Thu, 10 / 2017 | honglygco

Sau sinh việc kiêng cữ là vô cùng cần thiết nhưng nếu mẹ kiêng không đúng theo khoa học lại nguy hiểm cho sức khỏe. Dưới đây là những điều cần lưu ý khi kiêng cữ sau sinh mổ cho các mẹ tham khảo.

Việc kiêng cữ sau sinh rất quan trọng giúp mẹ phục hồi sức khỏe sau cuộc vượt cạn thành công. Nhưng cho đến nay vẫn nhiều người có tư tưởng kiêng cữ sai lầm dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Kiêng cữ sau sinh mổ sai lầm khiến mẹ bị nhiễm trùng

Sau sinh mổ mẹ cần kiêng cữ đúng cách để đảm bảo vệ sinh vết mổ.

Mẹ bị nhiễm trùng vết mổ vì kiêng cữ sai cách

Vì nghe theo lời khuyên của những người thân trong gia đình sản phụ T.N đã thực hiện với nhữn kiêng cữ sau sinh mổ như sau:

  • Kiêng tắm gội trong một tháng mà thay vào đó chỉ xông hơi nửa tiếng mỗi ngày với nước các loại lá thảo dược.
  • Hàng ngày thoa và massage cơ thể bằng rượu gừng hạ thổ dưới đất từ 3 tháng trước giúp loại bỏ lớp da cũ làm da trắng hồng lên.
  • Hơ nóng gạch chườm lên bụng với mục đích giảm nhanh kích thước vòng bụng mỗi ngày.

Đó là những việc mà chị T.N hàng ngày mà quên mất một việc quan trọng là vệ sinh vết mổ. Vết mổ bị đóng kín để tránh nước nên đã bị viêm nhiễm và sưng tấy lên. Đau đớn, chị mới đi bệnh viện khám thì bác sĩ chuẩn đoán là nhiễm trùng vết mổ cần nhập viện điều trị gấp. Trường hợp của sản phụ T.N không phải là hiếm gặp, rất nhiều bà mẹ đã áp dụng các kinh nghiệm kiêng cữ sai lầm dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.

Kiêng cữ sau sinh mổ sai lầm khiến mẹ bị nhiễm trùng

Nên hạn chế nằm ngửa.

Kiêng cữ sau sinh mổ như thế nào là chuẩn?

Sau khi sinh mổ các mẹ cần lưu ý kiêng cữ những điều sau đây:

Thứ nhất là kiêng không được nằm trên mặt phẳng nên dùng thêm một chiếc gối để kê ở dưới lưng. Vì sau khi mổ xong thuốc tê hết tác dụng sẽ khiến cho vết mổ rất đau, nằm ngửa sẽ khiến cho tử cung co bóp dữ dội và rất đau.

Kiêng cữ sau sinh mổ sai lầm khiến mẹ bị nhiễm trùng

Không nên kiêng tắm.

Thứ hai không nên nằm cố định ở một chỗ. Nhiều sản phụ vì sợ đau nên muốn nằm cố định một chỗ. Tuy nhiên điều này lại không hề tốt cho sức khỏe của bạn. Nằm 1 chỗ còn khiến bạn đối mặt với các nguy cơ như dính ruột, tắc nghẽn tĩnh mạch.

Thứ ba không được ăn uống quá no vì phần ruột và dạ dày bị ảnh hưởng dẫn dến hoạt động tiêu hóa giảm. Nên nếu bạn ăn quá no thì có thể tạo áp lực lớn cho hệ tiêu hóa dẫn đến táo bón và đầy hơi không tốt cho sức khỏe. Đặc biệt chế độ ăn nên tăng cường chất xơ hạn chế táo bón.

Kiêng cữ sau sinh mổ sai lầm khiến mẹ bị nhiễm trùng

Ăn thật nhiều  chất xơ để chống táo bón.

Thứ tư chú ý chăm sóc vết mổ mỗi ngày phải vệ sinh vết mổ hai lần. Bạn nên quan sát và kiểm tra xem vết mổ khô hay ướt có những dấu hiệu bất thường nào cần đi bác sĩ kiểm tra ngay.

Trên đây là những điều cần lưu ý về vấn đề kiêng cữ sau sinh mổ cho các mẹ tham khảo. Hy vọng sẽ giúp các mẹ chăm sóc sức khỏe tốt hơn nhanh chóng phục hồi sau sinh.

Bài viết cùng chuyên mục