Fri, 10 / 2021 | admin

Mang thai tháng thứ 5 có nên quan hệ là thắc mắc của rất nhiều bà bầu khi bước sang giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2. Để quá trình mang thai an toàn nhưng vẫn duy trì được mối quan hệ thắm thiết giữa 2 vợ chồng, mẹ bầu đừng bỏ lỡ lời giải đáp của chúng tôi ngay sau đây.

Mang thai tháng thứ 5 có nên quan hệ?

Bước sang tháng thứ 5 của thai kỳ, chiếc bụng bầu của chị em đã rõ hơn rất nhiều, việc quan hệ tình dục cũng sẽ vì thế mà gặp đôi chút khó khăn. Do đó nhiều chị em cũng lo lắng mang thai tháng thứ 5 có nên quan hệ hay không?

mang thai tháng thứ 5 có nên quan hệ;
Mang thai tháng thứ 5 có thể quan hệ tình dục nếu mẹ bầu khỏe mạnh. Ảnh minh họa

Câu trả lời đó là, chị em hãy căn cứ vào điều kiện sức khỏe của mình, nếu mẹ và thai nhi không gặp vấn đề gì thì hoàn toàn có thể duy trì quan hệ vợ chồng, bởi đây là cách gắn kết tình cảm vợ chồng khăng khít hơn trong mọi hoàn cảnh. 

Theo khảo sát, giai đoạn mang thai tháng thứ 5, cơ thể của mẹ bầu đã bắt nhịp được với những thay đổi và sức khỏe cũng đã cải thiện hơn rất nhiều sau thời gian ốm nghén. Thậm chí, một số mẹ bầu còn ham muốn gần chồng hơn bao giờ hết, quan hệ tình dục cũng vì thế mà dễ dàng đạt khoái cảm hơn.

Lợi ích mà quan hệ khi mang thai mang lại cho mẹ bầu

Mẹ bầu sẽ gạt đi nỗi lo mang thai tháng thứ 5 có nên quan hệ tình dục không khi biết được rằng, quan hệ tình dục trong thời kỳ mang thai đem đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe thì chắc chắn, mẹ sẽ không từ chối chuyện ấy được đâu.

1. Tăng lưu lượng máu

Quan hệ khi mang thai tháng thứ 5 giữa giúp làm tăng lưu lượng máu và khiến chị em rất dễ đạt được “cực khoái”. Cùng với đó, lưu lượng máu tăng khi đạt được “cực khoái” cũng rất có lợi cho sự phát triển của em bé ở trong bụng mẹ.

2. Chống tăng huyết áp

Tăng huyết áp trong thai kỳ là nguyên nhân khiến cho mẹ bầu phải đối mặt với nguy cơ tiền sản giật. Do đó, khi mang thai duy trì quan hệ có tác dụng rất lớn trong việc cân bằng và điều hòa huyết áp, hạn chế được tình trạng tăng huyết áp đột ngột, cũng như làm giảm nguy cơ tiền sản giật, bảo vệ sức khỏe mẹ bầu tốt hơn trong thai kỳ.

mang thai tháng thứ 5 có nên quan hệ tình dục không;
Quan hệ tình dục giúp chống tăng huyết áp ở mẹ bầu. Ảnh minh họa

3. Giảm đau và giải phóng hormone “hạnh phúc”

Hormone “hạnh phúc” với tên gọi endorphin sẽ được giải phóng khi mẹ quan hệ tình dục. điều này giúp mang đến cảm giác hạnh phúc cho mẹ và bé. Hơn nữa khi làm “chuyện ấy” cơ thể của mẹ cũng sản xuất ra hormone oxytocin có tác dụng giúp mẹ bầu chịu được đau đớn tốt hơn. 

4. Tăng khả năng miễn dịch

Nồng độ globulin – một loại kháng thể chống lại sự xâm nhập của các vi trùng sẽ được tăng lên tối đa trong lúc bà bầu quan hệ tình dục, từ đó tăng sức đề kháng cho trong suốt thai kỳ, đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé luôn luôn tốt nhất và an toàn cho đến ngày dự sinh.

5. Tránh nguy cơ tăng cân thai kỳ

Khi mang thai, quan hệ tình dục cũng giống như một bài tập thể dục giúp giải phòng nguồn năng lượng dư thừa cho mẹ bầu, có thể đốt cháy calo và kiểm soát tốt cân nặng và hạn chế tăng cân quá nhiều khi mang thai.

6. Cải thiện giấc ngủ

Giấc ngủ của bà bầu sẽ được cải thiện đáng kể nếu vẫn duy trì được việc quan hệ khi mang thai. Không những thế, một số tư thế quan hệ tình dục cũng góp phần “vỗ về” giấc ngủ em bé trong bụng mẹ nữa đấy.

mang thai tháng thứ 5 có nên quan hệ tình dục không;
Quan hệ tình dục sẽ cải thiện chất lượng giấc ngủ. Ảnh minh họa

Khi mang thai tháng thứ 5, tư thế quan hệ nào là an toàn? 

Mang thai tháng thứ 5 quan hệ tình dục mang lại rất nhiều lợi ích kể trên, tuy nhiên, mẹ bầu cũng phải biết chọn tư thế quan hệ đúng và phù hợp thì mới có thể đảm bảo được an toàn và đạt được tối đa lợi ích có thể. Dưới đây là những tư thế quan hệ tình dục an toàn cho mẹ bầu được các chuyên gia “mách nước”.

1. Tư thế úp thìa

Nếu lo lắng Mang thai tháng thứ 5 có nên quan hệ thì bà bầu có thể lựa chọn tư thế úp thìa để vừa đạt được nhu cầu của mình, vừa không gây sức ép lên vùng bụng, bảo vệ an toàn cho thai nhi. Ở tư thế này, mẹ bầu hãy nằm nghiêng với dáng chữ “C” và để cho chồng thâm nhập từ phía sau. Tư thế úp thìa sẽ góp phần tăng thêm sự thân mật cho bạn và cả anh ấy.

2. Tư thế đối mặt

Cũng như tư thế trên, tư thế đối mặt không gây áp lực lên phần bụng của mẹ bầu và không ảnh hưởng đến thai nhi. Cụ thể, mẹ bầu và chồng nằm đối diện với nhau. Chồng của bạn có thể nằm thấp hơn bạn một chút hoặc bạn gác chân lên người anh ấy để quan hệ. 

3. Tư thế Doggy

mang thai tháng thứ 5 có nên quan hệ tình dục không;
Có thể quan hệ tư thế doggy khi mang thai tháng thứ 5. Ảnh minh họa

Đây là một trong những tư thế an toàn cho em bé nhưng lại khiến mẹ bầu cảm thấy không thoải mái. Ở tư thế này thì cả hai vợ chồng sẽ cùng quỳ và người chồng sẽ quỳ ở phía sau người vợ. Để tránh gây mỏi, bạn có thể kê thêm một vài cái gối cao để tì vào.

4. Tư thế nữ trên

Ở tư thế này, mẹ bầu là người nằm ở trên, chủ động trong cuộc yêu và cả việc tránh để chèn ép lên bụng bầu. Bên cạnh đó, chị em cũng có thể kiểm soát được sự thâm nhập của “cậu bé” vào bên trong âm vật. Nếu lựa chọn tư thế này thì mẹ bầu cũng hãy chủ động dừng lại nếu thấy bất ổn nhé.

5. Tư thế cưỡi ngựa

Đây được xem là tư thế quan hệ tình dục khi mang thai an toàn nhất và được nhiều mẹ bầu lựa chọn. Mẹ bầu có thể để chồng nằm ngửa trên giường rồi ngồi lên trên, hai đầu gối quỳ xuống nệm. Với tư thế này, người chồng có thể vuốt ve bầu ngực của bạn và bạn tùy ý điều chỉnh nông sâu để mang lại cảm giác khoái lạc nhất.

Lưu ý với tư thế quan hệ này, để tránh những ảnh hưởng đến thai nhi đã lớn trong bụng, mẹ bầu cùng đừng mở chân quá rộng.

6. Tư thế cạnh giường 

Với tư thế này, vợ bầu nằm ngửa, co đầu gối, người chồng có thể đứng hoặc quỳ tùy theo độ cao của giường mà không sợ ảnh hưởng đến thai nhi.

mang thai tháng thứ 5 có nên quan hệ tình dục không;
Mang thai tháng thứ 5 có thể lựa chọn tư thế cạnh giường giúp thoải mái hơn. Ảnh minh họa

Đặc biệt tư thế này làm mẹ bầu vô cùng an toàn và tận hưởng được hết cơn khoái lạc với chồng. Người chồng cũng sẽ tận dụng được điểm tựa để nhấp đều hơn với một lực an toàn hơn. 

Tuy nhiên Mamy.vn vẫn khuyến cáo rằng hãy hạn chế quan hệ khi mang thai ở tháng thứ 5 để bảo đảm sự an toàn của bé.

Quan hệ khi mang thai cần chú ý gì?

Mặc dù chị em đã có cho mình câu trả lời mang thai tháng thứ 5 có nên quan hệ tình dục không. Tuy vậy, để có được thai kỳ khỏe mạnh, tránh những điều đáng tiếc xảy ra thì những trường hợp mẹ bầu sau đây nên cân nhắc việc duy trì quan hệ tình dục.

Có tiền sử sảy thai nhiều lần: Đối với những mẹ bầu có tiền sử đã từng sảy thai nhiều lần trước đó, tốt nhất trong 3 tháng đầu khi thai nhi chưa ổn định, bạn nên kiêng chuyện ấy cho đến khi bác sĩ khẳng định thai nhi hoàn toàn khỏe mạnh.

Nguy cơ sinh non: Đối với những người có tiền sử sinh non hoặc tử cung bị co thắt trong thai kỳ thì nên hạn chế quan hệ khi mang thai.

Cổ tử cung yếu: Sẽ rất nguy hiểm cho mẹ bầu quan hệ tình dục nếu rơi vào trường hợp cổ tử cung yếu. Bởi lẽ, chúng sẽ tiềm ẩn nguy cơ sinh non hoặc sảy thai.

Chảy máu âm đạo bất thường, đây là biểu hiện cho thấy bạn đang gặp vấn đề trong thai kỳ. Hãy dừng hoặc kiêng khem quan hệ tình dục và thăm khám bác sĩ để có hướng dẫn cụ thể. 

Rò rỉ nước ối: Đây là dấu hiệu cảnh báo thai nhi không còn được bảo vệ. Việc quan hệ tình dục lúc này có thể gây nguy hiểm cho em bé.

– Mẹ bầu cũng đặc biệt lưu ý, không nên quan hệ tình dục sát ngày dự sinh vì những cơn cực khoái có thể phóng thích ra hormone prolactin có thể gây tổn thương cho mẹ và bé.

Tóm lại, mang thai thứ thứ 5 có nên quan hệ hay không hoàn toàn phụ thuộc vào sức khỏe của mẹ bầu. Vì thế, mẹ hãy cân nhắc thật kỹ và tìm cho mình tư thế quan hệ phù hợp nhất để đạt được cực khoái nhé. Hãy comment ngay nếu mẹ có bất cứ thắc mắc khi quan hệ lúc mang thai nhé.
——-

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục