Wed, 10 / 2021 7:45 am | admin

Có rất nhiều loại quả nằm trong danh sách đen không tốt cho bà bầu, nhất là những người mang thai 3 tháng đầu. Trong đó, quả dưa hấu cũng rơi vào tầm ngắm. Vì thế, nhiều mẹ bầu thắc mắc mang thai 3 tháng đầu ăn dưa hấu được không? Muốn biết câu trả lời chính xác, đừng bỏ qua bài viết của chúng tôi, bạn nhé!

Mang thai 3 tháng đầu ăn dưa hấu được không?

Thai nhi đang trong giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên luôn cần được bảo vệ tối đa. Ngoài tránh vận động mạnh thì chế độ ăn uống cũng là yếu tố đáng quan tâm với mọi mẹ bầu. Có rất nhiều loại thực phẩm nếu ăn vào có thể khiến thai nhi bị ảnh hưởng xấu, thậm chí gây sảy thai.

mang thai 3 tháng đầu ăn dưa hấu được không
Mang thai 3 tháng đầu ăn dưa hấu được không? Ảnh minh họa

Vậy, mang thai 3 tháng đầu ăn dưa hấu được không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng dưa hấu là một loại quả có tính mát, giúp thanh nhiệt hiệu quả. Chưa có bất kỳ đánh giá khoa học nào chỉ ra dưa hấu không tốt với sức khỏe của bà bầu, kể cả người mới mang thai 3 tháng đầu tiên. Vì thế, mẹ bầu hoàn toàn có thể bổ sung dưa hấu trong thực đơn của hàng ngày.

Các chất dinh dưỡng có trong dưa hấu

Ăn dưa hấu khi mang thai 3 tháng đầu bà bầu sẽ được hưởng trọn những giá trị dinh dưỡng có trong thành phần của quả dưa hấu. Cụ thể:

Trong 154gram dưa hấu có rất nhiều chất dinh dưỡng khác, bao gồm các vitamin và khoáng chất với tỉ lệ % là:

– Vitamin A: 18% RDI

– Vitamin B1, B5 và B6: 3% RDI

– Vitamin C: 21% lượng tiêu thụ hàng ngày tham khảo (RDI)

– Magiê: 4% RDI

– Kali: 5% RDI

Bên cạnh đó dưa hấu còn chứa nhiều carotenoids, bao gồm beta-carotene, lycopene, citrulline, nhiều axit amin quan trọng. Một số các chất chống oxy hóa quan trọng nhất trong dưa hấu:

mang thai 3 tháng đầu có được ăn dưa hấu
Dưa hấu chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu. Ảnh minh họa

      + Vitamin C: Đây là chất chống oxy hóa giúp mẹ bầu ngăn ngừa tổn thương tế bào từ các gốc tự do.

      + Carotenoids là một nhóm các hợp chất thực vật bao gồm alpha-carotene và beta-carotene, mà cơ thể bạn chuyển đổi thành vitamin A.

      + Chất chống oxy hóa mạnh Lycopene, đây là loại caroten không thay đổi thành vitamin A. Chúng giúp tạo thành màu đỏ cho thực phẩm thực vật như dưa hấu, cà chua và mang đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe.

      + Cucurbitacin E là một hợp chất thực vật có tác dụng chống chống viêm, oxy hóa. Thành phần dinh dưỡng này có trong họ hàng của dưa hấu hay mướp đắng.

Tác dụng của dưa hấu với bà bầu mang thai 3 tháng đầu

Muốn biết dưa hấu có tốt cho bà bầu 3 tháng đầu không thì những tác dụng chúng tôi liệt kê dưới đây là câu trả lời thỏa đáng nhất. 

1. Giảm ợ nóng

Chứng ợ nóng luôn khiến mẹ bầu cảm thấy khó chịu và làm giảm đáng kể vị giác. Trong khi đó thời kỳ này, nhiều mẹ bầu đang bị cơn ốm nghén không ăn uống được gì. Dưa hấu chính là loại quả “cứu cánh” làm dịu hệ thống tiêu hóa, giúp mẹ bầu giảm bớt ợ nóng, khó tiêu. 

2. Giảm ốm nghén

Bí quyết chữa ốm nghén mà chị em bầu bí không thể bỏ qua trong 3 tháng đầu có rồi đây. Đó là quả dưa hấu chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, chỉ cần bổ sung một cốc nước ép dưa hấu vào buổi sáng là chị em đã có đủ năng lượng trong ngày rồi.

dưa hấu có tốt cho bà bầu 3 tháng đầu
Ăn dưa hấu có thể giảm đáng kể tình trạng ốm nghén. Ảnh minh họa

3. Cung cấp nước

Bà bầu mang thai thường được khuyến cáo phải bổ sung đủ lượng nước cần thiết trong khoảng 2,5-3l. Tuy nhiên nếu không uống đủ thì chị em bầu bí có thể ăn thêm dưa hấu. Đây là nguồn cung cấp nước rất lớn đó. 

4. Tăng sức đề kháng

Khi mang thai, sức đề kháng của người mẹ giảm đi đáng kể, dễ nhạy cảm với các tác nhân bên ngoài, trong khi đó rất cần sức khỏe để bảo vệ sự an toàn cho em bé. Do vậy, ăn dưa hấu là chính xác quá rồi, trong dưa hấu chứa chất chống oxy hóa có tên lycopene với khả năng tăng cường hệ miễn dịch rất tốt cho mẹ bầu đấy.

5. Đào thải độc tố

Đặc tính của dưa hấu là lợi tiểu, loại bỏ độc tố và giảm axit uric trong cơ thể. Chúng cũng giúp hỗ trợ chức năng của thận, gan, tăng hiệu quả hoạt động của các cơ quan này khi mang thai.

6. Giảm chuột rút thai kỳ

Một trong những trở ngại khi mang thai mà phụ nữ phải đối mặt đó là những cơn chuột rút thường xuyên và đôi khi tình trạng có thể gây nguy hiểm cho thai nhi. Khi mang thai, mẹ bổ sung dưa hấu mỗi ngày sẽ góp phần hỗ trợ giảm đau đớn do chuột rút không kém gì những biện pháp khác như chườm nóng lạnh…

7. Tăng cường năng lượng

mang thai 3 tháng đầu có được ăn dưa hấu
Mẹ bầu ăn dưa hấu giúp tăng cường năng lượng. Ảnh minh họa

Các khoáng chất có chứa trong dưa hấu như kali và magie, vitamin như A, B1 và B6… giúp tăng cường năng lượng tự nhiên tuyệt vời cho cơ thể mẹ bầu. Chúng cũng có ích cho sự phát triển của hệ thống thị lực, miễn dịch và thần kinh của thai nhi. Vì thế chị em khỏi phải băn khoăn mang thai 3 tháng đầu có được ăn dưa hấu không nhé.

8. Ngăn ngừa sạm da

Nội tiết tố của phụ nữ khi mang bầu có sự thay đổi rất lớn, điều này dễ làm cho da bạn bị sạm đi, loang lổ không đều màu. Tuy nhiên mẹ bầu đừng lo lắng, ăn dưa hấu mỗi ngày sẽ cải thiện quá trình loại bỏ độc tố và tiêu hóa, góp phần đem đến một làn da không nám sạm, sáng tự nhiên.

9. Ngăn ngừa tiền sản giật

Dưa hấu chứa hàm lượng lycopen cao, ngoài tác dụng giảm chuột rút, còn ngăn ngừa tiền sản giật vô cùng hiệu quả. Tiền sản giật vốn bị xem là tình trạng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả mẹ lẫn em bé. Tuy nhiên, cũng đừng vì thế mà chị em lạm dụng ăn quá nhiều nhé.

10. Giảm táo bón

Táo bón thực sự là nỗi ám ảnh của phụ nữ mang thai và sau khi sinh nở. Tuy nhiên, nếu ăn quả dưa hấu các mẹ sẽ giải quyết được vấn đề này. Hàm lượng chất xơ cao có trong dưa hấu giúp làm mềm phân, tránh táo bón, thúc đẩy quá trình cơ thể đào thải phân ra ngoài.

11. Thúc đẩy xương của thai nhi được khỏe mạnh

dưa hấu có tốt cho bà bầu 3 tháng đầu
Dưa hấu giúp thúc đẩy xương của thai nhi được khỏe mạnh. Ảnh minh họa

Để phát triển hệ xương và răng cho thai nhi thì mẹ bầu cũng không thể bỏ qua quả dưa hấu vào chế độ ăn uống của mình. Dưa hấu chứa một lượng đáng kể canxi và kali, cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.

12. Chữa nhiễm trùng đường tiết niệu

Chị em nên hạn chế sử dụng thuốc để điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu, thay vào đó có thể ăn hoặc uống dưa hấu, với tính kháng khuẩn tốt, dưa hấu giúp loại bỏ vi khuẩn không có lợi tồn tại ở đường tiết niệu, giúp bạn giảm số lần đi tiểu cũng như đau đớn khi đi tiểu.

13. Làm dịu triệu chứng phát ban

Mang thai 3 tháng đầu ăn dưa hấu được không? Nếu mẹ bầu bị phát ban thì nên ăn dưa hấu, đây là thực phẩm có tính thanh nhiệt cao, dưỡng ẩm tốt. Với bà bầu, loại trái cây chứa nhiều nước này cũng ngăn ngừa sự khô da dai dẳng, chống ngứa 24/7. Vì thế, trong thai kỳ, bà bầu hoàn toàn có thể ăn dưa hấu.

Bật mí cách ăn dưa hấu đúng chuẩn

Dưa hấu rất tốt cho mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu nhưng cần phải ăn đúng cách thì mới có thể phát huy được hết tác dụng của chúng. Dưới đây là hướng dẫn cách ăn dưa hấu đúng cách, mẹ bầu tham khảo nhé.

mang thai 3 tháng đầu ăn dưa hấu được không
Mẹ bầu không nên ăn dưa hấu sau 20h tối. Ảnh minh họa

– Xác định hàm lượng sử dụng dưa hấu: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày mẹ bầu chỉ nên nạp tối đa khoảng 400g dưa hấu, tương đương với 3 – 4 miếng dưa hấu nhỏ để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi.

– Mẹ bầu cần ăn dưa hấu đúng thời điểm: Mẹ chỉ nên ăn dưa hấu trước 20h tối. Vì lúc này lượng đường trong dưa hấu cao trong khi quá trình tiêu hóa diễn ra chậm, cơ thể sẽ không thể tiêu thụ hết được. 

Thêm vào đó, trong dưa hấu có rất nhiều nước, mẹ bầu ăn vào sẽ đi tiểu đêm nhiều, làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Mẹ bầu nên ăn dưa hấu trong thời gian tốt nhất là cách bữa chính từ 1 – 2 tiếng.

– Mẹ bầu nên ăn dưa hấu liền sau khi bổ, không nên trữ trong tủ lạnh hoặc để lâu ngoài nhiệt độ phòng sẽ dẫn đến tình trạng vi khuẩn xâm nhập, bị đau bụng, tiêu chảy khi ăn vào.

Cách chọn dưa hấu ngon, không thuốc

Dưa hấu chứa thuốc rất độc hại với mẹ bầu và thai nhi, vì thế nên khi chọn dưa hấu chị em cũng nên cẩn thận, lựa theo đúng cách sau: 

– Chọn quả có vỏ trơn bóng, đường vân sắc nét, hoa văn rõ ràng, hơi vàng dưới đáy, không có lớp lông nhung bên ngoài.

– Dưa ngon là quả khi vỗ thử nếu nghe tiếng “bộp bộp”, nghe tiếng nhỏ hoặc không nghe tiếng thì là dưa non hoặc bị úng.

mang thai 3 tháng đầu ăn dưa hấu được không
Cần chọn đúng dưa hấu, tránh loại chứa thuốc để đảm bảo an toàn cho thai nhi. Ảnh minh họa

– Cuống dưa còn tươi

– Quả dưa chín tự nhiên có 2 đầu khá cân xứng. Ngược lại, dưa tiêm hóa chất sẽ thấy cuống hơi lõm vào trong, không cân xứng hai đầu.

– Lõi quả dưa có màu đỏ đều, thịt dưa ngọt đều từ hạt đến ra đến rìa. Không nên mua quả có thịt dưa càng ra rìa vỏ càng nhạt, hạt trắng hoặc vàng, lõi dưa trắng.

Như vậy, mẹ bầu đã có được đáp án cho câu trả lời mang thai 3 tháng đầu ăn dưa hấu được không? Vậy thì đừng bỏ qua thực phẩm tốt như thế này cho thai kỳ khỏe mạnh, đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng nhé! Bên cạnh đó hãy chia sẻ nội dung khác hay hơn trên website của chúng tôi tới bạn bè và người thân nha.
———————-

Bài viết liên quan:

Bài viết cùng chuyên mục