Sat, 11 / 2017 | honglygco

Thai nhi bị nấc cụt là một hiện tượng rất bình thường trong thai kỳ. Nhưng nhiều mẹ không biết nguyên nhân vì sao thì lại lo lắng thai nhi trong bụng không biết có làm sao không.  Hãy cùng Mamy tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết về hiện tượng này nhé.

Thai nhi bị nấc cụt cũng giống như hiện tượng thai máy. Theo thống kê thì mỗi ngày thai nhi có thể nấc 1 – 2 lần mỗi lần kéo dài từ 3 – 5 phút. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này có thể bắt nguồn từ những vấn đề sau đây:

Lý giải hiện tượng thai nhi bị nấc cụt trong bụng mẹ

Bé bị dây rốn quấn quá chặt

Khi dây rốn quấn quá chặt vào cổ thai nhi sẽ làm giảm lượng cung cấp oxy đến cơ thể của bé dẫn đến việc khiến cho thai nhi bị nấc cụt. Vì vậy, nếu như mẹ thấy con liên tục nấc cụt trong một thời gian dài cần phải đi siêu âm và kiểm tra gấp tránh hiện tượng suy thai.

Lý giải hiện tượng thai nhi bị nấc cụt trong bụng mẹ

Bé đang thực hành bú

Trên thực tế hiện tượng bé bị nấc cụt có thể do con đang thực hành việc bú sữa trong bụng mẹ. Qúa trình này sẽ giúp bé sau khi chào đời điều chỉnh được lượng sữa và ngăn sữa làm tắc nghẽn phổi. Sau này nếu sinh xong mẹ thấy da bé xuất hiện vài vết nhỏ màu đỏ thì có nghĩa là bé đã tập luyện kỹ năng này trong bụng mẹ rồi đấy.

Lý giải hiện tượng thai nhi bị nấc cụt trong bụng mẹ

Sự chuyển động bất thường của cơ hoành

Nguyên nhân này cũng giống như lý do gây ra các cơn nấc cụt ở trẻ sơ sinh khi mới chào đời. Trong giai đoạn bào thai thì hệ hô hấp của bé chưa được hoàn thiện nên chưa thể điều chỉnh được nhịp thở. Do đó, nếu thai nhi không may hít phải một lượng nước ối nhỏ sẽ khiến cho cơ hoành chịu một áp lực lớn gây ra những tiếng nấc cụt.

Lý giải hiện tượng thai nhi bị nấc cụt trong bụng mẹ

Mẹ nên làm gì khi thai nhi bị nấc cụt?

Thông thường thì hiện tượng nấc cụt không ảnh hưởng gì lớn đến sức khỏe của thai nhi. Chỉ nguy hiểm nhất là nguyên nhân do dây rốn quấn chặt là mẹ cần hết sức lưu ý. Nếu bạn thấy hiện tượng nấc kéo dài và thường xuyên thì cần phải đi kiểm tra ngay. Còn đối với các trường hợp khác mẹ có thể áp dụng một số cách dưới đây để giảm cơn nấc cho thai nhi:

  • Mẹ không nên lo lắng làm thêm căng thẳng hãy nằm xuống nghỉ ngơi và thư giãn để tinh thần thoải mái hơn giúp giảm cơn nấc cho thai nhi.
  • Nếu thai nhi nấc ngày càng nhiều thì mẹ hãy thử đổi lại tư thế từ nằm sang ngồi hoặc từ phải sang trái hay đứng dậy di lại nhẹ nhàng. Từ đó sẽ giúp cơn nấc của bé nhanh chóng được giảm đi.

Nhiều mẹ cho rằng thai nhi bị nấc là do đang đói thường cố gắng ăn uống càng nhiều. Tuy nhiên điều này không chính xác mà mẹ chỉ cần ăn nhẹ một món nào đó rồi kết hợp với nghỉ ngơi là được.

Hiện tượng thai nhi bị nấc cụt không quá nguy hiểm nên mẹ không cần quá lo lắng ở giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ đâu nhé. Chỉ cần ăn ống và thư giãn điều độ là sẽ hạn chế được hiện tượng này xảy ra. 

Bài viết cùng chuyên mục