Wed, 10 / 2021 | admin

Mục lục

Sinh con đủ ngày, đủ tháng luôn là mong muốn của các mẹ bầu, vì thế mà giai đoạn mang thai 3 tháng cuối có ý nghĩa vô cùng quan trọng, mẹ luôn phải lưu ý. Mẹ bầu cần tuân thủ lịch khám thai, có chế độ bổ sung dinh dưỡng hợp lý đảm bảo sự phát triển của thai nhi hoặc kịp thời xử lý khi có dấu hiệu thai nhi bất thường.

Lịch khám thai 3 tháng cuối chi tiết

Khám thai định kỳ chính là cách tốt nhất để mẹ biết được thai nhi trong bụng phát triển ra sao và nếu có bất thường gì thì các bác sĩ sẽ có những chỉ định phù hợp dành cho mẹ, giúp bảo vệ được em bé khỏe mạnh cho đến khi chào đời. Chi tiết về lịch khám thai trong 3 tháng cuối từ tuần 28- tuần 42 như sau:

mang thai 3 tháng cuối
Mang thai 3 tháng cuối mẹ cần tuân thủ lịch khám thai định kỳ. Ảnh minh họa

1. Khám thai từ tuần 28 – tuần 32 

Trong thời gian này, mẹ bầu nên duy trì đều đặn việc khám thai từ 1-2 lần:- Đo vòng bụng, chiều cao tử cung và nghe tim thai.

– Xét nghiệm nước tiểu.

– Siêu âm thai.

– Tiêm vắc xin phòng ngừa uốn ván ( tiêm mũi thứ 2 cách ngày dự kiến sinh  1 tháng).

2. Khám thai từ tuần thứ 32 – tuần thứ 36

Từ thời gian này, lịch khám thai sẽ nhiều hơn, cụ thể là từ 1-2 lần/tuần:

– Đo chiều cao tử cung, đo vòng bụng, nghe tim thai.

– Kiểm tra cổ tử cung nhằm phát hiện các dấu hiệu bất thường như sinh non.

– Xét nghiệm nước tiểu.

– Siêu âm thai.

– Xét nghiệm Non-stress Test áp dụng tùy theo từng trường hợp.

3. Khám thai từ tuần 36 – tuần 39

Mẹ bầu mang thai trong khoảng thời gian này nhớ khám thai đều đặn 1 lần/tuần nhé:

– Nghe tim thai, đo chiều cao tử cung, đo vòng bụng.

– Để phát hiện dấu hiệu bất thường như sinh non, kiểm tra cổ tử cung. 

– Xét nghiệm nước tiểu.

– Siêu âm thai.

– Xét nghiệm Non-stress Test.

4. Sau tuần thứ 39 

Từ tuần thứ 39 trở đi thai phụ có thể sinh con bất kỳ lúc nào và lịch khám thai vẫn đều đặn quy định mỗi tuần 1 lần.

Các nội dung khám và xét nghiệm trong khoảng thời gian này cũng tương tự như từ tuần thứ 36 – tuần thứ 39. Ngoài ra, ở thời điểm này mẹ cũng sẽ được bác sĩ chỉ định chụp X-quang khung chậu và siêu âm màu.

Dấu hiệu thai nhi phát triển tốt theo từng tuần

Ngoài tuân thủ lịch khám thai, muốn biết em bé trong bụng có phát triển tốt hay không thì phụ nữ mang thai 3 tháng cuối có thể dựa vào dấu hiệu sau:

phụ nữ mang thai 3 tháng cuối
Thai nhi có sự phát triển thể hiện rõ rệt theo từng tuần. Ảnh minh họa

1. Tuần thứ 28: Mí mắt đã mở một phần

Tuần thứ 28 của thai kỳ (tương đương 26 tuần sau thụ tinh) mí mắt của thai nhi có thể mở một phần và lông mi bắt đầu xuất hiện. Các cử động thở và điều hòa nhiệt độ cơ thể sẽ được điều khiển bởi hệ thần kinh trung ương của thai nhi.

Thai nhi ở trong tuần này sẽ có cân nặng khoảng 1000g, chiều dài khoảng 250mm.

2. Tuần thứ 29: Thai nhi có thể đá và duỗi người

Thai kỳ 3 tháng cuối, cụ thể là tuần thứ 29 đánh dấu sự phát triển của thai nhi ở khả năng vận động trong bụng mẹ. Thai nhi có khả năng đá chân, duỗi người hoặc thực hiện các động tác ôm ghì.

3. Tuần thứ 30: Tóc bắt đầu mọc lên

Tuần thứ 30 của thai kỳ mắt của thai nhi linh động hơn rất nhiều khi có thể mở mắt to hơn. Đồng thời, tóc mọc dài, tủy xương của thai nhi bắt đầu sản sinh hồng cầu. Chiều dài khoảng cơ thể bé đạt 270 mm và nặng khoảng 1300g.

4. Tuần thứ 31: Thai nhi bắt đầu tăng cân nhanh

Ở trong tuần thứ 31, các bước phát triển chủ yếu của thai nhi gần như đã hoàn thành xong, đây là giai đoạn em bé tăng tốc về cân nặng. Do đó, mẹ hãy chú ý bổ sung dinh dưỡng thật đầy đủ, để thai nhi có thể đạt cân nặng chuẩn sau khi sinh ra.

5. Tuần thứ 32: Nhìn thấy móng chân của thai nhi

mang thai ba tháng cuối
Ở tuần 32, móng chân của thai nhi đã bắt đầu nhìn thấy. Ảnh minh họa

Móng chân của thai nhi đã có thể nhìn thấy được trong tuần thứ 32. Lớp lông tơ mềm vốn tồn tại trong vài tháng vừa qua trên người thai nhi bắt đầu rụng đi. Tại thời điểm này của thai kỳ, thai nhi có chiều dài khoảng 280 mm và nặng khoảng 1700 g.

6. Tuần thứ 33: Em bé trong bụng mẹ cảm nhận được ánh sáng

Ba tháng cuối thai kỳ, cụ thể ở tuần thứ 33 đồng tử của thai nhi có thể thay đổi kích thước, cảm nhận được rõ rệt về ánh sáng. Xương của thai nhi chắc khỏe hơn, tuy nhiên phần xương sọ vẫn mềm và dễ uốn.

7. Tuần thứ 34: Móng tay mọc dài ra

Lúc này, móng tay của thai nhi đã phát triển trùm kín đầu ngón tay. Chiều dài cơ thể thai nhi khoảng 300 mm và nặng khoảng 2100 g.

8. Tuần thứ 35: Da của thai nhịn mịn hơn

Tại tuần này, da của thai nhi trở nên mịn và có màu hồng. Tay và chân thai nhi giờ trông khá mũm mĩm, đây là những dấu hiệu cho thấy thai nhi đang phát triển khỏe mạnh.

9. Tuần thứ 36: Thai nhi chiếm phần lớn không gian túi ối

Tuần thứ 36 của thai kỳ, tử cung của mẹ bầu trở nên chật hẹp so với thai nhi bởi cân nặng tăng lên từng ngày của em bé. Thai phụ thấy rõ các cử động lăn, ngọ nguậy, ưỡn người của thai nhi.

10. Tuần thứ 37: Thai nhi xoay chuyển đầu xuống phía dưới

mang thai 3 tháng cuối cần chú ý những gì
Thai nhi quay đầu xuống dưới để chuẩn bị cho quá trình sinh nở sau này của mẹ. Ảnh minh họa

Tuần thứ 37 tay của thai nhi có khả năng nắm chắc hơn. Để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ sau này dễ dàng hơn, thai nhi bắt đầu xoay chuyển, đầu thai nhi hướng xuống tiểu khung (để tạo thành ngôi đầu trong chuyển dạ). Nếu không phải ngôi đầu, bác sĩ sản khoa sẽ thảo luận với thai phụ về hướng giải quyết tình huống.

11. Tuần thứ 38: Móng chân dài ra

Tuần thứ 38 của thai kỳ chu vi vòng đầu và chu vi vòng bụng bằng nhau.

Móng chân của em bé đã mọc dài trùm kín đầu ngón chân. Gần như toàn bộ lớp lông tơ ở người thai nhi đã rụng hết. Trong thời gian tuần thứ 38, thai nhi có cân nặng khoảng 2900g.

12. Tuần thứ 39: Lồng ngực thai nhi phát triển hơn nữa

Siêu âm thai ở tuần này mẹ bầu có thể thấy được lồng ngực của thai nhi tiếp tục phát triển hơn nữa. Đối với thai nhi là nam, tinh hoàn tiếp tục di chuyển xuống phía bên dưới và vào trong bìu. Mỡ được phân bổ khắp cơ thể giúp thai nhi giữ nhiệt sau khi chào đời.

13. Tuần thứ 40: Thời điểm mẹ con gặp nhau đã đến

Từ tuần 40, thai nhi có chiều dài khoảng 480mm, cân nặng khoảng 3400g, thai phụ có thể trở dạ sinh bất kỳ lúc nào. Do đó thai phụ nên chuẩn bị tâm lý thật tốt để chào đón bé con của mình. Trong trường hợp, thai nhi không có dấu hiệu chuyển dạ vào ngày dự sinh thì cũng đừng lo lắng, bởi ngày dự sinh cũng là con số ước lượng, không chính xác tuyệt đối.

14. Tuần thứ 41 và 42

lưu ý mang thai 3 tháng cuối
Nếu sau tuần 42 thai nhi chưa chịu ra ngoài thì cần khám bác sĩ chuyên khoa ngay. Ảnh minh họa

Sau 40 tuần, thai kỳ bình thường sẽ có thể chuyển dạ, cụ thể ở tuần thứ 41 và 42 sẽ chuyển dạ. Sau 42 tuần chưa chuyển dạ được coi là dấu hiệu bất thường, và sẽ có nhiều nguy cơ biến chứng cho thai nhi. Lúc này, các bác sĩ sản khoa sẽ thảo luận và tư vấn cho thai phụ để tìm ra phương pháp can thiệp phù hợp.

Khi mang thai 3 tháng cuối mẹ cần lưu ý gì?

Lưu ý mang thai 3 tháng cuối mẹ bầu cần nắm được để chủ động đi khám càng sớm, càng tốt.

1. Dấu hiệu bất thường mà mẹ bầu 3 tháng cuối cần đi khám ngay 

Với những dấu hiệu bất thường này khi mang thai 3 tháng cuối mẹ bầu không được chủ quan:

– Những cơn đau bụng xuất hiện thường xuyên và ngày càng có dấu hiệu tăng nặng.

– Cảm giác đau hoặc nóng rát khi đi tiểu

– Hay xây xẩm, chóng mặt.

– Chảy máu.

– Dấu hiệu rỉ nước ối sớm xuất hiện ở tháng cuối thai kỳ.

– Tình trạng tăng cân của mẹ xảy ra quá nhanh hoặc quá chậm.

– Thỉnh thoảng bị sốt nhẹ.

– Không thấy chuyển động hoặc thai nhi ít đạp hơn. 

2. Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối

lưu ý mang thai 3 tháng cuối
Cần bổ sung dinh dưỡng hợp lý cho thai nhi giai đoạn mang thai 3 tháng cuối. Ảnh minh họa

Mang thai ba tháng cuối là giai đoạn thai nhi có sự phát triển rất lớn về cân nặng, bổ sung dinh dưỡng hợp lý để thai nhi có thể đạt cân nặng tiêu chuẩn trước khi chào đời. Đồng thời cũng là nâng cao thể trạng cho mẹ, chuẩn bị tốt nhất khi sinh. Cụ thể, chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu 3 tháng cuối như sau:

– Thực phẩm giàu protein như thịt gà, thịt lợn, thịt bò, sữa,…: Giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ. Góp phần ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, xuất huyết hoặc sinh non. 

– Trứng: Trong trứng có chứa choline hỗ trợ duy trì chức năng của tế bào và hình thành bộ nhớ cho thai nhi.

– Cá hồi: Trong cá hồi có đầy đủ các thành phần dinh dưỡng tốt cho thai nhi như đạm, kali, vitamin D…

– Các loại hạt như hạnh nhân, điều, hạt dẻ, óc chó,…Chứa nhiều chất xơ, protein, chất béo tốt cho sức khỏe.

– Trái cây: Đây là loại thực phẩm không thể thiếu trong danh sách bổ sung dinh dưỡng của mẹ bầu. Trong trái cây có rất nhiều loại vitamin, đặc biệt là vitamin C dồi dào tham gia vào quá trình sản xuất collagen, bảo vệ mẹ tránh khỏi những tác động của các yếu tố gây bệnh bên ngoài.

3. Những điều kiêng kỵ khi mang thai 3 tháng cuối

Mang thai 3 tháng cuối cần chú ý những gì? Đó là nên kiêng kỵ những vấn đề này:

mẹ bầu 3 tháng cuối
Trong 3 tháng cuối mẹ bầu cần kiêng quan hệ tình dục, kiêng lái xe… Ảnh minh họa

– Hạn chế quan hệ tình dục: Trong thời gian này, bụng mẹ bầu tương đối to nên các cử động cũng trở nên nặng nề hơn, đặc biệt với những người có sức khỏe yếu. Vì thế nên, mẹ bầu nên kiêng quan hệ để tránh động thai, gây ảnh hưởng sức khỏe thai nhi.

– Hạn chế đi chơi xa: Khi đi chơi xa vào những tháng cuối thai kì dễ khiến cơ thể mẹ bị nhức mỏi, có thể gây động thai, nguy hiểm hơn là sinh non.

– Không tự lái xe: Tốt nhất, mẹ bầu hạn chế đi lại càng nhiều càng tốt, nhất là tự lái xe đề phòng trường hợp bất chắc có thể xảy đến. 

– Không mặc quần lót màu tối: Nếu mặc quần lót tối màu mẹ sẽ khó theo dõi dịch tiết âm đạo. Ngoài ra mẹ cũng không thể phát hiện những bất thường như chảy máu, rỉ ối, viêm nhiễm để xử lý kịp thời.

– Tuyệt đối không ăn quá mặn: Ăn mặn quá mức khi mang thai 3 tháng cuối gây tăng huyết áp, tiền sản giật. Đặc biệt khi dung nạp quá nhiều muối, cơ thể sẽ bị tích nước gây phù nề tay chân, rối loạn hấp thụ dưỡng chất ở thai nhi.

– Hạn chế ăn quá nhiều đồ ngọt: Tiểu đường cuối thai kỳ cực kì nguy hiểm, thậm chí đe dọa đến tính mạng của mẹ và bé. Bởi vậy, để phòng tránh tiểu đường thai kỳ, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ và lời khuyên về chế độ ăn uống.

– Tuyệt đối đừng sử dụng nước có cồn như rượu bia: Gia tăng tình trạng sinh non ở những thời điểm sắp sinh của mẹ bầu.

4. Tư thế nằm ngủ khi mang thai 3 tháng cuối

Mẹ bầu 3 tháng cuối mang thai rất mệt mỏi, cộng thêm bụng to khó nằm nên hay bị mất ngủ. Thay đổi tư thế nằm nghiêng về phía bên trái, chân phải co lại, chân trái duỗi thẳng theo lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa xem sao mẹ nhé.

những lưu ý khi mang thai 3 tháng cuối
Nằm nghiêng bên trái là tư thế tốt nhất cho thai kỳ 3 tháng cuối. Ảnh minh họa

Ngoài ra, mẹ bầu cũng đừng nằm ngửa, nằm sấp hoặc nghiêng về bên phải quá nhiều vì những tư thế này sẽ gây áp lực rất lớn lên phần bụng và nguy hiểm đến thai nhi. Để cảm thấy thoải mái hơn, bà bầu hãy sử dụng gối dành riêng cho mình, massage nhẹ nhàng cơ thể. Ngoài ra, mẹ nên lựa chọn đồ ngủ rộng rãi để mặc trước khi đi ngủ.

5. Mang thai 3 tháng cuối bụng căng cứng

Khi gặp tình trạng bụng bầu căng cứng trong giai đoạn mang thai 3 tháng cuối mẹ bầu cũng đừng quá lo lắng. Tuy nhiên nếu bụng bầu căng cứng kèm theo xuất hiện cùng các cơn co thắt thì đây có thể là dấu hiệu báo cho mẹ ngày chuyển dạ đang dần đến gần. Thậm chí, nguy hiểm hơn đây có thể là dấu hiệu của sinh non, lúc này mẹ bầu nên tới bệnh viện ngay!

Ngoài ra, tình trạng này cũng có thể xuất phát từ nguyên nhân mẹ đã làm việc quá sức và  không nghỉ ngơi đầy đủ. Hoặc tử cung bị kích thích do quan hệ tình dục,… Lúc này, mẹ đừng quá lo lắng, hãy nghỉ ngơi thật nhiều, hạn chế vận động mạnh và ăn đầy đủ chất.

6. Bà bầu tháng cuối có nên đi lại nhiều

thai kỳ 3 tháng cuối
Mẹ bầu nên hạn chế đi lại nhiều trong giai đoạn này. Ảnh minh họa

Bà bầu mang thai 3 tháng cuối, đi lại nhiều sẽ tốt cho quá trình sinh nở, tăng sức chịu đựng cho cơ thể mẹ và hỗ trợ sinh con dễ hơn. Tuy nhiên thời điểm này cơ thể mẹ cũng đã nặng nề hơn trước rất nhiều, việc di chuyển cũng trở nên khó khăn hơn, tốt nhất mẹ nên chọn cách vận động nhẹ nhàng, đi lại vừa phải, đừng để cơ thể quá mệt.

7. Vận động tháng cuối như thế nào

Để dễ sinh hơn, mẹ bầu cũng nên chăm chỉ vận động đúng cách, tập những bài tập đơn giản như  đi bộ nhẹ nhàng, bơi và các bài tập đơn giản dưới nước, yoga, bài tập Kegel,… 

Để tránh bị chuột rút các mẹ nhớ phải khởi động thật kỹ trước khi bắt đầu bất kỳ một bài tập nào đó nhé. 

Bên cạnh đó, mẹ nên nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ về các bài tập phù hợp, thời gian tập để bảo đảm cho sự an toàn của bản thân và thai nhi.

8. Khi nào mẹ bầu nên tới bệnh viện?

Những lưu ý khi mang thai 3 tháng cuối, xuất hiện các dấu hiệu bất thường sau thì hãy lập tức đến ngay bệnh viện để các bác sĩ kiểm tra và có biện pháp xử lý phù hợp: 

ba tháng cuối thai kỳ
Khi có dấu hiệu bất thường mẹ bầu cần đi khám bác sĩ ngay. Ảnh minh họa

– Vỡ ối.

– Ra huyết âm đạo.

– Đau bụng, tử cung gò cứng.

– Xuất hiện các dấu hiệu tiền sản giật như mắt nhìn mờ, đau đầu, hoa mắt…

– Các cử động của thai nhi yếu hoặc không cử động

– Chưa có động tĩnh gì dù đã đến ngày dự sinh.

– Mẹ cảm thấy lo lắng, bất an.

Mang thai 3 tháng cuối là giai đoạn quan trọng trước khi mẹ và bé gặp nhau. Vì thế mẹ bầu hãy tham khảo bài viết trên đây của chúng tôi để trang bị những kiến thức cần thiết, chuẩn bị tốt nhất để hoàn thành trọn vẹn 3 tháng cuối. Hãy để lại comment ở dưới website mamy.vn nếu có bất kỳ thắc mắc nào nhé!

Bài viết cùng chuyên mục