Sun, 10 / 2017 | honglygco

Việc điều trị viêm đường hô hấp cho bé không phải lúc nào cũng cần dùng đến kháng sinh. Mà trong một số các trường hợp nguyên nhân do virus thì kháng sinh cũng không có tác dụng gì. Mà việc lạm dụng thuốc còn khiến cho bé phải đối mặt với nhiều tác dụng phụ hơn.

Viêm đường hô hấp là bệnh phố biến mà trẻ em thường mắc trong giai đoạn từ 0 – 6 tuổi. Nhiều bà mẹ thường hay than vãn con mình 1 tháng ốm mấy lần uống kháng sinh mà bệnh không dứt lại còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Khi nào thì mẹ nên dùng kháng sinh cho bé trị viêm đường hô hấp

Viêm đường hô hấp là bệnh thường gặp ở trẻ em.

Khi nào cần điều trị viêm đường hô hấp bằng kháng sinh?

Theo các bác sĩ chia sẻ để xác định được việc khi nào cần sử dụng kháng sinh điều trị bệnh viêm đường hô hấp thì các bạn cần phải biết được nguyên nhân gây bệnh. Kháng sinh chỉ có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn nên trong các trường hợp bị nhiễm các loại vi khuẩn gây viêm đường hô hấp do liên cầu khuẩn tan máu nhóm A, phế cầu khuẩn, Haemophilus influenza, một số loại nấm…

Khi đã xác định được loại vi khuẩn gây bệnh thì cần chọn loại kháng sinh thích hợp để điều trị. Thông thường một lần điều trị bệnh viêm đường hô hấp bằng kháng sinh kéo dài từ 7 – 10 ngày tùy tình trạng bệnh. Uống kháng sinh cần tuân theo chỉ định về liều lượng cũng như thời gian uống theo hướng dẫn của bác sĩ mới đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé.

Khi nào thì mẹ nên dùng kháng sinh cho bé trị viêm đường hô hấp

Theo các bác sĩ không nhất thiết phải điều trị viêm đường hô hấp bằng kháng sinh.

Trị viêm đường hô hấp cho bé không cần dùng kháng sinh

Đối với các trường hợp viêm đường hô hấp do nhiễm virus thì việc điều trị bằng kháng sinh là không cần thiết. Do đó, các bạn cần xử lý dựa trên các triệu chứng và biểu hiện của bệnh. Theo đó:

Nếu bé bị sốt từ 37,5  – 38 độ mẹ có thể dùng khăn lau mát giảm nhiệt độ cho bé. Sốt cao trên 38,5 độ các bạn cần cho bé uống thuốc hạ sốt kịp thời cứ sau mỗi 4 – 6 giờ uống lại cho đến khi hết sốt.

Với những bé bị ngạt mũi, sổ mũi mẹ cần thường xuyên rửa mũi và hút mũi cho bé bằng nước muối sinh lý. Điều này sẽ giúp cho đường thở thông thoáng tránh để nước mũi trôi xuống cổ gây viêm họng.

Khi nào thì mẹ nên dùng kháng sinh cho bé trị viêm đường hô hấp

Mẹ có thể trị ho cho bé bằng quất chưng đường phèn.

Bé có nhiều đờm cần cho bé uống nhiều nước để đờm loãng ra. Sau đó kết hợp dùng thuốc xông khí quản hay vỗ rung để đờm nhanh chóng tan và long ra. Khi đờm được tống đẩy hết ra ngoài thì cơ thể cũng hết viêm nhiễm.

Tăng cường cho bé ăn các thực phẩm có nhiều vitamin C nhằm tăng sức đề kháng chống chọi lại bệnh tật. Nếu bé ăn ít mẹ có thể mua C viên hoặc dạng siro về bổ sung thêm cho bé cũng rất nhiệu quả. Khi bé ốm liều dùng vitamin C không quá 120mg/1 ngày nếu không sẽ gây tác dụng cho sức khỏe của bé.

Ngoài ra bố mẹ cũng cần lưu ý dù cho nguyên nhân dẫn đến viêm đường hô hấp ở trẻ có thể do đâu nhưng khi bé sốt liên tục 3 ngày. Đã sử dụng thuốc mà không cải thiện được tình hình thì cần đưa bé tái khám tại bệnh viện để các bác sĩ có thể điều trị kịp thời cho bé.

Bài viết cùng chuyên mục