: Ngay sau cơn co giật bố mẹ cần đưa con đến bệnh viện để được khám và điều trị kịp thời nhất. Phòng những cơn co giật sau nếu xảy ra thì các điều dưỡng viên sẽ hỗ trợ các bạn chăm sóc bé.

Các ông bố bà mẹ tuyệt đối không được xử lý theo phương pháp dân gian như dùng đũa cả chặn miệng bé hay cho uống nước chanh đường. Mà các bạn xử lý theo khoa học để giúp đảm bảo an toàn và tính mạng cho bé.

Bài viết cùng chuyên mục