Sat, 12 / 2017 | honglygco

Theo các chuyên gia khẳng định quá trình giao tiếp có tác dụng tích cực đến quá trình học nói của trẻ em. Vì vậy nên bố mẹ muốn dạy con biết nói sớm thì cần phải học cách giao tiếp với con theo khoa học.

Trẻ nhỏ đã bắt đầu học nói từ rất sớm có nhiều bé chưa đến 1 tuổi đã học nói những từ đơn giản. Vì thế để dạy con biết nói sớm thì bố mẹ ngay từ khi còn nhỏ cần học kỹ năng giao tiếp cho con hiệu quả. Dưới đây là một số lưu ý:

Mách mẹ cách giao tiếp hiệu quả dạy con biết nói sớm hơn

Thời gian nào tốt nhất để giao tiếp với bé?

Thời gian giao tiếp tích cực không phụ thuộc vào thời hạn bao lâu mà phụ thuộc vào việc mẹ giao tiếp với bé như thế nào. Mỗi lần bạn nên dành ít nhất 10 phút để giao tiếp với con bằng các hoạt động đọc sách, chơi trò chơi. Hãy cố gắng tạo cho bé sự vui vẻ và hứng thú trong khi giao tiếp.

Thời gian giao tiếp tích cực cần tăng lên theo từng độ tuổi tính từ 1 – 4 tuổi. Càng lớn mẹ càng phải nghĩ thêm nhiều hoạt động đa dạng cho bé khám phá. Ví dụ như trẻ 1 tuổi cần 25% thời gian mỗi ngày, trẻ 2 tuổi cần 50% thời gian mỗi ngày. Nếu 1 ngày bạn dành khoảng 25 phút giao tiếp tích cực với con sẽ giúp bé phát triển kỹ năng ngôn ngữ rất hiệu quả.

Mách mẹ cách giao tiếp hiệu quả dạy con biết nói sớm hơn

Những hoạt động nên áp dụng khi dạy con học nói sớm

Một số hoạt động tích cực giúp dạy con học nói sớm mà các bố mẹ có thể áp dụng đó là:

Với trẻ dưới 12 tháng tuổi

Từ 9 tháng tuổi các bé đã có thể ghép âm được rồi nên khi giao tiếp với trẻ mẹ có thể dùng các từ tượng thanh và tượng hình đơn giản 1 âm tiết nhắc đi nhắc lại cho bé nghe.

Với trẻ từ 12 – 17 tháng tuổi

Lúc này bé đã có khả năng phát âm được một số từ đơn giản với các phụ âm gần gũi như p, b, m, d hoặc n của cả tiếng Việt và tiếng Anh nên các mẹ có thể tích cực giao tiếp với con bằng những từ này. Ví dụ như bạn dạy bé nói ba, bà, mẹ, mama…Nếu bé nào học nói nhanh thì giai đoạn 17 tháng tuổi đã có thể nói được 2 từ ghép vào nhau rồi.

Mách mẹ cách giao tiếp hiệu quả dạy con biết nói sớm hơn

Với trẻ từ 18 – 30 tháng tuổi

Trước khi bé 18 tháng tuổi thì trẻ đã có thể nói được tầm 20 từ đơn giản. Đến 30 tháng tuổi bé có thể nói hoặc ghép hẳn được một câu hoàn chỉnh. Lúc này để kích thích con học nói tốt hơn mẹ có thể chơi và nói rõ ràng với con các câu mệnh lệnh như:

  • Con hãy nhặt cho mẹ cái…lên đây nào
  • Con hãy lấy cho mẹ cái…ra đây

Với trẻ từ 3 – 4 tuổi

Giai đoạn này bé đã phải hoàn thiện đầy đủ kỹ năng nói  và lúc này bé có thể nói thành thạo được tất cả các từ tuy rằng có bị ngọng một chút. Lúc này để tăng thêm vốn từ cho bé thì các mẹ cần phải giao tiếp với con nhiều hơn. Các hoạt động có thể áp dụng đó là kể chuyện, đọc sách, đọc thơ dạy con học các bài hát. Đây là cách tự nhiên và dễ nhớ nhất cho các bé học từ vựng một cách nhanh nhất.

Bài viết cùng chuyên mục