Thu, 09 / 2021 | admin

Các bầu ngực của các mẹ khi cho con bú sẽ có khoảng thời gian gặp phải những tình trạng một bên sữa sẽ sản sinh rất nhiều và một bên lượng sữa lại vô cùng ít. Nếu như lượng sữa của mẹ cho bé bú trong vòng 24h không đủ thì do những nguyên nhân nào? Vậy để lượng sữa nhiều hơn thì các mẹ nên làm thế nào để sữa về đều 2 bên vú được? Hãy tìm hiểu ngay nội dung dưới đây để kịp thời khắc phục nhé.

làm thế nào để sữa về đều 2 bên
Nên làm thế nào để sữa về đều 2 bên cho các mẹ bị bị tắc 1 bên. Ảnh minh họa

Nguyên nhân xuất hiện tình trạng sữa mẹ không đều 2 bên

Với cấu trúc ngực của phụ nữ thì mỗi bên đều sẽ có số lượng mô sữa khác nhau. Số lượng những ống dẫn sữa cũng sẽ có dạng kích thước khác nhau thế nên sẽ ảnh hưởng đến tình trạng sữa mẹ về không đều 2 bên là chuyện bình thường. Vậy hãy tìm hiểu các nguyên nhân mà dẫn đến tình trạng làm cho sữa về không đều 2 bên cụ thể như sau:

 • Mẹ sinh mổ, ảnh hưởng từ thuốc kháng sinh: Đối với các mẹ khi sinh mổ hoặc rạch tầng sinh môn. Và trong quá trình có sử dung các dạng thuốc kháng sinh một thời gian. Điều này cũng sẽ khiến cho ngực của mẹ tiết ra lượng sữa không đều nhau ở hai bên vú.
 • Bị trầm cảm hoặc stress sau sinh: Trong những quá trình sinh con và nuôi dưỡng con, một số các mẹ khá là mệt mỏi, mất sức do quá trình sinh đẻ mất khá nhiều máu và đau đớn. Vì thế các mẹ rất dễ rơi vào các trạng thái trầm cảm hoặc bị stress nặng sau sinh. Điều này có thể khiến cho nguồn sữa của mẹ bị ảnh hưởng và tác động lên não bộ tuyến yên buồng trứng. Khi đó hệ quả mang lại sẽ là chất lượng sữa không tốt, sữa không sản sinh đều ở đủ 2 bên vú. Lúc đó sẽ làm trẻ biếng ăn hoặc ăn không đủ từ đó ảnh hưởng tới các quá trình phát triển sau đó của bé.
 • Kế hoạch làm việc và nghỉ ngơi không hiệu quả: Phần lớn là sau sinh các mẹ trẻ thường chưa cân bằng được giờ giấc ngủ nghỉ của mình. Dẫn đến các tình trạng ngủ không sâu giấc, ngủ không đủ giấc, thường xuyên phải dậy để chăm con. Lâu ngày sẽ khiến cơ thể không chịu được và mệt mỏi, lúc đó quá trình tiết sữa ở 2 bên cũng sẽ không đồng đều.
Cách cho bé bú đều hai bên
Một số nguyên nhân làm mẹ xuất hiện tình trạng sữa về không đều 2 bên vú. Ảnh minh họa
 • Không bổ sung đủ và thiếu nhiều nguồn dinh dưỡng: Trường hợp các mẹ chưa có những dạng thực đơn khoa học về dinh dưỡng sau sinh hoặc do kiêng khem quá mức để giữ dáng. Lúc đó cơ thể sẽ bị ảnh hưởng ngay về vấn đề chất lượng sữa cho bé bú. Song song cũng sẽ khiến cơ thể mẹ sẽ không có đủ sữa về 2 bên cho bé bú đủ.
 • Mẹ tạo điều kiện cho bé học thói quen bú 1 bên: Với trường hợp này thì có thể là do cả mẹ và bé khi bú thuận bên nào thì sẽ thường xuyên bú bên đó. Bởi mẹ thì thuận tay bên nào thì sẽ tạo điều kiện cho con bú bên đó nhiều, thế nên bên được bú buộc sẽ phải tiết nhiều sữa hơn bên còn lại. Khi đó bên còn lại sẽ sản sinh ít sữa dần đi và không đồng đều với bên được bú. 
 • Các bệnh lý ảnh hưởng đến vú: Chắc hẳn sẽ có các mẹ từng thực hiện sinh thiết vú; phẫu thuật các mô sữa ở vú thì chắc hẳn cũng sẽ bị ảnh hưởng phần nào đến quá sản sinh sữa. Những bệnh lý ảnh hưởng khác như là u xơ tuyến vú, viêm tuyến vú, xơ nang tuyến vú,… rất nhiều khả năng sẽ tác động và gây ra những trường hợp tắc tia sữa hoặc sữa chỉ về 1 bên và 1 bên không về.

Làm thế nào để sữa về đều 2 bên?

Nội dung bên trên đã mô tả những nguyên nhân thường thấy nhất ở các mẹ sau sinh và đang nằm ở trong giai đoạn cho con bú. Vậy các mẹ sẽ phải làm thế nào để sữa về đều 2 bên được? Dưới đây là những giải pháp hữu ích cho các mẹ như sau:

Trường hợp về đối với bé bú: Nên tập cho bé bú bên bị ít sữa nhiều lần hơn

 • Sữa mẹ sản sinh theo chu trình nhu cầu của bé, nghĩa là mẹ bị kích thích tiết sữa nếu bé hành động bú và mút đầu ti của mình. Khi đó bên nhiều sữa sẽ dần dần về ít lại và sau một khoảng hai bên sẽ về đều sữa hơn. Vậy nên việc cho bé bú nhiều lần với bên ít là điều mà các mẹ nên làm.
 • Có thể việc cho bé bú bên ít sữa nhiều lần sẽ khiến bé bú chưa đủ no, vì vậy mà mẹ nên tự điều chỉnh sao cho bé bú đủ no. Vậy đến khi sữa về đều hai bên thì mẹ nên làm gì? Câu trả lời chắc chắn là phải duy trì sự cân bằng đó bằng cách cho bú bên này xong rồi đổi sang bên kia cho đều 2 bên.

Trường hợp đối với mẹ: Nên làm thế nào để sữa về cân bằng được 2 bên?

Thực hiện Massage ngực thường xuyên hoặc dùng máy hút sữa ở bên mất sữa nhiều hơn

  • Massage có thể coi là một hành động nhằm thư giãn vú, đồng thời cũng sẽ kích thích vú tiết ra nhiều sữa hơn. Hoạt động massage vú còn hỗ trợ lưu thông các mạch máu và các mô tuyến ở ngực được thoải mái hơn. 
Cách làm cho sữa về đều 2 bên
Những cách massage hiệu quả giúp mẹ khỏi bị tắc tia sữa và tiết sữa đều 2 bên hơn. Ảnh minh họa
  • Các mẹ có thể massage theo nhiều động tác khá đơn giản theo những chiều hướng vào các động mạch xung quanh vú, đầu vú, xương quai xanh gần vú. Massage ở mỗi chỗ khác nhau sẽ có những tác dụng khác nhau như sau:
   • Massage ngay động mạch ở xung quanh vú, sẽ có thể giúp làm giảm tình trạng viêm tắc tuyến vú ở mẹ cho con bú.
   • Nếu massage ở đầu vú sẽ giúp núm vú mềm hơn, điều này sẽ giúp bé dễ dàng mút sữa hơn.
   • Khi massage ở Xương quai xanh gần vú sẽ làm giảm đi những sự tích tụ cặn sữa của mẹ chảy ra.
   • Đối với kiểu massage xung quanh bầu ngực, rồi thi thoảng ấn vào bên trong nhẹ nhàng. Tác dụng chính sẽ giúp mẹ làm giảm sự cứng ở mô vùng ngực và làm giãn cách tuyến vú giúp sữa của mẹ được lưu thông.   
  • Ngoài massage ra thì các mẹ có thể dùng cách là sử dụng máy hút sữa để kích thích hút sữa bên vú ít sữa. Khi đó sữa mẹ sẽ được về đều 2 bên vú và sữa sẽ đủ để cho bé bú. 
  • Các mẹ nên lựa chọn những dạng máy hút sữa tự động và phù hợp với kích thước vú của mình. Tần suất hút sữa nên đều đặn hút khoảng 3h/lần mỗi ngày, mỗi lần hút như thế mẹ chỉ nên hút từ 10-15 phút. Nên sử dụng máy hút sữa cho đến khi các mẹ thấy rằng 2 bên đầu vú được cân bằng về sữa.
 • Bổ sung nguồn dinh dưỡng đầy đủ vào chế độ ăn hàng ngày
  • Đối với các mẹ đang ở giai đoạn cho con bú sau sinh bắt buộc phải bổ sung một số dưỡng chất cần thiết như chất béo, chất đường bột, chất xơ, chất đạm,… Những thực phẩm có thể tiết ra nhiều sữa cho mẹ hơn như lạc, chân giò, rau má, chân dê,…
  • Nếu các mẹ muốn con có sự phát triển khỏe mạnh và cả cơ thể của mình không bị tắc sữa thì điều cần làm nhất là bổ sung nguồn dinh dưỡng đầy đủ. Khi thực hiện bổ sung năng lượng đầy đủ thì các mẹ sẽ ít khi gặp tình trạng sữa về không đều 2 bên vú nữa.
 • Nên Âu yếm bên con thường xuyên
  • Giữa các em bé và mẹ mới sinh đều sẽ có một sợi dây liên kết mật thiết với nhau. Điều này sẽ làm mẹ cảm thấy được bao bọc che chở con cái và hành vi âu yếm bên cũng sẽ góp phần nào đến lượng sữa tiết ra của mẹ.
  • Những hành động cơ bản như ôm, hôn, vuốt ve sẽ khiến cơ thể của mẹ tăng sự sản sinh của 2 dạng hormone như: đó là những dạng hormone có thể kích thích tiết sữa là prolactin và oxytocin.
  • Khi 2 dạng hormone trên tăng lên thông qua những hành vi âu yếm, ôm áp bé con thì các mẹ sẽ cảm thấy dễ chịu và khiến cho cơ thể sẽ tiết sữa đều hơn ở 2 bên vú.
 • Kế hoạch ngủ, nghỉ hợp lý
  • Khi những chế độ ngủ nghỉ đúng cách của các mẹ trẻ sau sinh & đang cho con bú sẽ giúp cơ thể các mẹ khỏe mạnh và nâng cao được sức đề kháng.
  • Trong quá trình chăm sóc bé, các mẹ phải ngủ đủ từ 8-10 tiếng hàng ngày để tránh các tình trạng mệt mỏi, kiệt sức, thiếu năng lượng cho ngày mới. Nếu như gặp tình trạng các bé quấy khóc về đêm thì hãy phải ngủ đủ thời gian 8-10 tiếng/ngày để bù lại sức khỏe của mẹ nhé.
 • Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày
  • Nước là thứ đóng vai trò cực kỳ quan trọng giúp mẹ có thể điều hòa các chất trong cơ thể. Nhờ uống nước đủ, mẹ sẽ giữ được dáng và da trở nên đẹp hơn, loại bỏ những chất thải cặn bã, dư thừa ra khỏi cơ thể.
  • Bên cạnh đó khối lượng sữa được sản sinh ra là nước, vì thế mẹ hãy duy trì thói quen uống đủ 2 lít nước mỗi ngày. Đây cũng là một cách giúp hạn chế lượng sữa bị tắc ở 2 đầu vú. 
 • Sử dụng những thực phẩm hỗ trợ gọi sữa về nhanh 
  • Các mẹ có thể sử dụng những thực phẩm hỗ trợ gọi sữa về nhanh như cốm lợi sữa cũng sẽ là một cách để tránh tình trạng một bên sữa về nhiều và một bên sữa về ít.
  • Ở cốm sẽ những dạng vitamin hiệu quả và các dưỡng chất bổ sung cho mẹ những chất còn thiếu mà trong các bữa ăn mẹ không bổ sung được. Cốm có mùi thơm, vị hơi ngọt, khá ngon và rất dễ sử dụng. Tác dụng lớn nhất cho các mẹ là giúp các mẹ về sữa đặc hơn, thơm ngon bổ dưỡng hơn và sẽ kích thích bé thèm bú.
  • Các mẹ nên để ý một số điều sau khi dùng cốm: nên sử dụng trước 40 phút khi bắt  đầu vào cữ của bé bú. Nên sử dụng một liều lượng vừa đủ theo chỉ định trên bao bì và pha với nước nóng khi sử dụng. Nếu thấy sữa đã về đều 2 bên bú thì dừng lại không dùng nữa, để nạp dạng thực phẩm khác bổ sung thay thế trong các bữa ăn.
 • Giữ được tình thân luôn lạc quan quan, vui vẻ và thư thái
  • Đối với các mẹ mà luôn sống tích cực giữ được cho tình thần thoải, điều tiết được các căng thẳng hàng ngày. Khi đó khả năng tắc sữa cũng như là các tình trạng về sữa về ít về nhiều không còn đáng lo nữa.
  • Bên cạnh đó cũng phải kết hợp thêm cả tập một số các bài thể dục nhẹ nhàng khi mà đã lành vết mổ hoặc sau khi sinh 2 tháng. Các mẹ đừng cố tập luyện quá nhiều điều này sẽ làm cho cơ thể dễ bị mệt mỏi đấy nhé.

Những sai lầm thường gặp khi mẹ kích sữa

Làm sao để hút được nhiều sữa
Những sai lầm không đáng có thường gặp khi mẹ kích sữa. Ảnh minh họa

Một số mẹ thường mắc những sai lầm là sử dụng đồ kích sữa thiếu hiểu biết và sử dụng với những tần suất lớn, đôi khi quá phụ thuộc vào máy hút sữa. Với những trường hợp bị tắc sữa và sữa về không đều đặn các cữ để cho bé bú thì mẹ thường những sai lầm khi kích sữa như sau:

 • Nhiều mẹ vừa cho con bú bên ít sữa, vừa sử dụng máy kích sữa ở bên ít sữa. Điều này là ức chế hệ tiết sữa của mẹ và rất dễ gặp các nguy cơ tắc sữa và mất hẳn sữa. Còn những trường hợp bé vừa bú bên ít sữa xong, mẹ lại tiếp tục sử dụng máy kích sữa để hút sữa ra quá nhiều điều đó cũng rất dễ gây lãng phí.
 • Một số bà mẹ trẻ chưa có kinh nghiệm về những đồ ăn lợi sữa đều sẽ tận dụng móng giò để ăn quá nhiều khi thấy mình ít sữa. Khi đó bản thân các mẹ sẽ cảm thấy cực kỳ ngán ngẩm và gây ra những cảm giác chán ăn, ăn không ngon. Từ đó mà lại phải lợi dụng quá mức máy kích sữa để có sữa cho con bú.
 • Khi các mẹ không thích cho các bé bú và phụ thuộc quá nhiều vào máy kích sữa để tiết sữa cho bé bú bình. Lời khuyên chân thành từ Mamy.vn là đừng nên làm thế! Bởi bé bú trực tiếp ở đầu ti sẽ khiến cơ thể mẹ tự động sản sinh sữa ngay thôi.
 • Nếu các mẹ sử dụng tần suất lớn và ngày đêm không ngừng nghỉ sẽ dẫn tới vú bị tổn thương và đau rát.

Với mỗi bà mẹ cách chăm sóc sẽ khác nhau, mỗi vùng miền sẽ có những bài thuốc khác nhau để mẹ về sữa đều hai bên. Nội dung “Làm thế nào để sữa về đều 2 bên” chắc hẳn đã giúp các mẹ hiểu phần nào về những tình huống bị tắc sữa, sữa về ít rồi đúng không?

Mamy hy vọng bài viết này hữu ích với các mẹ và bên cạnh đó các mẹ có thể chia sẻ nội dung này được phổ biến và rộng rãi hơn. Nếu có bất kỳ những nội dung nào chưa đúng hoặc các mẹ có thể góp ý thêm hãy để lại tin nhắn ở phần comment phía dưới nhé. Chúc cho các mẹ có ý chí và chăm con thật nhiều sức khỏe nhé.
————

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục