Sat, 09 / 2017 | honglygco

Trên thực tế hiện nay vấn đề kiêng cữ sau khi sinh của các chị em vẫn đang là đề tài tranh cãi nóng hổi. Với hai quan điểm song song đó là truyền thống và hiện đại. Vậy kiêng cữ thế nào thật chuẩn cho các mẹ sau sinh? Hãy cùng chúng tôi tham khảo ý kiến của các chuyên gia nhé!

Đối với các quan niệm kiêng cữ sau sinh hiện nay vẫn đang là đề tài tranh cãi nóng hổi trên các diễn đàn của các bà mẹ. Số thì đi theo kiến thức khoa học bác bỏ các quan niệm cũ như nằm than, kiêng tắm gội…Số còn lại thì vẫn cổ súy cái cũ và khuyên các bà mẹ nên làm theo. Như vậy vô hình chung đã tạo lên sự hoang mang cho những người lần đầu làm mẹ. Trong bài viết hôm nay chúng tôi xin chia sẻ với các bạn về quan niệm cực chuẩn kiêng cữ sau sinh:

Kiêng cữ thế nào cho chuẩn dành cho mẹ sau sinh

Kiêng tắm gội là vấn đề được tranh cãi nhiều nhất.

Kiêng tắm gội sau sinh

Đây là quan niệm mà được nhiều bà mẹ hỏi nhất. Theo quan niệm kiêng cữ sau sinh trước đây thì bà mẹ cần kiêng tắm gội ít nhất 1 tháng để cơ thể được khỏe mạnh không mắc các bệnh tật sau này. Tuy nhiên theo quan niệm khoa học mới thì bà mẹ có thể lau người bằng nước ấm ngay sau sinh khoảng 24 giờ. Trong thời gian ở cữ vẫn được tắm gội bằng nước ấm tại nơi kín gió bình thường.

Điều này vừa giúp giữ vệ sinh cho mẹ lại bảo vệ được sức khỏe cho con. Vì mẹ kiêng không tắm gội bụi bẩn, vi trùng tích tụ còn gây bệnh thêm cho con vừa mới sinh sức đề kháng còn non nớt.

Kiêng cữ thế nào cho chuẩn dành cho mẹ sau sinh

Nhiều nơi vẫn có quan niệm bà đẻ phải nằm than mấy tháng sau sinh.

Cả mẹ và con phải nằm than ngay sau sinh

>>>Xem ngay: Mẹ thắc mắc bé 13 tháng tuổi ăn cơm được chưa vậy?

Trước đây các cụ nghĩ rằng khi mẹ và bé từ bệnh viện về nhà thường bị lạnh nên phải đặt một chậu than dưới giường để sưởi ấm như vậy mới tốt. Nhưng đây là kinh nghiệm cực kỳ sai lầm của người xưa. Các bác sĩ đã chỉ ra trong khói than có chứa rất nhiều khí CO2 ảnh hưởng xấu đến hệ hô hấp của cả mẹ và bé. Theo đó, em bé mới sinh ra hệ hô hấp còn non yếu hít khí than nhiều nhẹ thì viêm đường hô hấp nặng thì suy hô hấp. Đồng thời làn da mỏng manh của con cũng dễ bị bỏng và rôm sảy hơn. Vì thế các bà mẹ cần bác bỏ ngay quan niệm này.

Kiêng cữ thế nào cho chuẩn dành cho mẹ sau sinh

Sau sinh mẹ nên tập thể dục và làm việc nhẹ nhàng.

Kiêng vận động

Với quan niệm của các bà, các mẹ trước đây thì sau sinh nên kiêng vận động để tránh ảnh hưởng đến các bộ phận bên trong cơ thể. Nhưng ngày nay các bác sĩ lại khuyến cáo, tất cả các bà mẹ sau sinh nên vận động nhẹ nhàng sau sinh từ 6 – 8 tiếng. Đặc biệt, những mẹ sinh mổ việc vận động giúp khí khuyết lưu thông và tránh được tình trạng dính ruột sau mổ. Thậm chí việc vận động nhẹ thường xuyên còn giúp cho cơ thể mẹ thoải mái hơn tránh ứ trệ khí huyết và sản dịch cũng được tống đẩy ra nhanh hơn là nằm 1 chỗ.

Kiêng cữ thế nào cho chuẩn dành cho mẹ sau sinh

Theo quan niệm hiện đại thì sau sinh  mẹ không nên kiêng ăn và có thể ăn tất cả các loại thức ăn.

Kiêng cữ ăn uống

Sau thời gian sinh con người mẹ mất rất nhiều sức lực nên sau sinh cần tẩm bổ đa dạng cho mẹ. Các bạn không nên nghe theo các cụ ngày xưa chỉ ăn thịt nạc, ruốc với canh mặn. Như vậy vừa khiến cho mẹ suy nhược cơ thể thiếu chất lại khiến cho sữa mẹ ít dinh dưỡng không nuôi được bé khỏe mạnh.

Sau sinh bạn có thể ăn thực đơn đa dạng từ thịt, cá, trứng, sữa…Nhưng lưu ý tránh những món ăn có tính hàng, lạnh như canh cua, rau đay…Hay không nên ăn các loại hải sản, cá có độ tanh lớn như ốc, cá biển. Vì sẽ làm cho hệ tiêu hóa của mẹ bị rối loạn. Con bú sữa mẹ cũng bị ảnh hưởng mà đi ngoài.

Trên đây là những vấn đề các bạn cần lưu ý khi kiêng+ cữ sau sinh cực chuẩn. Các mẹ cần hết sức thận trọng khi đọc các thông tin trên mạng trước khi áp dụng cách kiêng nào cũng cần lưu ý đến cơ sở khoa học của nó để tránh gây hại.

Bài viết cùng chuyên mục