Wed, 10 / 2021 7:44 am | admin

Khi mang thai 3 tháng đầu có rất nhiều điều kiêng kỵ bổ sung dưỡng chất, đặc biệt là thực phẩm mà mẹ bầu cần tránh để giữ an toàn cho thai nhi. Theo đó, mang thai 3 tháng đầu ăn xoài được không là câu hỏi băn khoăn của nhiều chị em. Muốn tìm câu trả lời, chị em đừng bỏ qua bài viết của chúng tôi ngay sau đây nhé.

Mang thai 3 tháng đầu ăn xoài được không? 

Xoài là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhưng với bà bầu liệu chúng có nằm trong danh sách cần bổ sung dinh dưỡng hay không?

1. Bầu 3 tháng đầu ăn xoài xanh được không?

mang thai 3 tháng đầu ăn xoài được không
Bầu 3 tháng đầu có ăn xoài xanh được không? Ảnh minh họa

Mang thai 3 tháng đầu có ăn xoài xanh được không là thắc mắc của rất nhiều mẹ bầu, nhất là những người ốm nghén, thèm đồ chua. Câu trả lời là mẹ bầu hoàn toàn ăn được. Đặc biệt chị em ốm nghén sử dụng xoài xanh sẽ giảm đáng kể cảm giác buồn nôn đấy.

2. Ở 3 tháng đầu ăn xoài chín được không?

Bên cạnh câu hỏi liên quan đến xoài xanh thì mẹ bầu có ăn xoài chín được không nhỉ? Chắc chắn là được rồi, xoài chín có chứa rất nhiều các thành phần dinh dưỡng không hề thua kém xoài xanh đâu nhé.

3. Bầu ăn xoài ngâm được không?

Nếu bà bầu muốn đổi khẩu vị với xoài ngâm thì vẫn hoàn toàn có thể nhé. Bởi vì, các dưỡng chất ở trong xoài ngâm vẫn được phát huy tối đa như các loại xoài kể trên. Tuy nhiên, chị em ăn xoài ngâm nên hạn chế, phải chọn loại xoài có nguồn gốc rõ ràng để tránh bị đau bụng, đầy bụng, ảnh hưởng đến thai nhi.

4. Bầu ăn xoài non mắm ruốc được không?

\

mang thai 3 tháng đầu ăn xoài xanh được không
Xoài xanh chấm mắm ruốc không an toàn với mẹ bầu. Ảnh minh họa

Xoài non chấm mắm ruốc được xem là món ăn hấp dẫn, giàu dinh dưỡng. Nhưng đối với mẹ bầu đây thực sự là kiểu kết kết lợi thì ít mà hại thì nhiều. Bà bầu ăn xoài non mắm ruốc sẽ dễ bị nhiễm khuẩn, làm tăng nguy cơ bị phù nề, gây rối loạn tiêu hóa, nguy hiểm hơn còn khiến gây dị tật ở thai nhi.

Các thành dinh dưỡng chứa trong quả xoài

Thành phần dinh dưỡng có trong một cốc sinh tố xoài mang đến 103 calo. Xoài chứa rất nhiều các loại vitamin, trong đó có thể liệt kê vitamin C, vitamin A, vitamin B6,….Hơn nữa trong xoài còn có các lợi khuẩn và khoáng chất cần thiết (đồng, kali, magie).  

1. Lợi ích của xoài đối với mẹ bầu

Đối với mẹ bầu, việc bổ sung thường xuyên xoài xanh và chính trong danh sách thực phẩm của mình sẽ mang tới rất nhiều lợi ích khiến chị em bất ngờ.

2. Bà bầu ăn xoài xanh có tác dụng gì?

Theo đó, bà bầu ăn xoài xanh sẽ có tác dụng như sau:

  • Cung cấp vitamin C

Trong 1 quả xoài xanh nhỏ chứa đến 55mg vitamin C được so sánh tương đương với cam, chanh, bưởi. Lượng vitamin C trong xoài xanh được mẹ bầu bổ sung sẽ giúp cơ thể tăng sức đề kháng, ngăn ngừa bệnh tật. Ngoài ra vitamin C còn đóng vai trò hỗ trợ cơ thể giảm các chứng đau khớp, hấp thu canxi, chuột rút trong thai kỳ.

  • Bổ sung sắt, ngừa thiếu máu

Đa số các chị em khi mang thai đều được chẩn đoán thiếu sắt và cần phải bổ sung bằng nhiều cách khác nhau, tại sao mẹ bầu không lựa chọn xoài xanh nhỷ. Bởi vì loại quả này rất giàu sắt, do đó khi ăn xoài xanh giúp cung cấp thêm một lượng sắt đáng kể làm giảm nguy cơ thiếu máu cho bà bầu và bảo vệ sức khỏe cho thai nhi. 

  • Tăng cường khả năng đề kháng cho cơ thể
Thai phụ 3 tháng đầu ăn xoài được không
Ở quả xoài có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cực tốt cho mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu. Ảnh minh họa

Ngoài vitamin C, trong xoài xanh còn chứa lượng vitamin dồi dào khác như: vitamin B6, vitamin K, vitamin B1, (chất chống stress) và các chất kali, pectin, quercetin, isoquercitrin… trong xoài xanh giúp tăng cường hệ miễn dịch, đặc biệt là bảo vệ đường tiêu hóa của bạn luôn khỏe mạnh, giảm thiểu các bệnh kiết lỵ, rối loạn tiêu hóa, bệnh tả, tiêu chảy…

3. Bà bầu ăn xoài chín có tác dụng gì?

Không khác nhiều như ăn xoài xanh, xoài chín cũng mang tới rất nhiều tác dụng đối với mẹ bầu, cụ thể:

  • Cách xử lý chứng đau đầu gặp phải khi mang thai

Nhờ riboflavin, một loại vitamin B2 có trong xoài chín mà tình trạng đau đầu khó chịu của phụ nữ mang thai 3 tháng đầu nói riêng và trong suốt thai kỳ nói riêng được cải thiện một cách đáng kể. Vitamin B2 sản xuất năng lượng trong cơ thể hoạt động như chất chống oxy hóa, giúp cơ thể xử lý chất béo và axit amin và làm chậm tốc độ lão hoá.

  • Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh

Ăn xoài giúp bổ sung axit folic cho cơ thể mẹ bầu, axit folic có vai trò quan trọng trong  sự phát triển của ống thần kinh và việc sản xuất các tế bào máu. Giúp các nguy cơ khuyết tật xảy ra ở ống thần kinh hiệu quả.

  • Tốt cho hệ tiêu hóa

Trong xoài chín có chứa enzym, loại chất này tạo điều kiện cho quá trình hấp thu của cơ thể nhanh hơn do có khả năng phá vỡ protein. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ dồi dào trong xoài chín cũng là tác nhân quan trọng, hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa và bài tiết của cơ thể.

  • Tốt cho hệ xương
3 tháng đầu ăn xoài được không
Xoài chín tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi… Ảnh minh họa

Vitamin K có trong xoài chín giúp sản sinh chất protein osteocalcin cho xương chắc khỏe, nâng cao khả năng hấp thụ canxi và đẩy nhanh tốc độ hồi phục của những chỗ xương bị nứt. Vì vậy mang thai 3 tháng đầu ăn xoài được không, câu trả lời là hoàn toàn được, nhất là xoài chín nhé.

  • Giảm huyết áp

Với hàm lượng kali cao, có tác dụng cân bằng và điều hòa nước và điện giải. Vì vậy ăn xoài khi mang thai là cách đơn giản và hiệu quả nhất giúp điều chỉnh huyết áp hiệu quả.

  • Tốt cho mắt

Một lượng vitamin A dồi dào chứa trong xoài chín khi bà bầu bổ sung loại quả này sẽ ngăn ngừa tình trạng khô mắt và giúp tăng cường khả năng thị giác, tránh tình trạng quáng gà, rất dễ xảy ra khi mang thai đặc biệt là 3 tháng đầu.

  • Ngăn ngừa cholesterol cao

Ăn xoài có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu do xoài chứa hàm lượng chất xơ,  pectin và vitamin C giúp ngăn ngừa cholesterol cao, cải thiện đáng kể tình trạng mỡ trong máu.

  • Làm đẹp da

Ăn xoài thường xuyên có tác dụng kích thích quá trình tuần hoàn máu dưới da cho mẹ bầu. Giúp giảm nguy cơ tắc nghẽn lỗ chân lông, làm sạch và ngăn ngừa mụn. Ngoài ăn, chị em có thể tận dụng quả xoài để đắp mặt nạ chăm sóc da, giải quyết những vấn đề tồn tại trên bề mặt da, làm tổn hại da phổ biến nhất.

3 tháng đầu ăn xoài được không
Xoài chín còn có tác dụng làm đẹp da cho mẹ bầu. Ảnh minh họa

Những lưu ý khi bà bầu ăn xoài

Nếu bạn lo lắng mang thai 3 tháng đầu ăn xoài được không thì cần ghi nhớ những lưu ý này khi ăn xoài để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

1. Lưu ý khi bà bầu ăn xoài xanh

Lưu ý mẹ bầu không nên ăn xoài quá chua hoặc quá xanh nhé. Bởi vì, loại xoài này sẽ khiến cho hàm lượng axit trong dạ dày của mẹ bầu và dễ xuất hiện các tình trạng như xót ruột hoặc đầy bụng.

2. Lưu ý khi bà bầu ăn xoài chín

Trong 100g xoài chín có chứa khoảng 13,66g đường. Vì thế lưu ý khi bà bầu ăn xoài chín là chỉ nên thưởng thức khoảng nửa quả xoài mỗi ngày, việc ăn quá nhiều xoài trong thai kỳ là không nên, đặc biệt với những mẹ bầu đang có vấn đề với bệnh tiểu đường thai kỳ.

Cách chế biến xoài cho bà bầu

Ngoài cách quen thuộc là ăn xoài xanh hay chín trực tiếp thì mẹ bầu cũng có thể học cách chế biến món xoài dưới đây để thay đổi khẩu vị, giúp ăn ngon miệng hơn.

1. Cách chế biến xoài xanh

Xoài xanh không những có thể ăn trực tiếp và chấm với muối mà còn có thể biến tấu thành những món ăn khác nhau. Chúng tôi sẽ gợi ý bạn một số cách chế biến xoài xanh như sau:

Thai phụ 3 tháng đầu nên ăn những món gì từ xoài
Các món nộm từ xoài xanh làm món ăn thay đổi khẩu vị rất tuyệt vời với mẹ bầu. Ảnh minh họa

Dưới đây là một số gợi ý chế biến xoài xanh:

  • Xoài xanh nộm bắp bò
  • Xoài xanh nộm tai heo
  • Xoài xanh nộm bò khô
  • Xoài xanh chấm với nước mắm pha chua ngọt
  • Mứt xoài xanh dẻo ngọt
  • Xoài xanh nộm mực khô
  • Xoài xanh lắc muối ớt
  • Nộm xoài xanh tôm thịt
  • Sinh tố xoài xanh lạ miệng

2. Cách chế biến xoài chín

Từ xoài chín, mẹ bầu có thể biến hóa thành nhiều món ăn hấp dẫn đó là:

Thai phụ 3 tháng đầu nên ăn những món gì từ xoài
Kem xoài cũng rất tốt cho mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu. Ảnh minh họa
  • Kem xoài
  • Xôi xoài
  • Sinh tố xoài
  • Pudding xoài
  • Bánh kem xoài
  • Bánh thạch rau câu xoài
  • Sữa chua xoài

Với những thông tin chia sẻ chắc hẳn mẹ bầu đã có đáp án chính xác cho câu hỏi mang thai 3 tháng đầu ăn xoài được không? Vậy thì đừng bỏ qua loại quả chứa nhiều dinh dưỡng này trong thực đơn của mình nhé mẹ bầu. Ngoài ra, Mamy.vn còn có những nội dung hay và cực kỳ bổ ích khác cho các mẹ bầu tham khảo nữa nhé.
————————–

Bài viết liên quan:

Bài viết cùng chuyên mục