Wed, 10 / 2017 | admin

Còi xương là bệnh thường gặp ở những trẻ trong giai đoạn từ 0 – 3 tuổi. Nguyên nhân là do cơ thể thiếu vitamin D không tổng hợp đủ canxi giúp xương và răng chắc khỏe. Ở Việt Nam ước tính tỷ lệ trẻ em bị còi xương suy dinh dưỡng rất cao nên bố mẹ cần học cách phòng ngừa và trị bệnh còi xương cho bé.

Còi xương là căn bệnh thiếu hụt vitamin D lầm nhr hưởng đến quá trình chuyển hóa hấp thu canxi và photpho cho cơ thể. Bệnh này thường gặp chủ yếu ở lứa tuổi từ 0 – 3 tuổi.

Nguyên nhân gây bệnh còi xương ở trẻ em

nguyen-nhan-gay-benh-coi-xuong

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh còi xương ở trẻ đó là thiếu hụt vitamin D và canxi. Việc này sẽ dẫn đến việc làm giảm hấp thu canxi ở ruột bé dẫn tới hạ canxi máu và gây rối loạn quá trình khoáng hóa xương. Mà lý do dẫn đến hiện tượng này là do:

  • Thiếu ánh sáng mặt trời để tổng hợp vitamin D thành canxi. Đó là do bố mẹ chăm sóc con kỹ quá không cho bé tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
  • Do trẻ ăn quá nhiều chất bột đạm gây tình trạng chuyển hóa tăng đào thải canxi ra đường nước tiểu dẫn đến thiếu hụt canxi trong cơ thể.
  • Trẻ còi xương còn do nguyên nhân sinh non, sinh đôi, bị suy dinh dưỡng bào thai và mắc bệnh nhiễm khuẩn hoặc rối loạn tiêu hóa kéo dài.

Cách trị bệnh còi xương cho bé

cach-tri-benh-coi-xuong-cho-be

Để trị bệnh còi xương cho bé các bẹn cần phải cho con đi khám để xác định nguyên nhân và tìm hướng điều trị. Dưới đây là một số cách điều trị còi xương cụ thể cho các bạn tham khảo:

  • Bạn cần cho trẻ tắm nắng hàng ngày mỗi lần khoảng 15 – 30 phút để cơ thể hấp thu ánh nắng mặt trời tổng hợp canxi.
  • Vào mùa đông nếu không có nắng mẹ có thể cho bé đến khoa vật lý liệu pháp của các bệnh viện để tắm đện tiền thân vitamin D giúp cơ thể chuyển hóa canxi và photpho.
  • Cho trẻ uống bổ sung vitamin D mỗi ngày với liều lượng 4000 đơn vị liên tục trong 4 – 8 tuần. Đối với những trẻ bị bệnh nhiễm trùng như viêm phổi, tiêu chảy cần uống tăng thêm 5000 – 10.000 đơn vị mỗi ngày/ 1 tháng.

Cách phòng bệnh còi xương cho bé

Để phòng bệnh còi xương cho bé các mẹ cần cho con bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng  đầu. Cho bé tắm nắng thường xuyên ngoài trời nếu là mùa hè, còn mùa đông hạn chế tắm nắng khi trời lạnh.

Khi trẻ được 6 tháng bắt đầu ăn dặm thì mẹ có thể mua các loại thực phẩm chứa nhiều canxi như sữa, cua, tôm, cá trong các bữa ăn hàng ngày để con được cung cấp lượng canxi dồi dào nhất. Khi chế biến thức ăn nhớ cho dầu mỡ vào xào nấu đầy đủ giúp cơ thể hấp thu được vitamin D.

Trên đây một số điều cần lưu ý cho các bạn trị còi xương cho bé để các mẹ tham khảo. Để phòng ngừa còi xương cho bé mẹ cần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho bé tắm nắng thường xuyên.

Bài viết cùng chuyên mục