Sat, 12 / 2017 | honglygco

Các bà bầu khi mang thai vẫn thường được khuyên nên ăn trứng ngỗng để con sau này thông minh hơn. Vậy thực hư quan nệm này như thế nào? Hãy cùng Mamy tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Trong quá trình mang thai mẹ bầu thường khuyên là hãy ăn trứng ngỗng vì nó sẽ giúp thai nhi trong bụng thông minh hơn. Vậy thực hư tác dụng của trứng ngỗng có như lời đồn?

Liệu ăn trứng ngỗng có tốt như dân gian thường mách không?

Tác dụng của trứng ngỗng

Trên thực tế qua nghiến cứu khoa học thì thấy thành phần giá trị của trứng ngỗng không cao như chúng ta vẫn tưởng tượng. Trong trứng ngỗng chỉ chứa 13,5% protein, 0,33mg vitamin A, 0,10 mg vitamin B1, 0,30 mg vitamin B2 và 13, 2% lipid…Nếu so sánh hàm lượng dinh dưỡng giữa trứng ngỗng với trứng gà ta thì nó hoàn toàn thua cuộc. Hàm lượng vitamin A trong trứng ngỗng còn thấp hơn 1 nửa so với trứng gà. Trứng ngỗng chỉ chứa 13,8% protein trong khi đó trứng gà cao hơn là 14,8% protein…

Đặc biệt trong trứng ngỗng còn chứa đến 1227 mg cholesterol chất này có ảnh hưởng không tốt đến thành mạch máu của mẹ. Nếu mẹ ăn nhiều còn gây ra hiện tượng tăng huyết áp.

Liệu ăn trứng ngỗng có tốt như dân gian thường mách không?

Mẹ bầu ăn trứng ngỗng như thế nào là đủ?

Trứng ngỗng mặc dù khá bổ dưỡng nhưng các bạn không nên ăn vô tội vạ vì có thể khiến cả mẹ và thai nhi gặp vấn đề về sức khỏe. Điển hình là trong trứng ngỗng có hàm lượng cholesterol cao nên có thể dẫn đến tình trạng xơ vữa động mạch. Vì vậy nếu phụ nữ mang thai mà ăn quá nhiều sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn.

Hàm lượng chất dinh dưỡng trong quả trứng ngỗng cũng khá lớn nên mỗi ngày chỉ nên ăn 1 quả. Một tuần thì không nên ăn quá 2 quả và thay vào đó nên tăng cường ăn thêm các loại rau, xanh, hoa quả với các loại cá thịt để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho mẹ và thai nhi.

Liệu ăn trứng ngỗng có tốt như dân gian thường mách không?

Các loại trứng nào tốt cho bà bầu?

Bên cạnh trứng ngỗng các mẹ có thể ăn thêm các loại trứng khác như trứng gà, trứng vịt, trứng cút…để bổ sung dinh dưỡng hàng ngày. Người ta nhận thấy trứng chim cút tuy có trọng lượng nhỏ, nhỏ hơn trứng gà 5 lần nhưng lượng vitamin A, B1, B2, sắt, kali và các axit amin cũng nhiều hơn trứng gà nhiều lần.

Như vậy, chị em mang bầu không nhất thiết phải ăn bằng được trứng ngỗng trong thai kì thì mới yên tâm sinh con thông minh. Còn nếu bạn muốn ăn trứng ngỗng thì cũng không có vấn đề gì nhưng không nên ăn quá nhiều các loại trứng gia cầm nói chung cũng như trứng ngỗng nói riêng vì có thể bị đầy bụng, khó tiêu.

 

Bài viết cùng chuyên mục