Sat, 10 / 2017 | honglygco

Trong quá trình mang bầu một trong những xét nghiệm mà các mẹ không thể bỏ qua đó là đo độ mờ da gáy của thai nhi vào tuần thứ 12. Chỉ số này có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc đánh giá sức khỏe của thai nhi. Do đó, các mẹ bầu cần hết sức lưu ý. Vậy mẹ đã biết gì về độ mờ da gáy của con chưa?

Khi mang thai khi đi siêu âm các mẹ đừng quên 4 thời điểm quan trọng không thể bỏ qua đó là tuần thứ 12 đo độ mờ da gáy, tuần thứ 16 tầm soát các dị tật về tim, tuần thứ 28 đánh giá các dị tật nứt đốt sống, não úng thủy và đến tuần thứ 32 là kiểm tra lần nữa các bất thường của thai nhi trong bụng mẹ. Trong đó, việc đo độ mờ da gáy của thai nhi có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Bạn đã biết gì về độ mờ da gáy của thai nhi?

Độ mờ da gáy là khoảng đằng sau gáy của thai nhi.

Độ mờ da gáy là gì?

Độ mờ da gáy là khoảng sáng đằng sau gáy của thai nhi. Khi kiểm tra khu vực này  vào tuần thứ 11 – 14 của thai kỳ sẽ giúp bác sĩ chuẩn đoán được nguy cơ mắc hội chứng down. Theo đó, bác sĩ căn cứ vào độ mờ phía sau da gáy để tư vấn cho sản phụ việc cần làm thêm xét nghiệm nào không như Tripletest, chọc dò ối hoặc lấy mẫu nhung màng đệm để chuẩn đoán có nên giữ thai nhi hay không.

Bạn đã biết gì về độ mờ da gáy của thai nhi?

Siêu âm đo độ mờ da gáy thích hợp vào tuần thứ 12 của thai kỳ.

Thời điểm nào thích hợp đo độ mờ da gáy?

Việc đo độ mờ da gáy được chỉ định bắt buộc ở tuần thai thứ 11 – 14 của thai kỳ. Nếu đo sớm hơn thời điểm này cũng không chính xác mà muộn hơn thời điểm này cũng vậy. Vì nếu đo quá sớm da gáy rất mờ nên không thể đo được.

Nếu đo sau 14 tuần thì độ mờ da gáy của thai nhi đã trở về mức ổn định nhưng kết quả này không còn có ý nghĩa gì nữa. Nên tốt nhất trong khoảng tuần từ 12 – 13 mẹ cần đo độ mờ da gáy cho con.

Bạn đã biết gì về độ mờ da gáy của thai nhi?

Dựa vào kết quả siêu âm độ mờ da gáy bác sĩ sẽ kết luận được tình trang sức khỏe của thai nhi.

Cách đọc kết quả đo độ mờ da gáy của thai nhi

Khi đo độ mờ da gáy của thai nhi thì dựa vào số mm mà đo được bác sĩ sẽ chuẩn đoán được nguy cơ mắc bệnh down của thai nhi. Theo đó, mẹ có thể đọc theo sau:

  • Thai nhi có độ mờ da gáy <= 1,3mm thì nguy cơ mắc bệnh down thấp.
  • Thai nhi có độ mờ da gáy <= 2,5 – 3,0 mm thì có nguy cơ trung bình mắc bệnh down. 9/10 trẻ bình thường.
  • Thai nhi có độ mờ da gáy >3,0mm thì nguy cơ mắc bệnh Down cũng như có nhiều bất thường về nhiễm sắc thể khác nhau.

Bạn đã biết gì về độ mờ da gáy của thai nhi?

Nếu có nguy cơ cao với bệnh down mẹ sẽ được chỉ định làm thêm Triple test ở tuần từ 16.

Trên thực tế thì kết quả siêu âm đo độ mờ da gáy của thai nhi khẳng định được chính xác đến 75% nguy cơ thai nhi mắc hội chứng Down. Tuy nhiên có khoảng 1/20 – 1/25 thai phụ khi đo độ mờ da gáy có kết luận nguy cơ cao nhưng sau khi con sinh ra thì vẫn khỏe mạnh. Do đó, để chắc chắn các mẹ bầu bên làm thêm các xét nghiệm như Doubletest hay Triple test ở tuần 16 – 18 đảm bảo kết quả chính xác nhất.

Bài viết cùng chuyên mục