Mon, 09 / 2017 | honglygco

Hậu sản giật là một biến chứng sau sinh nở mà nhiều chị em phụ nữ gặp phải nhưng ít người nhận thức được mối nguy hại của nó. Trong bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu để có thể giúp mẹ phòng tránh biến chứng này.

Trong quá trình mang thai và sinh  nở người mẹ phải đối mặt với rất nhiều nguy hiểm về mặt sức khỏe. Một trong những biến chứng nguy hiểm rất hay xảy ra đó là hậu sản giật.

Mẹ bầu đã biết gì về biến chứng hậu sản giật chưa?

Hậu sản giật cũng là biến chứng nguy hiểm sau sinh.

Biến chứng hậu sản giật là gì?

Hậu sản giật là biến chứng sau sinh thường gặp ở các bà mẹ bị huyết áp cao hay mắc một số các bệnh mãn tính liên quan đến tim mạch. Tình trạng này có thể xảy ra trong vòng 48 giờ sau sinh hoặc muộn hơn lên đến 6 tuần. Nếu nó xuất hiện muộn thì người ta gọi là hậu sản giật muộn.

Nếu được chuẩn đoán mắc hậu sản giật các mẹ nên ở lại bệnh viện lâu hơn để được theo dõi đến khi huyết áp trở lại bình thường. Thậm chí nếu huyết áp quá cao các mẹ còn phải sử dụng thuốc để can thiệp tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Mẹ bầu đã biết gì về biến chứng hậu sản giật chưa?

Những thai phụ bị huyết áp cao có nguy cơ bị hậu sản giật.

Triệu chứng của hậu sản giật

Trong quá trình mang thai rất khó có thể chuẩn đoán được việc các thai phụ có khả năng mắc hậu sản giật hay không. Mà hiện tượng này chỉ xảy ra sau khi bà mẹ sinh con. Đầu tiền là biểu hiện huyết áp tăng cao đột ngột lên đến hơn 140/90. Xét nghiệm nước tiểu thấy hơn 300mg protein. Thị lực có dấu hiệu giảm tạm thời, mắt nhìn nhòe và mẫn cảm với ánh sáng mặt trời.

Nhiều trường hợp còn kèm các triệu chứng buồn nôn, đau đầu hoặc đau vùng bụng ở dưới lườn phải. Lượng nước tiểu ít hơn ngày thường, tăng cân đột ngột lên được khoảng 1kg trong 1 tuần. Tay và chân có hiện tượng sưng phù tích nước.

Mẹ bầu đã biết gì về biến chứng hậu sản giật chưa?

Bác sĩ sẽ theo dõi tích cực trước và sau sinh đề phòng biến chứng.

Những biến chứng thường xảy ra khi mắc hậu sản giật

Khi bị hậu sản giật bệnh nhân sẽ có nguy cơ rơi vào tình trạng nguy hiểm như hôn mê kéo dài, bị sản giật không kiểm soát. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến các cơ quan như não, thận, gan và phá hủy chúng.

Nguy hiểm hơn nhiều trường hợp hậu sản giật người mẹ có thể tự cắn vào lưỡi khiến cho máu chảy vào thanh quản gây tử vong vì mất máu và ngạt thở. Số ít khi huyết áp lên cao có khả năng gây thiếu oxy lên não dẫn tới chết não và hôn mê.

Mẹ bầu đã biết gì về biến chứng hậu sản giật chưa?

Hậu sản giật nếu không cấp cứu kịp thời sẽ dẫn đến hôn mê và chết não.

Hậu sản giật khá nguy hiểm lại không có triệu chứng rõ ràng. Nên các bà mẹ không thể có cách nào phòng tránh được. Chỉ có những bà mẹ nếu người nhà có tiền sử mắc hậu sản giật hay bị huyết áp cao thì sẽ được theo dõi chặt chẽ để đề phòng các biến chứng.

Có thể nói hậu sản giật là tai biến sau sinh thường gặp nhất sau biên chứng băng huyết mất máu. Để phòng ngừa biến chứng này chỉ có cách trong thai kỳ mẹ bầu thường xuyên đi khám và kiểm tra sức khỏe. Nếu thấy có hiện tượng huyết áp cao và xét nghiệm trong nước tiểu có nhiều protein thì khi sinh con xong nên ở lại viện theo dõi là tốt nhất.

Bài viết cùng chuyên mục