Sat, 11 / 2017 | honglygco

Mang thai ngoài tử cung là một trong những biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ mà một số chị em phụ nữ hay gặp phải. Các chị em sẽ phải đối mặt với nguy cơ vỡ tử cung và băng huyết dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng. Nhiều trường hợp tuy giữ được tính mạng lại bị cắt bỏ tử cung mấy khả năng làm mẹ.

Để ngăn chặn được các biến chứng của mang thai ngoài tử cung các bạn cần phải nhận biết sớm để có phương án điều trị thích hợp.

Mang thai ngoài tử cung  và những dấu hiệu cảnh báo sớm nhất

Có một số chị em gặp hiện tượng thai ngoài tử cung.

Thai ngoài tử cung là hiện tượng gì?

Hiện tượng thai ngoài tử cung đó là khi trứng đã được thụ tinh nhưng  không di chuyển được vào trong tử cung  để phát triển thai nhi hoàn chỉnh mà lại bám vào đường ống dẫn trứng để phát triển. Hiếm gặp hơn là có trường hợp trứng đã thụ tinh còn đi lạc vào ổ cung hay cổ tử cung để phát triển. Như vậy trong các trường hợp này trứng đã được thụ tinh thành một phôi thai hoàn chỉnh nhưng lại nằm ở ngoài tử cung phát triển thì gọi là thai ngoài tử cung.

Mang thai ngoài tử cung  và những dấu hiệu cảnh báo sớm nhất

Minh họa thai ngoài tử cung.

Bao lâu bạn có thể phát hiện ra thai ngoài tử cung?

Theo các bác sĩ thời gian phát hiện được thai ngoài tử cung sớm nhất sẽ là từ tuần thứ 7 – thứ 10 của thai kỳ. Tức là vào khoảng ngày thứ 15 của chu kỳ kinh nguyệt là đã có thể chuẩn đoán được rồi. Để biết chính xác các bạn sẽ được bác sĩ chỉ định làm xét nghiệm beta hCG để biết chính xác bạn có thai hay chưa. Nồng độ beta hCG nếu cao bất thường thì rất có thể là dấu hiệu báo động bạn đã mang thai ngoài tử cung.

Ngoài ra, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm trong lòng tử cung bằng phương pháp siêu âm đầu dò dể phát hiện túi thai nằm ở vị trí nào. Với kỹ thuật siêu âm này bác sĩ sẽ nhanh chóng phát hiện ra bạn có thai ngoài tử cung sớm và từ đó có phương pháp điều trị thích hợp và an toàn nhất cho bạn. Chỉ cần bạn trễ kinh khoảng 1 tuần trở lên là đã có thể kiểm tra xem có bị thai ngoài tử cung hay không.

Mang thai ngoài tử cung  và những dấu hiệu cảnh báo sớm nhất

Thai ngoài tử cung khi bị vỡ ra có biểu hiện đau bụng dữ dội, nôn ọe, tụt huyết áp…cần cấp cứu ngay.

Những biến chứng nguy hiểm khi mang thai ngoài tử cung

Khi mang thai ngoài tử cung chị em sẽ có nguy cơ gặp các biến chứng như thai chèn ép và làm vỡ đường ống dẫn trứng nếu như đang làm tổ ở vị trí này. Nếu thai nằm ngoài ổ bụng có thể gây chèn ép ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng khác.

Điều đáng lưu ý là mang thai ngoài tử cung nếu không phát hiện sớm để can thiệp y tế là vô cùng nguy hiểm. Nó sẽ tự vỡ ra gây bằng huyết nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ. Nguyên nhân do trọng lượng là thể tích túi thai ngày càng lớn mà phát triển ở nơi không thích hợp nên buộc nó phải vỡ ra.

Mang thai ngoài tử cung  và những dấu hiệu cảnh báo sớm nhất

Các trường hợp thai ngoài tử cung to thì phải phẫu thuật.

Một số dấu hiệu thai ngoài tử cung bị vỡ: chóng mặt, ngất xỉu, đau bụng dữ dội, nôn mửa. Bệnh nhân cảm thấy đau bụng căng tức vùng trực tràng. Huyết áp đột ngột giảm bị co rút vai gáy.

Giai đoạn tam cá nguyệt thứ 1 mà mẹ gặp trường hợp mang thai ngoài tử cung thì cũng đừng nên có những lo lắng gì nhé. Đừng suy nghĩ về lý do mà hãy suy nghĩ đến hướng để giai quyết cho ổn thỏa.

Nếu thấy những dấu hiệu này cần lập tức đưa bệnh nhận đi cấp cứu. Chỉ cần chậm chễ một vài chục phút có thể nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

Bài viết cùng chuyên mục