Fri, 10 / 2021 | admin

Tim thai là dấu hiệu chứng tỏ thai nhi đang phát triển tốt. Tuy nhiên, siêu âm không có tim thai có bị nghén không? Rất nhiều mẹ bầu đang băn khoăn về vấn đề này. Không để chị em phải lo lắng, chúng tôi sẽ giải đáp trong bài viết này, hãy cùng theo dõi nhé. 

Không có tim thai có bị nghén không?

Câu trả lời là có, thực tế có nhiều mẹ bầu dù mang thai nhưng do phôi thai ngừng phát triển, đặc biệt là khi tuổi thai đã lớn nên siêu âm không có tim thai. Tuy nhiên, trong trường hợp này thì mẹ bầu vẫn nghén, đó là do bào thai vẫn có thể tiết ra một lượng nội tiết tố nhất định.

không có tim thai có bị nghén không;
Không có tim thai khi siêu âm nhưng vẫn có những bà bầu bị nghén. Ảnh minh họa

Ở những tháng đầu tiên của thai kỳ, những mẹ bầu gặp phải các dấu hiệu bất thường như: bầu ngực đang căng to bỗng nhiên nhỏ dần, dịch tiết âm đạo có màu nâu đen hoặc xuất huyết âm đạo thì hãy nhanh chóng đến bệnh viện kiểm tra. Trong trường hợp xấu, nếu trước đó mẹ đã siêu âm có tim thai nhưng thời điểm này, tim thai lại không có thì rất có thể thai nhi đã không còn.

Tốt nhất, khi thấy những dấu hiệu bất thường thì mẹ bầu cần đến ngay bệnh viện hoặc các cơ sở y tế lớn để thăm khám, bác sĩ sẽ tìm ra nguyên nhân và có phương pháp điều trị phù hợp, kịp thời.

Khi nào tim thai hình thành?

Bạn có biết, tim thai là dấu hiệu của sự sống, chứng minh thai đã và đang tồn tại ở trong bụng của mẹ. Sau khi được thụ tinh, trứng sẽ tạo ra hợp tử rồi di chuyển xuống tử cung. Hợp tử này sẽ phát triển thành phôi và bám chặt vào tử cung của mẹ rồi làm tổ.

không có tim thai thì có bị nghén không;
Tim thai hình thành vào khoảng 22 ngày kể từ khi thụ thai. Ảnh minh họa

Đồng thời quá trình phân chia hợp tử cũng diễn ra nhanh chóng và dần hình thành thai nhi. Khi đó, hormone hCG lẫn trong nước tiểu được tiết ra. Đó là lý do vì sao mẹ có thể thử nước tiểu để biết có thai hay chưa, nếu que hiện 2 vạch thì mẹ đã mang thai.

Trong cơ thể của bé tim thai cũng là bộ phận được hình thành cấu trúc sớm nhất và khoảng 22 ngày kể từ khi thụ thai, mẹ sẽ cảm nhận rõ được nhịp đập của tim thai. Cùng với đó các cấu trúc như ống tim được hình thành, các vách ngăn cũng xuất hiện, tim thai dần hoàn thiện. 

Thông thường, thông qua siêu âm Doppler trong khoảng thời gian từ tuần 6 đến tuần 8 mẹ đã có thể nhìn thấy tim thai. Cùng với đó, các bác sĩ cũng sẽ phát hiện các mạch lớn và dòng máu chuyển động theo nhịp đập của tim. Thai nhi phát triển tốt thì nhịp tim sẽ đập càng lớn. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp phải sau tuần 8 các bác sĩ mới có thể siêu âm thấy thai nhi.

Vì sao siêu âm không có tim thai? 

Bên cạnh thắc mắc không có tim thai thì có bị nghén không thì mẹ bầu cũng rất lo lắng vì sao siêu âm không có tim thai? Lý do là bởi:

1. Do sảy thai

Đây là một trong những lý do hàng đầu mà khi mẹ đi siêu âm không nghe thấy tim thai. Như đã nói ở trên, sau 3 tuần đầu đối với thai nhi phát triển khỏe mạnh đã có thể nghe thấy tim thai. Tuy nhiên, nếu siêu âm trong khoảng tuần thứ 8 mà vẫn không thấy tim thai thì đây thực sự là dấu hiệu bất thường. Lúc này, các bác sĩ có thể nghi ngờ mẹ bị sảy thai và yêu cầu kiểm tra chi tiết.

Mẹ bầu sảy thai có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau: 

– Bất thường về nhiễm sắc thể: Nguyên nhân này tương đối phổ biến, chiếm khoảng 50% các trường hợp sảy thai tự nhiên. Khi tinh trùng hay trứng có những rối loạn nhiễm sắc thể thì quá trình phân bào có thể sẽ bị bất thường. 

– Sảy thai không xác định nguyên nhân: Mặc dù sức khỏe của mẹ bình thường, không gặp bất kỳ tổn thương nào trong lúc mang thai nhưng thai nhi trong bụng vẫn bị sảy. 

– Mẹ có vấn đề về sức khỏe: Đối với những mẹ bầu có tiền sử về rối loạn đông máu, buồng trứng đa nang, những dị thường liên quan tới cổ tử cung, tuyến giáp,… thì sẽ có tỷ lệ sảy thai rất cao. Bên cạnh đó nguyên nhân sảy thai cũng nằm trong những trường hợp mẹ bầu mắc các các bệnh gây bởi virus như rubella, sởi, quai bị, viêm gan B,…

không có tim thai thì có bị nghén không;
Có thể mẹ bầu đã sảy thai nên không nghe thấy tim thai. Ảnh minh họa

Bên cạnh các nguyên nhân kể trên thì rất có thể mẹ bị sảy thai là do những yếu tố này:

– Vừng bụng bị chấn thương hay va đập.

– Thường xuyên sử dụng rượu bia, các chất kích thích hay tiếp xúc với môi trường độc hại.

– Bị trầm cảm, stress kéo dài.

2. Rối loạn nhịp tim ở thai nhi

Vào một thời điểm nào đó của thai kỳ, khi mẹ đi siêu âm và gặp phải trường hợp  không có tim thai có bị nghén không. Đó là do rối loạn nhịp tim ở thai nhi. Theo các bác sĩ chuyên khoa, trường hợp rối loạn nhịp tim rất hiếm, chỉ mang tính tạm thời và thường không gây nguy hiểm, tuy nhiên, vẫn không loại trừ một số trường hợp thai nhi có thể tử vong.

3. Thiết bị siêu âm không đảm bảo

Ngày nay, các thiết bị siêu âm vô cùng hiện đại, có thể cho mẹ nghe chính xác và rõ từng nhịp đập của tim thai. Tuy nhiên, do mẹ lựa chọn phòng khám không uy tín, trang bị thiết bị siêu âm cũ, không đảm bảo chất lượng hoặc thiết bị xảy ra lỗi thì chưa chắc mẹ đã nghe được tim thai của em bé trong bụng.

4. Tính toán sai tuổi thai

Có nhiều mẹ không nhớ chính xác thời điểm thụ thai dẫn tới tính sai tuổi thai nên khi đi siêu âm không nghe được tim thai. Khi thai nhi còn nhỏ, tuổi thai có thể sai lệch từ 1 -2 tuần bởi mẹ và bác sĩ tính tuổi thai dựa trên ngày rụng trứng. 

5. Do hình thức siêu âm

không có tim thai có bị nghén không;
Nếu lựa chọn sai hình thức siêu âm mẹ cũng sẽ không nghe thấy tim thai. Ảnh minh họa

Hình thức siêu âm mà mẹ bầu lựa chọn cũng có thể làm thay đổi độ chính xác của kết quả siêu âm. Đối với thai nhi đang còn nhỏ, nhịp đập chưa rõ, mẹ nên lựa chọn hình thức siêu âm đầu dò để nhận được kết quả chính xác thay vì siêu âm vùng bụng, bởi cách siêu âm này có thể tiếp cận gần với tử cung hơn.

Làm gì khi siêu âm không có tim thai?

Mẹ phải xác định được từng trường hợp cụ thể không có tim thai có bị nghén không để tìm ra cách xử lý phù hợp nhất, cụ thể:

Nếu siêu âm ở tuần thứ 6-7 mà chưa nghe thấy tim thai thì mẹ đừng quá lo lắng bởi khả năng cao là do thời điểm thụ tinh muộn, kinh nguyệt không đều nên tính tuổi thai không chính xác. Khi siêu âm ở thời điểm này, máy siêu âm chưa thể phát hiện được tim thai của em bé và cũng có thể thực tế thai nhi chỉ mới đang phát triển ở tuần thai thứ 4-5.

Xoay quanh nguyên nhân mẹ bầu tính toán sai hoặc thai nhi phát triển chậm siêu âm không nghe được tim thai thì bác sĩ cũng sẽ kiểm tra HCG của mẹ xem thai nhi còn hay không. Nếu chưa có kết quả, thì sau một tuần, bác sĩ sẽ thực hiện siêu âm lại mức HCG để xác định chính xác đã có tim thai hay nhịp đập chưa. Để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như thai nhi, mẹ không nên quá lo lắng.

Một số trường hợp đặc biệt, do phôi thai phát triển chậm hơn bình thường nên bạn chỉ thấy được tim thai ở tuần thứ 8-10. Đối với trường hợp này, các bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra nhằm đánh giá lại tình trạng thai nhi và xác định xem bạn có gặp bất thường gì không.

Nếu không phát hiện dấu hiệu bất thường, bác sĩ sẽ chỉ định bạn quay lại khám và siêu âm kiểm tra sau khoảng 1-2 tuần.

không có tim thai thì có bị nghén không;
Tùy vào từng trường hợp cụ thể của mẹ bầu các bác sĩ sẽ chỉ định cách điều trị phù hợp. Ảnh minh họa

Ngoài ra, khi siêu âm thai 7 tuần chưa có tim thai hoặc tim thai ngừng hoạt động kèm theo đó là một số biểu hiện bất thường ở người mẹ như: xuất huyết âm đạo, đau bụng dưới dữ dội không còn cảm giác ốm nghén… cần báo ngay cho bác sĩ để kiểm tra tình trạng thai nhi.

Lưu ý: Muốn có được một thai kỳ khỏe mạnh, siêu âm có thể nghe thấy tim thai phát triển tốt, mẹ cần thực hiện một số điều sau:

– Mẹ không nên sử dụng rượu bia

– Trong giai đoạn này mẹ nên bổ sung sung acid folic để ngăn ngừa các khuyết tật bẩm sinh

– Mẹ tránh tiếp xúc với khói thuốc cũng không nên hút thuốc lá vì chúng có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi

– Với những bị đái tháo đường thì cần giữ đường huyết ở mức ổn định

– Mẹ cần được bổ sung đa dạng các thực phẩm, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý

Nếu sau 12 tuần thai mà siêu âm vẫn không có tim thai thì cần kiểm tra gấp HCG nhằm xác định xem bạn có thực sự mang thai hay không hoặc thai có gặp phải vấn đề gì không. Nếu chẳng may bạn bị sảy thai, bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp đẩy thai an toàn và thích hợp để tránh gây nguy hiểm cho mẹ.

Nguồn động viên từ gia đình, người thân, bạn bè lúc này thật sự cần thiết để giúp mẹ nhanh chóng vực lại tinh thần, hồi phục sức khỏe để chuẩn bị tốt nhất cho việc có thai lại lần sau. Tốt hơn hết mẹ cũng nên nghỉ ngơi, bồi bổ sức khỏe trong khoảng 3 tháng hãy có thai trở lại. 

Trên đây là giải đáp thắc mắc của chúng tôi về câu hỏi không có tim thai có bị nghén không? Trong mọi trường hợp, mẹ bầu đừng quá lo lắng, hãy tìm ra nguyên nhân vì sao không có tim thai, từ đó có cách giải quyết phù hợp nhất. Hãy để lại comment cho Mamy.vn nếu mẹ có bất kì thắc mắc nào nhé.
——–

Bài viết liên quan:

Bài viết cùng chuyên mục