Thu, 10 / 2017 | honglygco

Trên thực tế màu nước tiểu của con cũng được xem là một trong số những dấu hiệu để cảnh báo sức khỏe của trẻ. Thông thường khi bé khỏe mạnh nước tiểu sẽ có màu trắng và vàng nhạt khi bé bị bệnh nó sẽ có màu vàng sậm hơn…Vì thế, dựa vào màu nước tiểu mẹ hoàn toàn có thể biết được con đang khỏe hay yếu.

Cơ thể con người rất kỳ diệu chỉ cần thông qua một số dấu hiệu đặc biệt từ màu nước tiểu mà các mẹ hoàn toàn có thể đoán được con đang bị bệnh gì. Dưới đây là một số gợi ý cho các mẹ tham khảo:

Mách mẹ cách nhìn màu nước tiểu đoán được sức khỏe của trẻ

Nước tiểu của bé có màu trắng trong.

Nước tiểu của bé có màu trắng

Trên thực tế nước tiểu của con có màu trắng là do mẹ đã cho bé uống quá nhiều nước. Việc uống nước là rất cần thiết nhưng khi uống quá nhiều sẽ gây áp lực buộc thận phải làm việc nhiều hơn nên lúc này nước tiểu sẽ có màu trắng. Như vậy bé vẫn khỏe mạnh bình thường nhưng mẹ cần giảm số lượng nước, sữa cho bé uống hàng ngày xuống.

Mách mẹ cách nhìn màu nước tiểu đoán được sức khỏe của trẻ

Nước tiểu màu vàng nhạt.

Nước tiểu có màu vàng nhạt

Nếu nước tiểu của con có màu vàng nhạt chứng tỏ bé đang rất khỏe mạnh. Bé đang được chăm sóc tốt với chế độ ăn uống điều độ nên màu nước tiểu vàng nhạt giống trà xanh pha loãng. Các mẹ cần duy trì chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt này cho con nhé.

Mách mẹ cách nhìn màu nước tiểu đoán được sức khỏe của trẻ

Nước tiểu có màu vàng sậm hơn.

Nước tiểu có màu vàng sậm

Nước tiểu của bé có màu vàng sậm có thể là do con chưa được uống đủ nước hàng ngày. Nếu vàng càng đậm thì con càng uống thiếu nước. Ngoài ra, mẹ cũng cần kiểm tra xem trong chế độ ăn uống hàng ngày bé có uống thuốc hay ăn loại thực phẩm nào có màu sẫm không. Ví dụ như con mà ăn nhiều cà rốt và bí ngô thì khi đi tiểu nước tiểu của con cũng có màu vàng đậm hơn.

Tuy nhiên nếu bé đi tiểu màu vàng sậm kèm theo các biểu hiện tiểu buốt, tiểu dắt, sốt cao thì có thể con đang bị viêm đường tiết niệu và cần cho bé đi khám ngay.

Nước tiểu của bé có màu đỏ, lẫn máu

Nếu nước tiểu của bé có màu đỏ sẫm thì rất nguy hiểm mẹ cần kiểm tra gấp xem con có ăn thực phẩm nào có màu đỏ như vậy không. Ví dụ như quả anh đào, củ dền, khoai lang tím…cơ thể bé không tiêu hóa được sẽ thải qua đường nước tiểu. Còn nếu nước tiểu có màu đỏ sẫm mà lẫn máu thì rất có thể bé đang bị bệnh nhiễm khuẩn đường tiết niệu. Nên cho con đi khám bác sĩ ngay để điều trị kịp thời tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Mách mẹ cách nhìn màu nước tiểu đoán được sức khỏe của trẻ

Đôi khi nước tiểu của bé có màu đỏ là do bé có màu đỏ.

Nước tiểu của bé có màu trắng đục

Đây là hiện tượng rất nguy hiểm cảnh báo bất thường về sức khỏe của mẹ bầu. Theo đó, nước tiểu có màu trắng đục là con bị vi khuẩn, vi rus xâm nhập gây tổn thương đường tiết niệu. Nên khi nước tiểu được chuyển hóa ra ngoài có màu trắng đục như nước gạo. Lúc này mẹ cần nhanh chóng đưa con đến cơ sở y tế chuyên khoa để được xét nghiệm và điều trị.

Trên đây là những điều cần lưu ý cho các mẹ khi xem xét màu nước tiểu để chăm sóc sức khỏe của bé tốt hơn.

Bài viết cùng chuyên mục