Sat, 12 / 2017 | honglygco

Mắc quai bị khi mang thai khá nguy hiểm vì có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Nhất là mắc quai bị trong 3 tháng đầu thì thai nhi trong bụng có khả năng bị dị tật rất cao. Do đó, các bạn cần phải hết sức lưu ý diều trị gấp để đảm bảo an toàn cho cả mẹ lẫn con.

Bệnh quai bị là một trong những căn bệnh truyền nhiễm do virus gây ra. Căn bệnh này có thể điều trị khỏi mà không để lại biến chứng gì.

Mắc quai bị khi mang thai ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mẹ và bé?

Mắc quai bị khi mang thai ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

Bà bầu mắc quai bị khi mang thai có nguy hiểm không?

Bà bầu bị mắc quai bị khi mang thai có thể gây ra căn bệnh viêm buồng trứng đông thời làm cho tế bào trứng bị phá hủy và lây nhiễm sang thai nhi thông qua nhau thai. Sau khi mẹ bầu bị nhiễm virus quai bị thì sẽ phát bệnh rất nhanh với các triệu chứng như: sốt, nhức đầu, mệt mỏi, đau cổ họng, phần góc quai hàm bị sưng to lên 1 bên hoặc cả 2 bên. Tình trạng này sẽ kéo dài trong khoảng từ 5 – 7.

Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu mà mắc quai bị có khả năng sẩy thai, sinh con bị dị tật. Nhưng người mắc trong 3 tháng cuối thì có nguy cơ sinh non hoặc thai chết lưu.

Mắc quai bị khi mang thai ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mẹ và bé?

Điều trị quai bị chú trọng vào triệu chứng.

Cách chữa quai bị cho bà bầu

Tính đến thời điểm này thì bệnh quai bị vẫn chưa có thuốc đặc trị mà chỉ tập trung vào điều trị triệu chứng cho bệnh nhân. Theo đó, mẹ cần lưu ý những điều sau:

Nếu bà bầu bị sốt cao và sưng góc hàm thì có thể sử dụng thuốc giảm đau hạ sốt để hạn chế tình trạng đau nhức. Bạn cũng có thể kết hợp với dùng khăn ấm chườm lên vùng má.

Khi quai bị bắt đầu sưng to mẹ sẽ rất khó khăn trong việc ăn uống nên cần ăn những thực phẩm lỏng, mềm như: soup, uống sữa, ăn mì sợi, ăn cháo và các loại nước ép hoa quả để tăng sức đề kháng.

Hạn chế đi lại nhiều tránh gió, kiêng nước lạnh cần thận nếu không quai bị sẽ chạy hậu.

Để cho yên tâm các mẹ bầu cần theo dõi tất cả các diễn biến trong quá trình bị quai bị. Nếu có dấu hiệu gì bất thường cần đến ngay bệnh viên để được thăm khám và điều trị hiệu quả.

Mắc quai bị khi mang thai ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mẹ và bé?

Cách phòng bệnh quai bị tốt nhất đó là tiêm vacxin trước khi mang thai từ 3 – 6 tháng.

Cách phòng bệnh quai bị

Mặc dù không có cách điều trị đặc hiệu nhưng bệnh quai bị lại có vacxin để phòng ngừa bệnh. Do đó, trước khi mang thai để ngăn nguy cơ mắc bệnh quai bị các bà mẹ nên tiêm vacxin phòng trong vòng 2 tháng trước khi mang thai. Khi có dịch bệnh xảy ra thì mẹ bầu hạn chế tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh. Đi ra ngoài đường hay những khu vực công cộng về cần phải rửa tay bằng thuốc sát trùng giữ gìn vệ sinh cơ thể thật tốt.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh nên các mẹ cần phải phòng bệnh quai bị cẩn thận tránh các biến chứng nguy hiểm sau này. Ngoài ra, nếu đã bị quai bị khi mang thai  nên tuân thủ theo hướng dẫn đều trị của bác sĩ để nhanh khỏi bệnh nhé. Sức khỏe của mẹ chắc chắn sẽ được sau khi điều trị khỏi quai bị nhưng có thể sẽ có những biến chứng về sau.

Bài viết cùng chuyên mục