Fri, 10 / 2021 | admin

Khi bé đủ 3 tháng 10 ngày được nhiều người xem là cột mốc đáng nhớ và có thể áp dụng nhiều mẹo dân gian để nuôi bé khỏe, nhanh lớn. Vậy mẹ cần phải làm gì khi bé được 3 tháng 10 ngày? Mẹ thông thái hãy học ngay những cách này nhé!

Làm gì khi bé được 3 tháng 10 ngày

Vào thời điểm trẻ được 100 ngày tuổi, mẹ có thể áp dụng một số cách sau:

1. Cúng mụ khi trẻ được 100 ngày

Làm gì khi bé được 3 tháng 10 ngày;
Cúng mụ là một trong những cách được nhiều bà mẹ áp dụng khi trẻ được 3 tháng 10 ngày. Ảnh minh họa

Đây là việc đầu tiên mà tất cả các bà mẹ không thể bỏ qua khi trẻ trong 100 ngày tuổi. Mục đích của mẹo dân gian này đó là mong muốn bà mụ sẽ phù hộ để bé luôn khỏe mạnh, nhanh ăn chóng lớn, may mắn, bình an và hạnh phúc suốt cả cuộc đời.

Lễ cúng mụ được tiến hành theo các bước cơ bản như sau:

– Chuẩn bị phần lễ mặn gồm: xôi, rượu trắng, thịt lợn quay (có thể thay bằng heo sữa quay cả con, vịt quay, gà quay). 

– Hương hoa, trầu cau, ngũ quả, bánh kẹo, chè.

– Đồ cúng mụ như vàng mã, phẩm oản (tất cả mua ở cửa hàng vàng mã)

– Động vật như tôm, cua, ốc.

Tùy vào phong tục của từng vùng khác nhau mà đồ cúng cũng sẽ có sự thay đổi, tuy nhiên về cơ bản thì có những lễ vật chúng tôi liệt kê ở phía trên, mẹ hãy chuẩn bị đầy đủ và bày biện hài hòa, đẹp mắt để mong muốn của mẹ cho con đạt được nhiều nhất.

2. Cho trẻ ăn mắt cá diếc

Nhiều mẹ vẫn truyền tai nhau bí quyết giúp cho bé mắt sáng khỏe hơn đó là khi bé đủ 3 tháng 10 ngày cho trẻ ăn mắt cá diếc. Ngoài ra, quan niệm dân gian cũng cho rằng ăn mắt cá diếc  thì đến lúc trẻ ăn dặm sẽ không bị nôn trớ, ăn ngoan và ăn nhiều.

Sở dĩ ăn mắt cá diếc có tác dụng như trên là bởi vì mắt cá có vị tanh, chứa nhiều chất dinh dưỡng, bé nếm thử vị này, khi lớn lên bé sẽ ăn được mọi thứ mà không bị nôn ói, kén ăn, hấp thụ dưỡng chất của nhiều món ăn khác nhau, lớn nhanh hơn.

Bé được 3 tháng 10 ngày thì nên làm gì
Ăn mắt cá diếc sẽ giúp mắt bé sáng khỏe hơn. Ảnh minh họa

Theo đó, cách cho trẻ ăn mắt cá diếc khi tròn 100 ngày tuổi như sau: 

– Chọn con cá diếc còn sống, tươi ngon và đẹp nhất.

– Hấp chín cá và gỡ lấy phần mắt cá.

– Chỉ cho trẻ ăn phần mắt mềm, bỏ đi cục tròn cứng màu trắng bên trong mắt.

– Tuyệt đối không cho trẻ ăn phần thịt, chỉ cho con nếm một chút phần mắt vì đây là lúc trẻ chưa đến giai đoạn ăn dặm nên không được ăn nhiều.

3. Rơ lợi cho trẻ bằng nước lá hẹ hay nước giá đỗ

Lá hẹ và giá đỗ từ trước đến nay vốn được biết đến là một trong những thực phẩm có tính mát, khả năng sát trùng, diệt khuẩn và kháng viêm tốt. Đó là lý do vì sao mà chúng được nhiều mẹ lựa chọn để rơ lợi cho bé vào đúng 100 ngày tuổi.

Sử dụng lá hẹ hoặc giá đỗ có tác dụng giúp bé sau này mọc răng không quấy khóc, không bị đau và không sốt. Cụ thể, cách làm như sau: Mẹ chuẩn bị 7 lá cho bé trai, 9 lá cho bé gái, sau đó giã nát, thêm một ít nước sôi, mấy hạt muối nhỏ (thật ít muối) rồi đem hấp chín. Mẹ dùng khăn xô sạch nhúng vào nước lá hẹ và rơ hết cả phần lợi trên và lợi dưới cho con.

Bé được 3 tháng 10 ngày thì nên làm gì
Dùng rơ lợi cho trẻ bằng lá hẹ khi trẻ mọc răng sẽ không bị sốt. Ảnh minh họa

Riêng với cách dùng giá đỗ thì tốt nhất mẹ nên tự trồng để rơ lợi cho bé, bởi giá đỗ mua ngoài chợ thường có nhiều hóa chất, không đảm bảo an toàn cho hệ tiêu hóa non nớt của trẻ. Mẹ lấy giá đỗ đem ép nước và cũng chấm nước rơ lợi như làm với lá hẹ. Vừa rơ lợi mẹ vừa đọc câu “thần chú”: “Mọc răng như giá, không đau không sốt”.

4. Nhờ người nuôi trẻ mát tay để họ đút cho con ăn lần đầu tiên

Làm gì khi bé được 3 tháng 10 ngày? Những lần đầu tiên với trẻ sơ sinh luôn được các mẹ coi trọng và xem đó là cột mốc đáng nhớ có tác động đến tương lai sau này của trẻ như: Người đón trẻ lần đầu tiên khi mới sinh, lần đầu tiên khi trẻ từ viện về nhà và khi trẻ 3 tháng 10 ngày mẹ cũng rất cẩn thận lựa chọn người đầu tiên đút cho con ăn.

Bởi mẹ cho rằng người đút cho con ăn lần đầu tiên sẽ quyết định đến việc ăn uống sau này của bé có dễ dàng, chịu ăn, chóng lớn hay không. Vì thế, mẹ sẽ chọn người mát tay, có kinh nghiệm chăm sóc trẻ nhỏ lâu năm để đút cho em bé của mình ăn cữ bột đầu tiên.

Mẹ sẽ phải làm gì khi bé được 3 tháng 10 ngày
Lựa chọn người đầu tiên cho trẻ ăn mát tay thì trẻ sẽ ăn giỏi hơn. Ảnh minh họa

Mẹ lưu ý chỉ cần pha một chút và pha bột thật loãng (đặc hơn sữa một chút) rồi cho bé mút mát chút xíu chứ không phải ăn nhiều như bình thường. Nếu lần này trẻ hào hứng với đồ ăn thì quan niệm sau này con sẽ ăn giỏi và ngược lại. Mẹ cũng không nên cho con ăn nhiều mẹ nhé.

5. Trị trẻ khóc dạ đề cho trẻ bằng con tằm chết

Khóc dạ đề (khóc đêm) là hiện tượng rất phổ biến ở trẻ nhỏ, chúng khiến cho cha mẹ lo lắng và khóc nhiều cũng làm cho trẻ mệt mỏi. Do đó, ông bà hay truyền tay nhau cách dùng con tằm chết trị trẻ khóc dạ đề.

Để thực hiện cách này, mẹ nên chọn những con tằm đã chết cong queo, có màu trắng lốm đốm (gọi là bạch cương tằm hay tằm vôi …) sau đó đem sấy khô rồi cất vào lọ kín có nắp đậy. Khi trẻ được 3 tháng 10 ngày, mẹ lấy ra giã nát ra, hòa một chút rượu, sau đó hơ ấm rồi dùng khăn xô đắp cố định vào lòng bàn chân cho con.

6. Lấy con cá lóc nhỏ giả vờ tái nhẹ vào mắt cá chân con

Một mẹo cũng khá hay trả lời cho câu hỏi làm gì khi bé được 3 tháng 10 ngày giúp bé sau này nhanh biết đi hơn mà mẹ không nên bỏ qua đó là lấy con cá lóc nhỏ giả vờ tái nhẹ vào mắt cá chân con. Các mẹ có thể mua 1 con cá lóc nhỏ xíu về rửa sạch cho hết nhớt, cầm đầu cá lóc giả vờ tái nhẹ vào mắt cá chân con. Tái 7 lần với bé trai, tái 9 lần với bé gái. Áp dụng mẹo này con sẽ nhanh biết đi hơn.

Ý nghĩa lễ cúng 3 tháng 10 ngày cho trẻ

Ở Việt Nam, khi sinh con chắc chắn mẹ nào cũng nghe về câu chuyện những bà Mụ. Ông bà xưa quan niệm rằng, đứa trẻ được sinh ra và lớn lên bởi sự che chở của 12 bà Mụ và bà Chúa Thai Sanh. Mỗi bà sẽ nặn ra một phần cơ thể bé để tạo nên hình hài hoàn chỉnh. Từ lúc bé ở trong bụng mẹ đến khi sinh ra, lớn lên luôn được thần tiên che chở, chăm sóc.

Bé được 3 tháng 10 ngày thì nên làm gì
Cúng khi trẻ 100 ngày với mong muốn bà Mụ luôn bên cạnh và bảo vệ bé khỏi điều xấu xa. Ảnh minh họa

Ngày nay, mỗi khi trẻ vấp ngã hoặc xảy ra bất kỳ điều gì ngoài ý muốn thì chắc chắn câu đầu tiên nhiều ông bố bà mẹ nói đó chính là “lạy mụ”. Bởi vì họ tin rằng, bé sẽ luôn được 12 bà Mụ bên cạnh bảo vệ khỏi điều xấu xa, nguy hiểm trong cuộc sống.

Vì thế, khi bé được 3 tháng 10 ngày không ai có thể bỏ sót tục lệ cúng mụ này. Cha mẹ cúng mụ cho con để cầu mong sự khỏe mạnh và bình an cho đứa trẻ. Các gia đình làm mâm lễ cúng để dâng lên thần linh, tổ tiên cùng lời cảm tạ và biết ơn sâu sắc. Đồng thời, đây cũng là dịp để bố mẹ bày tỏ mong muốn bậc bề trên vẫn luôn quan tâm và chăm sóc bé đến lúc trưởng thành. 

Những lưu ý khi thực hiện lễ 3 tháng 10 ngày cho trẻ

Thực hiện lễ cúng 3 tháng 10 ngày cho trẻ là việc nên làm, tuy nhiên, khi áp dụng thì cha mẹ cũng cần ghi nhớ một số lưu ý sau đây: 

– Đừng quá miễn cưỡng áp dụng mẹo cúng dân gian này với tất cả những đứa trẻ, tùy vào từng hoàn cảnh, điều kiện nhau mà cha mẹ có thể linh hoạt quyết định. Nếu trong trường hợp mẹ thực hiện lễ 3 tháng 10 ngày nhưng trẻ có dấu hiệu bất thường hoặc không hợp tác thì nên ngưng lại ngay.

– Các nguyên liệu dùng cho con như cá, hẹ, giá đỗ… phải thật sạch sẽ, vệ sinh, không nhiễm hóa chất. Để đảm bảo sức khỏe của bé tốt nhất thì trước khi dùng cha mẹ cần rửa sạch, khử trùng.

– Thời điểm này hệ tiêu hóa của trẻ đang còn rất yếu, mẹ cần nhớ làm gì khi bé được 3 tháng 10 ngày như cho trẻ ăn mắt cá diếc hay ăn bột cũng nên hạn chế và cẩn thận, cho bé nhấm nháp một chút chứ không được cho nhiều.

Mẹ sẽ phải làm gì khi bé được 3 tháng 10 ngày
Thời điểm này cho trẻ ăn gì cũng nên hạn chế bởi hệ tiêu hóa của chúng còn non nớt. Ảnh minh họa

– Trên thực tế, đây chỉ là những mẹo dân gian được truyền miệng từ ông bà xưa để lại, chúng không thể chính xác tuyệt đối 100% với bất kỳ đứa trẻ nào. Tùy vào cơ địa mà trẻ sẽ có các phản ứng khác nhau. Hơn nữa, mẹ đừng quá hy vọng vào điều này bởi không có điều gì chắc chắn là trẻ sẽ ngoan ngoãn, dễ ăn và không quấy khóc.

– Cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho trẻ phát triển toàn diện là các mẹ nên quan tâm, giám sát con từng li từng tí, kịp thời phát hiện những bất thường về sức khỏe của trẻ để có cách xử lý phù hợp. Ngoài ra, mẹ bỉm cũng nên kiêng cữ nhiều hứ, tự chăm lo cho chính bản thân mình, không ăn đồ lạ để bé và mẹ đều khỏe mạnh.

Hy vọng mẹ đã biết làm gì khi bé được 3 tháng 10 ngày qua bài viết này của chúng tôi. Chúc các mẹ có hành trình chăm con tốt nhất, chúc các bé luôn ăn ngon, ngủ ngon và phát triển toàn diện. Để lại comment ở bên dưới website mamy nếu mẹ có bất kỳ câu hỏi nào khác nhé!
—————

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục