Sat, 12 / 2017 | honglygco

Hiện nay theo khuyến cáo của Bộ Y tế thì ngay sau khi sinh các bé sẽ được tiêm vitamin K. Vậy tại sao lại cần tiêm loại thuốc này? Hãy cùng Mamy tham khảo trong bài viết dưới đây nhé!

Chỉ trong mấy ngày gần đây, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận đến 3 trường hợp trẻ sơ sinh bị xuất huyết não vì thiếu viatmin K. Điều này cho thấy việc tiêm vitamin K cho trẻ em thực sự rất quan trọng.

Lý do vì sao các mẹ nên tiêm vitamin K cho con ngay sau ra đời ?

Vitamin K là dưỡng chất vô cùng cần thiết với trẻ sơ sinh.

Tại sao cần phải tiêm vitamin K cho trẻ sơ sinh?

Vitamin K là dạng vitamin tan trong chất béo giống nhau về mặt cấu trúc và đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh sự đông đặc của máu. Vitamin K có tác dụng chống lại sự băng huyết.

Vitamin K có hai dạng 1 là dạng tự nhiên là vitamin K1 hay còn gọi là phylloquinone được tìm thấy trong rau, củ, quả. Còn một dạng nữa là vitamin K2 hay còn gọi là menaquinone dạng này được tạo ra bởi các loạn khuẩn hữu ích có trong đường ruột.

Hầu hết trẻ em khi mới sinh ra thường có rất ít vitamin K1 trong cơ thể do vitamin K1 không được vận chuyển qua nhau thai và đường ruột của con cũng chưa phát triển lượng vitamin K1 trong sữa mẹ lại không đủ. Trẻ sơ sinh bị thiếu hụt vitamin k rất dễ bị xuất huyết ở mũi, miệng, gốc rốn thậm chí còn bị tử vong. Nhiều trẻ sơ sinh còn đối mặt với nguy cơ xuất huyết não sớm hay muộn trong đó nguy hiểm nhất là xuất huyết não và màng não.

Lý do vì sao các mẹ nên tiêm vitamin K cho con ngay sau ra đời ?

Bổ sung vitamin K thế nào hiệu quả?

Hiện nay, phương pháp bổ sung vitamin K tốt nhất sau khi sinh là tiêm bắp hoặc cho bé uống. Thông thường người ta sẽ tiêm cho  tất cả các trẻ mới sinh một mũi vitamin K1: 1mg hoặc vitamin K3: 2mg. Hoặc có thể cho bé uống vitamin K1 với liều lượng là 2mg trong 3 lần. Lần 1 là uống ngay sau khi sinh, lần 2 uống lúc 7 ngày tuổi và lần 3 là uống sau 1 tháng tuổi. Trên  thế giới đã ghi nhận cách bổ sung này rất an toàn giúp ngăn ngừa tình trạng xuất huyết não của trẻ sơ sinh hiệu quả.

Lý do vì sao các mẹ nên tiêm vitamin K cho con ngay sau ra đời ?

Ngoài việc bổ sung bằng đường uống và tiêm người ta còn bổ sung cho trẻ em vitamin K qua chế độ ăn hàng ngày qua các thực phẩm như: rau xà lách, rau diếp cá, củ cải đường, các loại bông cải xoăn, bắp cải, măng tây, đạu rán, đậu Hà Lan…Các mẹ có thể chế biến cho bé các món ăn ngon hấp dẫn từ các loại thực phẩm trên đây.

Việc bổ sung vitamin K ngay sau sinh cho trẻ em là điều vô cùng cần thiết nó giúp bé có đầy đủ dưỡng chất mà còn giúp bé chống xuất huyết rất hiệu quả. Cách tốt nhất là bổ sung vitamin K bằng đường tiêm trong 6 giờ đầu sau sinh. Có rất nhiều cách nuôi con cho đúng nhưng việc quan tâm đến việc tiêm vitamin K là điều mà mẹ phải cân nhắc và hỏi ý kiến của bác sĩ nhé.

Bài viết cùng chuyên mục